Ngân hàng rao bán khoản nợ tiêu dùng chưa đến 500 ngàn đồng

Ngân hàng rao bán khoản nợ tiêu dùng chưa đến 500 ngàn đồng

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) vừa tiếp tục rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng để thu hồi nợ, đáng chú ý là có khoản nợ giá trị chưa đến 500,000 đồng.

VietinBank đã ra thông báo rao bán 264 khoản nợ vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân để thu thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới hơn 6.58 tỷ đồng.

Các khoản nợ được rao bán có giá trị chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến hơn trăm triệu đồng, bao gồm gốc, lãi, lãi phạt. Trong đó, khoản nợ vay có giá trị lớn nhất là gần 101 triệu đồng. Thế nhưng lại có khoản nợ giá trị thấp nhất chỉ có 483,304 đồng. 

Đây đều là các khoản vay tiêu dùng nên không có tài sản đảm bảo. Các khoản nợ này được rao bán với giá khởi điểm bằng với giá trị ghi sổ khoản nợ (bao gồm gốc, lãi và lãi phạt) và cũng bằng với tiền đặt trước mà ngân hàng yêu cầu khách hàng khi mua khoản nợ.

Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Nguồn: VietinBank

Đây không phải là lần đầu tiên VietinBank rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng của các khách hàng cá nhân.

Hồi giữa tháng 5, VietinBank trở thành nhà băng đầu tiên rao bán khoản nợ xấu tiêu dùng. Ngân hàng rao bán khoản nợ của 9 khách hàng với giá trị ghi sổ hơn 75.5 triệu đồng gồm gốc, lãi và lãi phạt. Trong đó, khoản nợ có giá trị cao nhất hơn 16 triệu đồng, thấp nhất chỉ hơn 1 triệu đồng. Khoản nợ của 9 khách hàng này từng được rao bán với giá khởi điểm hơn 83 triệu đồng, trước khi giảm về mức 75.5 triệu đồng.

Đến tháng 07, VietinBank tiếp tục thông báo bán khoản vay tiêu dùng của 36 cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị hơn 614 triệu đồng. Trong đó, khoản vay lớn nhất có giá trị hơn 21.3 triệu đồng và nhỏ nhất là hơn 1.1 triệu đồng.

Và sau đó vào tháng 8, VietinBank thông báo bán các khoản nợ vay tiêu dùng của 105 khách hàng cá nhân với tổng giá trị gần 2.59 tỷ đồng. Các khoản nợ có giá trị từ 1.8-88 triệu đồng (bao gồm nợ gốc, nợ lãi, lãi phạt chậm trả).

Thời gian qua, phân khúc cho vay tiêu dùng đang được các ngân hàng và công ty tài chính đẩy mạnh, không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân mà còn góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Nhưng đi kèm với các khoản vay không tài sản đảm bảo chắc chắn sẽ là rủi ro nợ xấu. 

Đa phần các chuyên gia tài chính nhận định, việc rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng cũng là một nghiệp vụ trong quá trình xử lý nợ. Khi có nhu cầu thu hồi vốn cho hoạt động kinh doanh, các ngân hàng sẽ rao bán khoản nợ vay tiêu dùng. Song, thị trường mua bán nợ ở phân khúc này còn khá mới mẻ.

Các ngân hàng không chỉ bán nợ xấu mà còn có thể bán các khoản nợ tốt. Nhằm giảm tỷ lệ dư nợ tại một phân khúc, các ngân hàng có thể bán các khoản nợ chưa thành nợ xấu.

Không chỉ khoản nợ vay tiêu dùng, VietinBank là một trong số những ngân hàng tích cực rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu nhất. VietinBank rao bán nhiều tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu như bất động sản, nhà xưởng gắn liền với đất, máy móc, thiết bị giá khởi điểm từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng. Nhiều tài sản đảm bảo được rao bán nhiều lần, lần sau hạ giá hơn lần trước nhưng vẫn chưa thể thanh lý được.

Hàn Đông

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút