Nhịp đập Thị trường 08/11: Dòng tiền tham gia mạnh mẽ, VN-Index bùng nổ

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể với khối lượng giao dịch khớp lệnh của VN-Index đạt hơn 886 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đạt hơn 17 ngàn tỷ đồng; HNX-Index đạt hơn 124 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 2.2 ngàn tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

Hợp đồng dầu thô tương lai WTI tại Mỹ giảm 3.45 USD/thùng (tương ứng 4.3%) xuống 77.37 USD/thùng trong khi dầu Brent rớt 3.57 USD/thùng (tương ứng 4.2%) và khép phiên tại 81.61 USD/thùng. Cả hai mức đóng cửa của dầu WTI và Brent đều là mức giá thấp nhất kể từ tháng 7 khi các số liệu kinh tế yếu kém trên toàn cầu lấn át cả mối lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể bùng nổ thành một cuộc xung đột mang tính khu vực.

Bên mua quay trở lại mạnh khi đón nhận thông tin giá dầu giảm mạnh sẽ tác động đến chính sách lãi suất của Fed. VN-Index có mức tăng trên 33 điểm. Kết phiên, có 2 mã tăng kịch trần là SSI và GVR, VJC (+6.6%), FPT (+4.87%) là những mã ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số.

HNX-Index cũng có diễn biến tương tự, trong đó chỉ số được tác động tích cực từ các mã CEO, MBS, TIG, SHS điều có mức tăng khoảng 9.63%.

Kết phiên, cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục có sự hồi phục mạnh nhất thị trường với 7.11%. Trong đó, nhiều mã tăng kịch trần như VND, VIX, VCI, VDS, FTS, ORS,…. Theo sau là chỉ số ngành sản xuất nhựa - hóa chất và chế biến thủy sản cũng có mức tăng không hề kém cạnh trên 5.2%. Xây dựng và thiết bị điện có mức tăng gần 5%. Nhìn tổng thể toàn thị trường không có ngành giảm điểm trong phiên hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này tiếp tục bán ròng trên 216 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung tại các mã VHM (103 tỷ) và MWG (203 tỷ). Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng hơn 56 tỷ đồng, trong đó các mã IDC (35 tỷ) và SHS (27 tỷ).

Phiên sáng: Tâm lý giằng co kéo dài

Kết thúc phiên sáng, tâm lý giằng co vẫn còn hiện diện dẫn đến thị trường tăng giảm trái chiều và dao động quanh mức tham chiếu. VN-Index giảm 1.29 điểm, về mức 1,079 điểm; HNX-Index tăng 0.77 điểm, lên mức 219.06 điểm. Số mã tăng giá tạm thời chiếm ưu thế với 322 mã tăng và 251 mã giảm.

Nhiều nhóm ngành vốn hóa lớn đều chìm trong sắc đỏ, điển hình là nhóm ngành bán lẻ, thực phẩm - đồ uống ghi nhận mức giảm khá tiêu cực. Còn lại các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản và bảo hiểm đều giảm với mức tỷ lệ thấp hơn. Điều đó cho thấy các cổ phiếu trụ thuộc nhóm VN30 chính là nguyên nhân dẫn đến thị trường không mấy tích cực vào phiên sáng.

Mặt khác, nhóm nằm trong top dẫn đầu trong phiên sáng nay là nhóm ngành chứng khoán khi các mã cổ phiếu nhóm này đều tăng trưởng khá tốt và hầu hết được bao phủ sắc xanh. Tiêu biểu các mã đầu ngành như SSI (+1.06%), VND (+1.64%), VCI (+1.44%), SHS (+1.26%), HCM (+1.11%),…

Nhóm tiếp theo là nhóm sản xuất nhựa - hóa chất duy trì trạng thái tích cực, với GVR tăng 2.44%, DGC tăng 1.25% và các cổ phiếu khác trong nhóm cũng ghi nhận mức tăng tốt như BMP tăng 2.09%, AAA tăng 2.06%,…

Riêng cổ phiếu dầu khí sau phiên trước đó tăng trưởng mạnh nhờ nguồn tin ngày hôm qua giá dầu tăng sau khi 2 nhà xuất khẩu hàng đầu là Ả-Rập Xê-Út và Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung, thì phiên sáng nay ghi nhận hàng loạt các cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD, PVC,… đều giảm điểm trở lại.

10h30: Giao dịch ảm đạm

Tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư đã khiến khối lượng giao dịch sụt giảm xuống mức thấp và các chỉ số chính giằng co quanh mốc tham chiếu. Tính đến 10h30, VN-Index giảm 0.87 điểm, giao dịch quanh mức 1,079 điểm. HNX-Index tăng 0.73 điểm, giao dịch quanh mức 219 điểm.

Hầu hết các mã cổ phiếu trong rổ VN30 đang chịu áp lực bán mạnh, nổi bật với MWG giảm 1.08 điểm, MSN giảm 0.95 điểm, VNM giảm 0.5 điểm và STB giảm 0.28 điểm. Ở chiều ngược lại, SSI, VIC và TPB nằm trong số ít những mã tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản có sự phân hóa mạnh với những mã xanh gồm HU1 tăng kịch trần, DTA tăng 4.77%, VC7 tăng 2.67% và KBC tăng 2.28%. Trong khi đó các mã giảm điểm là BAX giảm 7.02%, FIR giảm 6.09% và VRC giảm 4.11%.

Ngành sản xuất nhựa-hóa chất có sự hồi phục trở lại khi các cổ phiếu như TNC, DVG, AAA và PCE đang hút được dòng tiền mạnh.

So với đầu phiên, bên mua vẫn có phần áp đảo hơn. Số mã tăng là 279 mã và số mã giảm là 220 mã.

Mở cửa: Thận trọng đầu phiên

Sắc đỏ xuất hiện ngay đầu phiên giao dịch cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện diện trên thị trường, các chỉ số chính đều giảm nhẹ và dao động quanh mức tham chiếu.

VN-Index giảm gần 2 điểm kèm theo đó là khối ngoại đang bán ròng, giao dịch quanh mức 1,078 điểm; HNX-Index về mức 218 điểm.

Sắc đỏ tạm thời chiếm ưu thế hơn trong rổ VN30 với 18 mã giảm, 4 mã tăng và 8 mã đứng giá. Trong đó, SAB, MWG, MSN là những cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, VPB, MBB, SSI là những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu ngành vận tải - kho bãi là một trong những ngành nổi bất nhất thị trường. Các cổ phiếu khác như VJC, GMD và SCS đều nhuộm sắc xanh nhẹ.

Ngành bán lẻ chìm trong sắc đỏ ngay đầu phiên giao dịch. Chủ yếu đến từ 2 ông lớn đầu ngành là MWG giảm 1.31% và FRT giảm 0.42%.

Xem thêm tại vietstock.vn