Nhận định chứng khoán ngày 14/5: Xu hướng chưa rõ ràng, thận trọng khi giao dịch cổ phiếu nhóm VN30

Nhận định chứng khoán ngày 14/5: Xu hướng chưa rõ ràng, thận trọng khi giao dịch cổ phiếu nhóm VN30
Tổng hợp nhận định từ các công ty chứng khoán

Chứng khoán Yuanta: Tích cực - xu hướng ngắn hạn của thị trường là tăng

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường MA50. Đồng thời, nếu thị trường đi ngang và ít biến động trong phiên kế tiếp thì có thể quay trở lại giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền có tính chất đầu cơ ở các nhóm cổ phiếu penny, tình trạng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới. Tuần này cũng là tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh cho nên dòng tiền thường sẽ hạn chế giao dịch nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới.

Chứng khoán BSC: Trung lập - xu hướng chưa rõ ràng

VN-Index quay đầu giảm điểm khi chạm ngưỡng kháng cự 1.250 điểm ngay đầu phiên sáng. Chỉ số sau đó giằng co quanh ngưỡng 1.240 điểm trước khi đóng cửa tại mốc 1.240,18 điểm, giảm hơn 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Truyền thông dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Bán lẻ.

Thị trường hiện tại vẫn đang giằng co tại vùng kháng cự 1.250 - 1.260 điểm, nơi đã từng bị bán tháo rất mạnh. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới khi xu hướng chưa rõ ràng.

Chứng khoán MAS: Tích cực

Phiên giao dịch giảm điểm nhẹ khiến điểm số kỹ thuật trong ngắn hạn theo thang điểm của chúng tôi giữ nguyên ở mức +6, thể hiện trạng thái khả quan. Hệ số P/E hiện tại của VN-Index đang ở mức 15,4x.

Nhận định chứng khoán ngày 14/5: Xu hướng chưa rõ ràng, thận trọng khi giao dịch cổ phiếu nhóm VN30
Nguồn: Chứng khoán MAS

Chứng khoán ASEAN: Tiêu cực - thị trường dễ giảm điểm

VN-Index ghi nhận 2 phiên liên tiếp giảm điểm trước áp lực bán chủ động của phe cung ở quanh kháng cự 1.250 điểm và lan rộng hầu hết các nhóm cổ phiếu lớn. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong các phiên gần đây và tạo ra tác động tiêu cực trên toàn thị trường trong bối cảnh thanh khoản thấp.

Vì vậy, Chứng khoán ASEAN cho rằng thị trường có thể diễn ra điều chỉnh giảm trong giai đoạn này, tuy nhiên đây là thời điểm tốt để tái cơ cấu danh mục trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh.

Chứng khoán Vietcap: Tiêu cực - VN-Index có thể về 1.235 điểm

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể xuất hiện phiên hồi phục từ hỗ trợ MA10 tại 1.235 điểm để kiểm định sức mạnh của lực cầu giá cao. Nếu lực cầu mạnh giúp chỉ số vượt lại qua mốc 1.248 điểm của các đường MA5, MA50 với thanh khoản cải thiện, đà tăng ngắn hạn của của nhóm vốn hóa lớn sẽ được phục hồi. Ngược lại, nếu lực tăng yếu ở vùng giá cao, VN-Index có thể sẽ giảm vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó, qua đó thách thức đà tăng ngắn hạn.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn