Lý do 'ông trùm' lúa gạo nợ nông dân An Giang 200 tỷ đồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh An Giang cho biết, vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn tỉnh có trên 31.000 ha lúa, với 27 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất - tiêu thụ với 27 hợp tác xã và liên hợp tác xã, tổ, nhóm nông dân.

Phần lớn diện tích liên kết sản xuất và tiêu thụ của nông dân An Giang ký với Tập đoàn Lộc Trời. Riêng vụ Đông Xuân này, Tập đoàn Lộc Trời đã ký hợp đồng tiêu thụ trên 16.000 ha lúa, hiện đã thu hoạch trên 10.500 ha. Tuy nhiên, tính tới ngày 24/4, Tập đoàn Lộc Trời vẫn còn nợ số tiền mua lúa của nông dân khoảng 200 tỷ đồng.

Lý do 'ông trùm' lúa gạo nợ nông dân An Giang 200 tỷ đồng ảnh 1

Tính đến ngày 24/4, Tập đoàn Lộc Trời nợ nông dân An Giang khoảng 200 tỷ đồng tiền lúa. (Ảnh minh họa).

Tập đoàn Lộc Trời cho biết, việc còn nợ tiền thu mua lúa do chưa thu xếp kịp dòng tiền từ việc vay vốn của các ngân hàng. Tập đoàn xuất khẩu gạo số lượng lớn, nhưng tiền thanh toán của khách hàng quốc tế chậm, dẫn đến nguồn tiền thanh toán cho nông dân bị trễ.

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cam kết tiếp tục làm việc với các ngân hàng, đối tác để được ưu tiên giải ngân nhằm chi trả tiền mua lúa cho nông dân. Số tiền mua lúa còn nợ sẽ được doanh nghiệp này tính lãi 0,8%/tháng (tức 9,6%/năm), thời gian tính lãi từ 27/4 về sau. Bên cạnh đó, số tiền nợ sẽ được trả góp theo tuần, dứt điểm trước ngày 20/5.

Trước việc Tập đoàn Lộc Trời nợ tiền mua lúa của nông dân An Giang, Sở NN&PTNT tỉnh này đề nghị doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đúng các cam kết với nông dân, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất. Tập đoàn Lộc Trời cần ưu tiên thanh toán tiền mua lúa cho nông dân có thời gian nợ lâu, nắm bắt và xử lý kịp thời những trường hợp người dân cần tiền trả nợ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Về liên kết sản xuất - tiêu thụ lúa vụ Hè Thu 2024, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc Tập đoàn Lộc Trời chủ động đối thoại với nông dân, cam kết cụ thể thời gian thanh toán, chi trả lãi suất nếu chậm thanh toán.

Sở NN&PTNT An Giang cũng đề nghị Tập đoàn Lộc Trời cử nhân sự cùng với ngành nông nghiệp địa phương để sẵn sàng tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị của nông dân, đặc biệt liên quan tới lộ trình thanh toán tiền thu mua lúa.

Hồi tháng 3, nhiều nông dân ở Cần Thơ cũng kéo tới trụ sở đơn vị thành viên của Tập đoàn Lộc Trời để đòi thanh toán tiền mua lúa, do lúa đã thu mua nhưng chậm thanh toán kéo dài.

Xem thêm tại tienphong.vn