Một quỹ đầu tư do VCBF quản lý đạt hiệu suất trên 17% 3 tháng đầu năm

VCBF vừa tổ chức cuộc họp Đại hội Nhà đầu tư (ĐHNĐT) thường niên 2024 qua hình thức trực tuyến theo đúng quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Gần 1.500 nhà đầu tư đã tham dự Đại hội của 4 Quỹ mở bao gồm Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF), Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF (VCBF-BCF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF (VCBF-TBF) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu VCBF (VCBF-FIF).

Tăng trưởng và mở rộng

Theo đại diện VCBF, 2023 là một năm đem lại nhiều trái ngọt, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn của VCBF. Tất cả các quỹ do VCBF quản lý đều mang lại hiệu suất đầu tư vượt trội, tạo ra lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư trong môi trường lãi suất thấp như hiện nay. Đặc biệt, VCBF-MGF, với tỷ suất lợi nhuận 32,0%, là quỹ đạt hiệu suất đầu tư cao nhất tại thị trường Việt Nam trong năm 2023.

Trong năm qua, số lượng nhà đầu tư vào các quỹ mở do VCBF quản lý đã liên tục tăng, thể hiện qua số lượng tăng gấp đôi lên gần 7.000 người. Cụ thể, số lượng nhà đầu tư vào VCBF-FIF đã tăng hơn bốn lần lên hơn 2.100 nhà đầu tư, trong khi số lượng nhà đầu tư vào VCBF-BCF tăng hơn gấp đôi lên 4.500 nhà đầu tư và VCBF-TBF tăng gần gấp đôi lên 2.700 nhà đầu tư.

Trong bối cảnh VN-Index chứng kiến sự giao dịch sôi động từ đầu năm 2024, các khoản đầu tư trong danh mục quỹ mở VCBF cũng ghi nhận sự tăng trưởng trên 2 con số. Tính từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/03/2024, quỹ VCBF-MGF tăng trưởng 15,3%. Tính từ khi thành lập ngày 04/12/2021 đến hết quý I/2024, quỹ đạt trung bình lợi nhuận (tính theo lãi kép) 9,04%/năm.

Đo hiệu suất các quỹ đầu tư của VCBF trong quý I/2024, quỹ VCBF-BCF tăng trưởng tốt nhất đạt 17,2%. Bên cạnh đó, các quỹ VCBF‐TBF và Quỹ VCBF-FIF cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá, lần lượt đạt 12,48% và 7,2%. Trung bình lợi nhuận của các quỹ này cũng đạt từ 7% đến hơn 13%.

Đoàn chủ tọa Đại hội Nhà đầu tư thường niên của các quỹ mở VCBF.
Đoàn chủ tọa Đại hội Nhà đầu tư thường niên của các quỹ mở VCBF.

Ông Vũ Quang Đông – Tổng Giám đốc của VCBF cho biết, dù đang ở những tháng đầu năm 2024, nhưng thị trường chứng khoán đã có tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, kỳ vọng có thể nhanh chóng thay đổi bởi bất kỳ biến động và sự kiện bất ngờ nào.

“Vì vậy, VCBF sẽ luôn thận trọng trong việc quản lý các khoản đầu tư bằng cách lựa chọn các công ty có nền tảng vững chắc, có khả năng chống chọi và vượt qua các biến động ngắn hạn, đồng thời đem lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn”, ông Đông chia sẻ.

Chiến lược đầu tư trong năm 2024 của VCBF

Theo đại diện VCBF, Công ty duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024. Lợi nhuận của các công ty trong chỉ số VN-Index dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024 trên nền thấp của năm 2023 và nhờ tăng trưởng kinh tế hồi phục. Theo đó, định giá thị trường chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn với hệ số P/E dựa trên dự báo lợi nhuận trong năm nay chỉ ở mức 11,7 lần. Bên cạnh đó, lãi suất huy động vẫn sẽ duy trì ở mức thấp như đã được phân tích ở trên và điều này sẽ làm gia tăng nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu.

Nhìn từ góc độ chu kỳ kinh tế, thị trường chứng khoán thường có kết quả tích cực trong những giai đoạn mà hoạt động kinh tế hồi phục, tín dụng tăng tốc và lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục và tăng trưởng và khi chính sách tiền tệ vẫn ở trạng thái nới lỏng.

Tuy nhiên, VCBF cho rằng tốc độ và mức hồi phục lợi nhuận giữa các doanh nghiệp sẽ có sự chênh lệch đáng kể cũng như mức hưởng lợi từ việc nâng hạng thị trường của các cổ phiếu là khác nhau. Bên cạnh đó, VCBF nhận thấy giá một số cổ phiếu đã tăng rất mạnh trong năm 2023 và hai tháng đầu năm 2024 và vì vậy có khả năng giá hiện nay của các cổ phiếu này đã phản ảnh phần lớn kỳ vọng về sự phục hồi lợi nhuận và việc nâng hạng thị trường

Do đó, mặc dù VCBF nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng khả quan trong năm 2024. VCBF thấy một số cơ hội đầu tư tốt và tin tưởng rằng chiến lược xây dựng một danh mục đa dạng bao gồm các công ty được lựa chọn kỹ và phân tích chuyên sâu của VCBF sẽ tiếp tục tạo ra mức lợi nhuận đã điều chỉnh rủi ro hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn