Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 14/5: Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 14/5.

Chờ thị trường chung rung lắc để mở vị thế mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

VN-Index có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp, tuy nhiên biên độ giảm không lớn và thanh khoản không tăng cao nên xu hướng hồi phục đã thiết lập trước đó vẫn chưa bị bẻ gãy.

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng tích lũy đi ngang và biến động hẹp đang có chiều hướng gia tăng nên chúng ta không cần quá vội vàng mua mới.

Thay vào đó tiếp tục ưu tiên chờ thị trường chung rung lắc để mở vị thế mua thăm dò ở những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý I/2024 và căn chờ VN-Index lên ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 để bán. Tỷ trọng ở mức thăm dò và chỉ tăng thêm khi vị thế mua thăm dò đã có lợi nhuận.

VN-Index có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ

CTCK AIS

Chỉ số VN-Index tiếp tục biến động quanh vùng kháng cự 1.250 điểm (giá trị đường MA50 ngày). Tại vùng này, tâm lý thận trọng đang thể hiện rất rõ khi chỉ số chỉ biến động trong biên độ +/- 10 điểm.

Thêm vào đó, thanh khoản tăng nhẹ trong khi chỉ số giảm điểm cho thấy thị trường đang bước vào pha điều chỉnh nhẹ.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI vẫn ở trong vùng trung tính nhưng có phần suy giảm dần về xung lực giá. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ. Hỗ trợ gần nhất là vùng 1.230 điểm.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu vẫn cho thấy sự chủ động trong trạng thái giao dịch với việc hình thành mẫu nến rút chân. Mặc dù áp lực bán gia tăng trên nhóm cổ phiếu trụ, biên độ giảm trên các nhóm ngành không quá lớn và tâm lý thị trường vẫn tương đối tự tin khi dòng tiền bắt đáy vẫn xuất hiện.

Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, tuy nhiên đà tăng của chỉ số có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5) điểm khi phe mua có thể sẽ cho phản ứng quyết liệt hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lùi về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5) điểm.

Thời điểm tốt để tái cơ cấu danh mục

CTCK Asean

Thị trường gặp phải áp lực cung tương đối lớn tại vùng kháng cự mạnh, liên tục phủ định khả năng tăng điểm tại vượt đường MA50 ngày.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác nhân chính khiến VN-Index giảm điểm, nhưng xét kỹ hơn về cấu trúc thị trường, một vài cơ hội riêng lẻ vẫn tiếp tục xuất và số lượng cổ phiếu trần cũng tăng cao hơn so với phiên trước, cho thấy mức độ phân hóa rất mạnh.

Điểm trừ trong phiên hôm nay là số lượng cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng chiếm đa số trên toàn thị trường có thể là tín hiệu sớm cho yếu tố rủi ro gia tăng.

Chúng tôi tiếp tục cho rằng đây là thời điểm tốt để tái cơ cấu danh mục trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn