Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 6/5: Hạn chế giao dịch ở nhóm cổ phiếu đầu cơ

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/5.

Chờ đợi sự xác nhận đến từ khối lượng giao dịch

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên cuối tuần trước (giảm 28,4% so với mức trung bình 20 phiên) cho thấy giới đầu tư vẫn rất thận trọng.

Bối cảnh thị trường hồi phục tăng điểm nhưng thanh khoản thấp và đà tăng chỉ phân bổ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy động lực bứt phá là không mạnh.

Xác suất cao đây vẫn là nhịp hồi phục kỹ thuật, chứ chưa đủ tín hiệu xác nhận xu hướng tăng điểm quay trở lại. Hơn nữa, VN-Index đã xuất hiện áp lực bán quanh ngưỡng 1.225 điểm của ngưỡng kháng cự kỳ vọng 1.225-1.247 điểm, củng cố thêm cho quan điểm của nhịp hồi trong xu hướng điều chỉnh.

Nhịp hồi vẫn có thể tiếp tục kéo VN-Index tiến tới mốc kháng cự quanh 1.247 điểm trong các phiên của tuần tới và tại mốc này, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm bán.

Ở chiều hướng mua mới, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, chờ đợi sự xác nhận của động lượng đến từ khối lượng hoặc kiên nhẫn chờ đợi VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.125-1.132 điểm.

Có thể tiếp tục hồi phục để lên vùng 1.225-1.230 điểm

CTCK AIS

Trong phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã hình thành cây nến xanh đặc, đây thường là dấu hiệu cho một đợt giảm điểm sắp xảy ra.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục cải thiện trong vùng trung tính, thể hiện tâm lý lưỡng lự phần nào vẫn hiện hữu trên thị trường.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp cận vùng kháng cự 1.225-1.230 điểm. Tại vùng này, thanh khoản là yếu tố then chốt quyết định cho đà tăng của chỉ số.

Nếu thiếu đi sự ủng hộ của thanh khoản, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong ngưỡng 1.225-1.230 điểm và không loại trừ khả năng có một đợt điều chỉnh giảm điểm ngắn hạn.

Hạ tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiến lên vùng cản quanh 1.220 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index hình thành mẫu nến “Spinning” và tạo gap tăng điểm, cho thấy trạng thái giằng co tương đối quyết liệt giữa 2 phe, nhưng phần nào lực cầu vẫn thể hiện thế chủ động hơn.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index nhưng rủi ro đảo chiều tại quanh 1.220 (+/-5) điểm này vẫn cần được lưu ý.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiến lên vùng cản đã đề cập.

Hạn chế nhóm cổ phiếu đầu cơ

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chỉ số VN-Index tiếp tục một phiên hồi phục vào cuối tuần trước với gap tăng điểm từ sáng sớm nhưng xung lực tăng không duy trì được lâu. Đà tăng tiếp tục suy yếu dần khi chỉ số chạm vùng giá cao và tiếp tục thu hẹp dần về cuối phiên.

Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm điểm nên nhà đầu tư hạn chế nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng tiền mặt trong danh mục ở mức 70%.

Tránh mua đuổi tại thời điểm này

CTCK Asean

Thị trường khởi sắc ngay từ đầu phiên cuối tuần trước, chủ yếu nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu trụ. Điều này có thể giải thích bởi là phiên cuối cùng của việc thay đổi danh mục đầu tư của quỹ VNDiamond.

Thị trường tiến đến vùng kháng cự 1.220 điểm, tuy nhiên diễn biến phân hóa vẫn tiếp tục hiện hữu rõ nét. Thanh khoản phiên giao dịch không quá sôi nổi, thiếu yếu tố thuyết phục cho một nhịp tăng bền vững.

Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, tránh mua đuổi tại thời điểm này. Việc giải ngân mới chỉ nên được thực hiện khi thị trường kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.170 điểm.

Sẽ có các nhịp rung lắc đan xen.

CTCK SHS

Thị trường tiếp tục tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp sau khi VN-Index hình thành đáy w nhỏ. Chốt phiên cuối tuần trước, VN-Index tăng 4,67 điểm (+0,38%), đóng cửa ở 1.221,03 điểm.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn kịch bản tích cực đã xảy ra như chúng tôi nhận định khi VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục sau đáy w nhỏ, đà hồi phục sẽ còn tiếp diễn hướng tới 1.250 điểm nhưng trong quá trình hồi phục sẽ có các nhịp rung lắc đan xen.

Chỉ số sẽ đối diện lại ngưỡng cản trung hạn 1.250 điểm và vận động chỉ số tại khu vực này sẽ quyết định xu hướng tiếp theo.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn