Nhịp đập Thị trường 16/11: Vào ATC, VN-Index "bỏ túi" hơn 6 điểm

Một cách công bằng mà nói, thị trường đã bắt đầu tích cực hơn từ sau 14h. VN-Index bật nhanh từ mức đáy trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, sẽ khó có sắc xanh cho chỉ số chính sàn HOSE nếu không có sự “tích cực” bất ngờ từ nhiều ông lớn trong rổ VN30.

VCB là cổ phiếu xoay quanh mức giảm 1% gần như suốt phiên. Chỉ đến khi vào ATC, cổ phiếu nào đảo chiều ngoạn mục từ mức giảm 1% để đóng cửa ở mức tăng 0.34%, lên mốc 88,000 đồng/cp. Với FPT thì tăng 0.65% từ mức giảm 0.2% trước lúc vào ATC.

VCB xuất sắc giành được sắc xanh
FPT cũng được "kéo" trong phiên ATC

GVR và HPG là 2 trường hợp được “kéo” thêm mức tăng sau phiên ATC. Trong khi đó, MWG cũng thu hẹp đà giảm. Phiên chiều cũng chứng kiến sự xuất hiện của ngôi sao CTR khi tăng kịch trần.

Nhìn rộng hơn, chứng khoán và nhóm xây dựng bất động sản đồng loạt thể hiện bộ mặt tích cực trong phiên chiều. Cụ thể, không còn mã chứng khoán nào giảm, có 19 mã tăng giá, trong đó VND, SHS, VIX, FTS tăng trên 2%, SSI và VCI tăng hơn 1%.

Ngành xây dựng có HTN và CMS là 2 cái tên tăng trần, ông lớn VCG tăng hơn 1%, CTD nới đà tăng (sau ATC) lên gần 2%, CII lên 2.35%. Chỉ riêng REE, THD, PC1 giảm điểm. Nhóm bất động sản thì họ cổ phiếu nhà Vin là VIC,, VHM và VRE vẫn còn giảm nhẹ, CEO, NVL, DXG, DIG, PDR, HDC đều bật tăng mạnh.

Tổng thể lại, trước lúc vào ATC, VN-Index còn ở mức 1,119 điểm (tức giảm 3 điểm) và sau khi bước qua phiên ATC, chỉ số chính của thị trường đã tăng hơn 3 điểm, đóng cửa tại 1,125.5 điểm, đồng nghĩa giành lại 6 điểm khi vào ATC. Cả chỉ số sàn HNX và UPCoM cũng đảo chiều tăng trở lại.

Điểm trừ hôm nay là thanh khoản với 3 sàn chỉ hơn 17.6 ngàn tỷ đồng được sang tay. Riêng sàn HOSE đạt gần 12.7 ngàn tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với phiên trước. Cùng với đó là khối ngoại bán ròng gần 150 tỷ đồng.

Phiên sáng: Tiền vào yếu

Kết phiên sáng, cả 3 sàn chỉ hơn 7 ngàn tỷ đồng được sang tay, thấp hơn đáng kể so với phiên sáng hôm qua.

Lực cầu yếu cũng là lý do khiến nhiều cổ phiếu không thể duy trì được đà phục hồi từ giữa phiên sáng. Thậm chí nhiều mã tăng giá ở đầu phiên cũng thu hẹp đà tăng, chẳng hạn ở nhóm hóa chất, phân bón, DPM, DCM, DGC đều giảm mức tăng. NVL, EVF, DIG cũng chỉ còn tăng lần lượt 1.5%, 1.7% và 0.6%.

Nhóm ngân hàng  - vốn dẫn dắt đà tăng phiên trước thì sáng nay chưa thấy dấu hiệu tích cực nào. VCB giảm xấp xỉ 1%, BID nới đà giảm lên 1.3%, STB giảm 0.8%, TPG giảm gần 2%. ACB là mã đảo chiều duy nhất với mức tăng khiêm tốn 0.2%.

Bán lẻ là ngành giảm mạnh nhất sáng nay, đại diện bởi MWG, FRT và PNJ.

Chứng khoán giảm thứ 2 toàn ngành, 1 mã xanh duy nhất là PSI. Còn lại đều giao dịch thiếu tích cực, SSI, HCM, VCI, VIX, BSI giảm trên 1%. FTS giảm gần 2%, VND mất nhẹ 0.5%. Có hơn 1 ngàn tỷ đồng đổ vào cổ phiếu chứng khoán sáng nay, con số này khá thấp so với nhiều phiên gần đây.

Bất động sản vẫn là nhóm hút tiền nhiều nhất với gần 2 ngàn tỷ đồng được sang tay. Nhóm này vẫn còn nhiều cổ phiếu hiện diện xắc xanh như NLG, HDC, DIG, NVL, IDV,…

Trở lại với thị trường chung, VN-Index tạm dừng phiên sáng ở mức thấp nhất phiên tại 1,116 điểm, giảm gần 6 điểm hay 0.52%. HNX-Index có đỡ tiêu cực hơn, còn giảm 0.16%. Sáng nay khối ngoại quay lại nhịp bán ròng quen thuộc, tập trung ở VRE, VHMMWG.

10h30: Cổ phiếu phân bón, hóa chất nổi sóng

Đi ngược với thị trường chung, nhóm cổ phiếu phân bón, hóa chất hiện đang tăng khá.

DPM tăng gần 3.7% và khớp hơn 2.1 triệu cp, gần bằng với khối lượng cả phiên giao dịch hôm trước. Đây cũng là phiên tăng thứ 3 của DPM. Tương tự, DCM tăng xấp xỉ 3%, BFC thậm chí tăng kịch trần. Trên sàn HNX, cổ phiếu LAS tăng gần 9% với khối lương khớp gần 5 lần phiên trước, PSW tăng 1.2%.

Riêng SPC giảm 9.2%. Trái ngược các doanh nghiệp kể trên, SPC có quý 3 lỗ nặng hơn 38 tỷ đồng, mức lỗ lớn nhất từ khi lên sàn.

Thông tin Luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua tại kỳ họp Quốc hội này đang là thử thách cho nhóm cổ phiếu bất động sản. Các ông lớn đa phần sáng nay đều đang giảm, ngoài nhóm họ vin, có thêm BCM, KDH, DXG, NDN, KHG, CEO… Riêng NVL đang tăng 2.5% có thể nhờ thông tin Đồng Nai giao gần 54ha đất thuộc đảo Phượng Hoàng cho NVL và công ty liên quan.

Cổ phiếu ngân hàng đa số đều giảm điểm, TCB, NVB là 2 mã ngân hàng duy nhất còn xanh. VCB giảm hơn 1%, TPB giảm 1.6%.

Rơi đầu phiên

Thị trường mở cửa một chút bất ngờ khi VN-Index rơi hơn 5 điểm đầu phiên.

Độ rộng thị trường thu hẹp đáng kể với gần 290 mã giảm và chỉ 110 mã tăng. Ở nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực lên chỉ số, VCB, VIC, GAS, MWG và CTG gây ảnh hưởng lớn nhất. Đây đều là những mã đã tăng tốt 2 phiên liền trước và giúp thị trường bay cao trở lại.

Riêng nhóm bất động sản, VIC giảm nhưng VHM vẫn còn xanh nhẹ. CEO và NTL là 2 mã thuộc nhóm bất động sản nhà ở giảm mạnh nhất. Trong khi đó, DLG lại tăng kịch trần.

Ở nhóm tài chính, EVF tiếp tục tăng mạnh gần 5% sau 2 phiên trần. Đây là chuỗi tăng 4 phiên liên tục của cổ phiếu này. Mức giá hiện tại cũng đưa EVF lên gần mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 12/2021.

Đến 9h30, chỉ số chính sàn HOSE hồi phục trở lại dù thanh khoản lúc này vẫn thấp. MSN và VNM gia nhập vào nhóm tăng giá, phần nào giúp thị trường bớt giảm.

Hôm nay nhà đầu tư sẽ dồn sự chú ý và việc đáo hạn HĐTL VN30F2311.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý sáng nay là tại kỳ họp 6 , ông Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất và Quốc hội đồng tình thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp gần nhất. Điều này cũng đồng nghĩa,  Luật Đất đai sửa đổi sẽ chưa được thông qua tại kỳ họp 6 này.

Xem thêm tại vietstock.vn