Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/5: Tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/5.

Mua thăm dò ở những mã có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý I

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

VN-Index đóng cửa điều chỉnh nhẹ sau 6 phiên tăng điểm trước đó. Nhịp điều chỉnh không quá mạnh và thanh khoản không lớn nên xu hướng hồi phục vẫn chưa bị phá vỡ. Ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm vẫn có thể được VN-Index test trong các phiên tới.

Mặc dù vậy, đây là thời điểm mà áp lực chốt lời có khả năng dâng cao, nên vẫn cần thận trọng cho vị thế mua mới, chỉ ưu tiên mua thăm dò ở những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý I/2024 khi thị trường chung có nhịp chỉnh.

Trong trường hợp thị trường tăng lên ngưỡng quanh 1.265 điểm, chúng tôi tiếp tục ưu tiên vị thế căn bán.

Xu hướng hồi phục và tăng giá của thị trường vẫn còn bị bỏ ngỏ

CTCK AIS

Thị trường chứng kiến sự giằng co liên tục giữa bên mua và bên bán. Sắc xanh được duy trì từ thời điểm mở cửa cho tới cuối phiên sáng khi áp lực chốt lời quay trở lại. Phiên chiều chỉ số biến động trong biên độ hẹp quanh tham chiếu.

Dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong khi nhóm hóa chất tiếp tục là nhóm thu hút dòng tiền nhất thì ở chiều ngược lại, động thái giằng co tiếp tục xuất hiện nhiều ở nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép, xây dựng…

Như đã khuyến nghị, Chỉ số VN-INdex tiếp tục biến động quanh vùng kháng cự 1.250 điểm (giá trị đường MA50 ngày). Tại vùng này, tâm lý thận trọng vẫn sẽ thể hiện rất rõ.

Thanh khoản chưa bùng nổ cho thấy xu hướng hồi phục và tăng giá của thị trường vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục ở trong vùng trung tính. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index vẫn còn có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ. Hỗ trợ gần nhất là vùng 1.230 điểm.

Tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index hình thành mẫu nến “Spinning” thân dài và biên độ nến tương đối rộng cho thấy sự giằng co dữ dội giữa bên mua vào bên bán. Áp lực rung lắc có dấu hiệu gia tăng cường độ hơn khi các cổ phiếu trụ dần chuyển sang trạng thái suy yếu.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+/-10) điểm, vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó.

Thị trường cần sự ủng hộ của dòng tiền hơn

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index chưa thể vượt qua ngưỡng 1.250 trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co chỉ số đóng cửa tại mốc 1.248,64 điểm, gần như đi ngang so với hôm qua.

Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 9/18 ngành giảm điểm, trong đó, ngành thực phẩm và đồ uống dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngoại trừ ngành du lịch & giải trí và truyền thông, các ngành khác chỉ tăng chưa đến 1%.

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường cần sự ủng hộ của dòng tiền hơn để có thể chinh phục vùng 1.250-1.260 điểm này.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục

CTCK Asean

Thị trường ghi nhận phiên giảm điểm trở lại trong ngày hôm nay, dù mức giảm của chỉ số chung không quá lớn nhưng áp lực bán ghi nhận trong phiên là tương đối đáng kể.

Quan sát thêm chỉ số về cuối phiên nhận thấy lực cầu quay trở lại tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, hỗ trợ thị trường thu hẹp đà giảm của VN-Index. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn