Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/5: Tránh mua đuổi

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/5.

Hạn chế mở thêm vị thế mua mới quanh mốc 1.265 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Biên độ tăng điểm tốt, đi kèm với đó là thanh khoản trong phiên hôm nay cũng rất khởi sắc vượt mức (+5,57%) trung bình 20 phiên sau 4 phiên có khối lượng thấp hơn trước đó. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng có xác suất cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới.

Mặc dù vậy, ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm đang ở mức rất gần và khả năng sẽ được VN-Index test trong các phiên tới.

Chúng tôi cho rằng, tại mốc này áp lực bán sẽ tăng mạnh nên chúng ta hạn chế mở thêm vị thế mua mới. Thay vào đó, ưu tiên căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận những mã cổ phiếu đã mua thăm dò trong những phiên điều chỉnh trước đó.

Có thể sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 1.270-1.280 điểm

CTCK AIS

Phiên này, chỉ số VN-Index hình thành cây nến xanh rỗng với thanh khoản cải thiện. Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu cho đà hồi phục, tăng giá trong ngắn hạn của thị trường.

Trên khung đồ thị ngày ngày, chỉ báo RSI cải thiện từ vùng trung tính. Tâm lý thận trọng trên thị trường đang dần được gỡ bỏ để hướng tới trạng thái tâm lý tích cực hơn.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 1.270-1.280 điểm.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Nhóm cổ phiếu trụ đóng vai trò giữ nhịp chính cho thị trường, dẫn dắt chỉ số VN-Index và thu hút dòng tiền trở lại, đưa trạng thái giao dịch trở nên tích cực hơn.

Mặc dù nhịp tăng đi kèm thanh khoản cải thiện đang mở ra cơ hội vượt cản cho VN-Index, rủi ro áp lực điều chỉnh gia tăng trở lại vẫn còn hiện hữu và nhiều khả năng cơ hội hồi phục sẽ trở nên rõ nét hơn khi chỉ số lùi về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.220 (+/-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5) điểm.

Tận dụng nhịp chỉnh để cơ cấu danh mục

CTCK Asean

Thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm ngay từ đầu phiên với động lực đến từ các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Tuy vậy, VN-Index kết phiên giao dịch vẫn chưa thể vượt qua kháng cự kéo dài từ vùng 1.259 điểm.

Đáng chú ý trong phiên hôm nay, khối ngoại quay trở lại mua ròng sau 5 phiên duy trì bán ròng trước đó, nhưng thanh khoản thị trường gia tăng nhanh cho thấy dòng tiền đang có tâm lý "mua đuổi" FOMO.

Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm thị trường có sẽ trải qua một nhịp điều chỉnh trong tuần và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn