Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán 500-700 triệu USD để ‘hạ nhiệt’ tỷ giá

Theo Báo cáo vĩ mô tiền tệ được thực hiện bởi WiResearch (WiGroup), tính đến ngày 3/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu hạ nhiệt sau động thái bán USD giao ngay của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, tỷ giá tăng nóng trong tháng 4/2024. Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng linh hoạt 2 công cụ trên thị trường OMO. Trong đó, hoạt động mua kỳ hạn 7 ngày nhằm đáp ứng thanh khoản ngắn hạn, và mang định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời tín phiếu - kỳ hạn 28 ngày được phối hợp sử dụng với khối lượng gọi thầu trước đó dần đáo hạn.

Tính đến ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước đang duy trì trạng thái bơm ròng gần 62.000 tỷ đồng nhằm đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng mục tiêu mong muốn.

Liên quan đến đà tăng của tỷ giá thời gian qua, chuyên gia của WiGroup lý giải, việc tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong quý II. Do Fed chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm 2024, nhưng đã giảm nhịp độ thắt chặt định lượng (QT).

Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán 500-700 triệu USD
Ảnh minh họa

"Việc giảm nhịp độ QT có thể được xem là một động thái nới lỏng nhẹ chính sách tiền tệ", báo cáo của WiGroup nêu.

Xung quanh diễn biến nóng của tỷ giá USD/VND, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế chia sẻ, tại Việt Nam, giá vàng chịu tác động bởi nhiều yếu tố như tỷ giá, lạm phát, kinh tế vĩ mô và cán cân cung - cầu.

Theo số liệu từ NHNN và IMF, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến cuối năm 2023 và đầu năm 2024 ước khoảng 93-100 tỷ USD, trong đó dự trữ vàng ước tính chỉ khoảng 666 triệu USD (tương đương 7-8 tấn vàng) tại thời điểm tháng 11/2023. Với quy mô nhập khẩu bình quân 12 tháng gần nhất khoảng 28 tỷ USD/tháng thì mức dự trữ ngoại hối chỉ hơi dư so với ngưỡng an toàn.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng hiện dư địa can thiệp bằng dự trữ ngoại hối là có, tuy nhiên khả năng kiểm soát mức mất giá của tiền đồng trong phạm vi 5% sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến bên ngoài.

"Trong trường hợp chỉ số DXY tiếp tục tăng vượt ngưỡng 110 thì tỷ giá cũng khó có thể kiềm giữ ở mức 5% như mong muốn của NHNN", theo VDSC.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn