Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/4: Tiếp đà hồi phục

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (16/4)

Tâm lý thị trường tiêu cực ngay khi mở cửa phiên sáng. Đến phiên chiều, tâm lý này gia tăng khiến VN-Index nhanh chóng lao dốc và thủng mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy tại đây đã đẩy chỉ số đi lên trở lại. Kết phiên, VN-Index đóng cửa đi ngang tại mốc 1.215,68 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm trong đó ngành thực phẩm và đồ uống dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, bất động sản, … Về giao dịch của khối ngoại, họ mua ròng trên sàn HOSE và HNX.

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 16/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm chứng lại vùng 1.230 – 1.235 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường sẽ còn xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái bi quan quá mức. Điểm tích cực là thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trong phiên tăng cho thấy cầu giá thấp tỏ ra khá tích cực.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán ở giai đoạn này và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức khá cao, chỉ số có thể tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ là 1.200 điểm. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc giằng co mạnh trong hầu hết phiên sáng, sau đó đảo chiều hồi phục về sát ngưỡng tham chiếu trong phiên chiều. Chỉ số hình thành mẫu nến “dragonfly doji” cho thấy lực cầu đã có phản ứng trở lại, nỗ lực đẩy giá về sát ngưỡng tham chiếu dưới áp lực bán lớn trên nhóm midcap, đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, sự phục hồi vẫn còn tương đối phân hóa và nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ gia tăng trở lại quanh kháng cự gần 1.22x. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường được hỗ trợ và hồi phục trở lại sau trạng thái quá bán dưới ngưỡng 1.200 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy dòng tiền có nỗ lực hỗ trợ và hấp thu nguồn cung ở vùng giá thấp. Tín hiệu hỗ trợ hiện tại có thể giúp thị trường tiếp tục diễn biến hồi phục trong thời gian gần tới.

Tuy nhiên, tạm thời nhịp hồi phục này đang mang tính chất kỹ thuật và kiểm tra lại nguồn cung, vùng cản cần lưu ý là vùng 1.240 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng vẫn cần thận trọng do rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ, đồng thời tiếp tục cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 16/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2404 bật từ 1213 điểm nhưng giá vẫn chưa vượt được vùng 1.234 - 1.238 điểm. Theo mẫu hình sóng Elliott, VN30F2404 đang ở sóng 4 hồi phục của nhịp giảm từ 1286 điểm. Do đó, dự báo giá sẽ gặp cản tại 1.234 - 1.238 điểm và tiếp tục giảm về 1.215 điểm hoặc xa hơn 1.206 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức giảm với kháng cự gần nhất quanh 1.266 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.234 - 1.238 điểm, dừng lỗ tại 1.240 điểm và chốt lời kỳ vọng quanh 1.206 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến rung lắc giằng co mạnh trong hầu hết phiên sáng, sau đó đảo chiều hồi phục về sát ngưỡng tham chiếu trong phiên chiều. Chỉ số hình thành mẫu nến rút chân đi kèm thanh khoản gia tăng, cho thấy phe mua (long) đã có phản ứng trở lại, nỗ lực đẩy giá về sát ngưỡng tham chiếu dưới áp lực lớn từ phe bán (short), đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng F1 sẽ diễn biến rung lắc giằng co trong những nhịp tới khi rủi ro giảm điểm vẫn còn đang hiện hữu. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.c

Xem thêm tại vietnambiz.vn