Một cổ phiếu VN30 ‘phi’ mạnh trong phiên 16/5, được CTCK khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng 26%

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch hưng phấn, với chỉ số VN-Index tăng 14,39 điểm, lên 1268,78 điểm. Thanh khoản sàn HoSE cải thiện nhẹ so với phiên hôm qua, với hơn 885 triệu đơn vị được khớp lệnh, tương ứng giá trị gần 22.694 tỷ đồng.

Diễn biến tích cực của chỉ số hôm nay có sự góp công lớn của nhóm ngành ngân hàng. Theo đó, có 9/10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới đà tăng của VN-Index phiên 16/5 là các đại diện nhóm ngân hàng. Thanh khoản nhóm cổ phiếu "vua" cũng ghi nhận tăng vọt, hút gần 6.000 tỷ đồng.

Nhóm VN30 cũng không nằm ngoài diễn biến chung, với hàng loạt mã tăng giá mạnh. Trong đó, TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam tăng giá mạnh nhất (+3,74%), đóng cửa tại 49.900 đồng/cp.

Một cổ phiếu VN30 ‘phi’ mạnh trong phiên 16/5, được CTCK khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng 26%
Nhóm ngân hàng giao dịch hưng phấn trong phiên 16/5

Cổ phiếu VN30 "phi" mạnh tiếp theo là HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh. Kết thúc phiên 16/5, HDB tăng gần 3% so với tham chiếu, ghi nhận giá đóng cửa là 24.200 đồng/cp, tăng mạnh thứ 2 nhóm VN30. Hơn 9 triệu đơn vị đã được sang tay, vượt khối lượng trung bình trong 10 phiên gần nhất.

Bằng kết quả kinh doanh tích cực, các CTCK nhận định cổ phiếu HDB vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá. Trong báo cáo phân tích mới đây, CTCK Yuanta đánh giá, tăng trưởng lợi nhuận trong quý I của HDBank chủ yếu đến từ thu nhập lãi ròng, và xu hướng này được nhận định sẽ sẽ tiếp diễn trong các quý tiếp theo.

Chuyên gia cho biết, biên lãi ròng (NIM) có thể sẽ gặp áp lực trong giai đoạn 6 tháng cuối năm do khả năng là NHNN sẽ tăng lãi suất điều hành để hỗ trợ đồng VND.

Tuy nhiên, HDB vẫn còn dư địa để cải thiện NIM bằng cách tăng tỷ lệ LDR (tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi), hiện ở mức 70,9% (so với mức trần quy định là 85%) và tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn, hiện ở mức 24% (so với mức trần quy định là 30%).

Một cổ phiếu VN30 ‘phi’ mạnh trong phiên 16/5, được CTCK khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng 26%
Diễn biến giá cổ phiếu HDB

Do xu hướng chung của ngành, chất lượng tài sản của HDB bị suy giảm trong quý I/2024. Đáng chú ý, nhờ hệ số an toàn vốn cao với tỷ lệ CAR đạt 13,8%, giúp ngân hàng có nguồn lực để duy trì chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

CTCK nhận định, mặc dù đang giao dịch ở mức P/B nhỉnh hơn so với trung bình ngành, tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của HDBank vượt trội hơn hẳn so với các ngân hàng khác. Theo đó, Yuanta dự báo tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2024 của HDB sẽ đạt 25%, cao hơn so với mức trung vị ngành là 18%.

Từ những điểm nhấn trên, CTCK Yuanta Việt Nam duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HDB, với giá mục tiêu 12 tháng là 29.450 đồng/cp, tiềm năng tăng 26% so với giá đóng cửa ngày 14/5.

Một cổ phiếu VN30 ‘phi’ mạnh trong phiên 16/5, được CTCK khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng 26%
Xu hướng cổ phiếu HDB theo phân tích kỹ thuật (Ảnh: CTCK Yuanta)

Ngoài ra, theo phân tích kỹ thuật, trong nhóm ngân hàng, cổ phiếu HDB cũng được CTCK nhìn nhận tích cực. Theo đó, CTCK Yuanta đánh giá cổ phiếu HDB đều có xu hướng TĂNG trong cả ngắn và trung hạn.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn