Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5: Quan sát tín hiệu dòng tiền quanh ngưỡng 1.250 - 1.260 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 9/5 

VN-Index chưa thể vượt qua ngưỡng 1.250 trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co chỉ số đóng cửa tại mốc 1.248,64, gần như đi ngang so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/18 ngành giảm điểm, trong đó cổ phiếu thực phẩm và đồ uống dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngoại trừ ngành du lịch & giải trí và truyền thông, các ngành khác chỉ tăng chưa đến 1%.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng gần 2 nghìn tỷ trên sàn HOSE. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường cần sự ủng hộ của dòng tiền hơn để có thể chinh phục vùng 1.250 – 1.260 này.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 vẫn có khả năng vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.285 điểm. Đồng thời, chỉ số VN30 vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên các nhà phân tích kỳ vọng nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm mở gap ngay từ đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và rung lắc mạnh về dưới ngưỡng tham chiếu, sau đó hồi phục một phần về cuối phiên. Chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” thân dài và biên độ nến tương đối rộng cho thấy sự giằng co dữ dội giữa 2 phe. Áp lực rung lắc có dấu hiệu gia tăng cường độ hơn khi các cổ phiếu trụ dần chuyển sang trạng thái suy yếu.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+-10), vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm mở gap ngay từ đầu phiên, F1 dần suy yếu và rung lắc mạnh về dưới ngưỡng tham chiếu, sau đó hồi phục một phần nhưng tiếp tục lao dốc trở lại về cuối phiên. F1 đã không thể giữ vững được đà tăng điểm khi phe Short thể hiện sự quyết liệt hơn ngay tại vùng cận trên của ngưỡng cản 1.275 (+-10), tạo bóng nến trên dài và bỏ ngỏ trạng thái điều chỉnh sâu hơn.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục vẫn đang hiện hữu, rủi ro chỉ số rung lắc mạnh trở lại khi tiếp cận quanh vùng cản gần quanh 1.275 (+-10) cần được lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, Short tại kháng cự, Long tại hỗ trợ.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2405 đang gặp khó tại khu vực cản 1.280 điểm với chỉ báo RSI có sự suy yếu và đi xuống. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và chưa xác nhận tín hiệu điều chỉnh. Cụ thể, giá cần xuyên qua 1261 thì kịch bản điều chỉnh sẽ rõ ràng hơn trong khi vùng 1.277 - 1.277 điểm có thể sẽ kiểm định lại trong phiên ngày mai khi basis spread của phái sinh vẫn đang bị chiết khấu rộng.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.232 điểm. NĐT xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.276 - 1.278 điểm, dừng lỗ trên 1.280 điểm chốt lời 1.266 điểm. Chiến lược mua (long) xem xét vào đầu phiên tại vùng 1.268 - 1.269 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn