Một doanh nghiệp cấp nước bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

CTCP Viwaco (UPCoM: VAV) cho biết đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục thuế TP Hà Nội do có hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và về việc sử dụng hóa đơn bán ra.

Về thuế GTGT, Công ty kê khai khấu trừ thuế GTGT hàng hóa dịch vụ mua vào đối với các hóa đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt; kê khai thiếu thuế GTGT hàng hóa dịch vụ bán ra các khoản chi quà tặng khách hàng; Công ty kê khai điều chỉnh một số chỉ tiêu trên tờ khai thuế GTGT chưa đúng quy định.

Về thuế TNDN, Công ty hạch toán chi phí đối với hóa đơn từ 20 triệu trở lên thanh toán bằng tiền mặt; Công ty hạch toán các khoản chi phí trích trước chưa có hóa đơn chứng từ, xác định khoản chi phí được hưởng ưu đã thuế TNDN chưa đúng quy định.

Về việc sử dụng hóa đơn bán ra, Công ty chưa xuất hóa đơn quà tặng khách hàng.

Về tình tiết tăng nặng, Cục thuế TP Hà Nội cho biết Công ty khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế của kỳ kê khai thuế GTGT tháng 01/2022 và tháng 12/2022. Ngoài ra, Công ty không lập 2 tờ hóa đơn đối với hàng hóa cho biếu tặng.

Với các hành vi trên, Viwaco bị phạt tiền gần 312 triệu đồng; và buộc phải nộp đủ số tiền thuế GTGT và TNDN thiếu gần 1,5 tỷ đồng. Mặt khác, Công ty còn phải nộp hơn 47 triệu đồng tiền chậm nộp.

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp hơn 1,8 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, trong quý 3/2023, doanh thu thuần đạt 232 tỷ đồng tăng 28% so với cùng kỳ.lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 40 tỷ đồng tăng 38% so với cùng kỳ

Mức doanh thu và lợi nhuận này cũng là kết quả tốt nhất của mà công ty đạt được từ sau Q3/2018.

Nước sạch tăng giá từ tháng 7, một công ty cấp nước lãi chạm đỉnh

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu Viwaco đạt 583 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu về 69 tỷ đồng tăng lần lượt 19% và 13%so với cùng kỳ.

Năm 2023, công ty đặt kế hoạch doanh thu hơn 781 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng, công ty hoàn thành được 75% kế hoạch doanh thu và 78% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Nước sạch tăng giá từ tháng 7, một công ty cấp nước lãi chạm đỉnh

Xem thêm tại nguoiquansat.vn