Nhà đầu tư nên giao dịch thế nào trong tháng 5?

Empty

Tháng 5 là cơ hội tích lũy cổ phiếu cho trung và dài hạn. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu

Sau 5 tháng tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh mạnh trong tháng 4, VN-Index giảm 5,8% so với tháng 3 về mức 1.209,5 điểm. Theo Bộ phận phân tích Chứng khoán Rồng Việt (mã: VDS), yếu tố đầu tiên và nổi bật là chính sách lãi suất của Fed sẽ giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn do dữ liệu lạm phát tiếp tục vượt ngoài mong đợi. Thứ hai, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông leo thang với sự tham gia từ Iran và cuộc trả đũa của Israel sau đó. Cuối cùng, biến động nhân sự cấp Trung Ương khiến thị trường bật chế độ phòng thủ.

Tâm lý thị trường sau đó ghi nhận sự phục hồi nhẹ trở lại khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những hành động quyết liệt hơn để ổn định tỷ giá gồm (1) nâng nền lãi suất thị trường liên ngân hàng bằng cách bơm hút ròng nhằm mục đích duy trì lượng thanh khoản vừa đủ cho hệ thống và (2) bán USD giao ngay tại mức giá 25.450 đồng/USD. Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý I ghi nhận mức tăng trưởng khả quan 11% so với cùng kỳ năm trước củng cố thêm cho sự phục hồi nhẹ vào cuối tháng của VN-Index.

Sang tháng mới, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông dần đi qua, VDS không kỳ vọng có động lực thông tin từ phía doanh nghiệp quá nhiều. Tuy nhiên, sự điều chỉnh của thị trường trong tháng 4 kết hợp với kết quả kinh doanh tăng trưởng quý I tích cực và triển vọng trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn. Đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng 4.

Ngoài ra, những sự thay đổi một cách nhanh chóng về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng Trung ương lớn, đặc biệt là Fed đang làm nhà đầu tư tham gia thị trường tỏ ra quan ngại khi số liệu về kỳ vọng lạm phát gần đây không ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất sớm. Một con số thực tế cao hơn kỳ vọng của thị trường sẽ là rào cản trong triển vọng cắt giảm và triển vọng phục hồi của thị trường trong tháng tới. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VDS, kịch bản thước đo lạm phát chung toàn cầu sẽ giảm về mức mục tiêu trong phần còn lại của năm do hiệu ứng “lạm phát bắt kịp” của những cấu phần có độ trễ sẽ bắt đầu phản ảnh những biến động về giá do tác động sốc trong biến động cung cầu trong hai năm gần đây.

Với phân tích trên, VDS kỳ vọng chỉ số sẽ giằng co trong biên độ tương đương tháng 4 (VN-Index dao động quanh 1.165-1.280). Trong kịch bản cơ sở, kết quả kinh doanh tích cực có thể giúp tâm lý giao dịch của thị trường đưa chỉ số về vùng đỉnh của năm 2024. Nếu những dữ liệu vĩ mô tiếp tục gây thất vọng cho kịch bản cắt giảm lãi suất hoặc những cơn gió ngược bất ngờ cũng có thể kích hoạt trạng thái điều chỉnh của thị trường.

SSI Research nhận định dù mạnh hơn dự kiến nhưng nhịp điều chỉnh của thị trường trong tháng 4 vừa qua nằm trong dự đoán của phần lớn nhà đầu tư. Với các yếu tố rủi ro hiện diện khá rõ ràng, đặc biệt sau giai đoạn đi lên liên tục 5 tháng, việc chủ động tái cơ cấu và cân bằng danh mục là chiến lược phù hợp trong tháng vừa qua. Nhịp điều chỉnh diễn ra mạnh, nhưng khá nhanh và độ bật lại tốt ở các nhóm ngành triển vọng cho thấy dòng tiền chờ cơ hội đã hoạt động tích cực, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ và du lịch giải trí khi ghi nhận chuyển biến tích cực nhất với tín hiệu thoát đáy lợi nhuận, tâm lý tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu dần quay trở lại và hoạt động du lịch phục hồi về mức trước dịch covid.

Theo thống kê của SSI Research, tăng trưởng dư nợ margin trong quý I/2024 so với quý IV/2023 là 11,5%, chỉ xấp xỉ tăng trưởng trung bình 4 quý 2023 (10,8%). Trong khi đó, tăng trưởng số dư tiền gửi nhà đầu tư lại vượt trội ở cùng giai đoạn so sánh (32,7% và 5,6%).

Tháng 5 là vùng trũng thông tin về lợi nhuận nên sự quan tâm của thị trường sẽ quay lại biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Về mặt kỹ thuật, SSI Research đánh giá rủi ro điều chỉnh còn nhưng có thể là pha cuối trong chu kỳ. Trong trường hợp phục hồi, VN-Index có thể vượt ngưỡng 1.278 – 1.280 và hướng tới vùng 1.310. Ở kịch bản kém tích cực hơn, VN-Index điều chỉnh với vùng hỗ trợ quanh 1.160 – 1.180, tích lũy hướng tới 1.260 – 1.270 trong tương lai.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn lẫn nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Xem thêm tại nhadautu.vn