Nhóm cổ phiếu đầu cơ giảm sàn hàng loạt

Diễn biến thị trường chứng khoán phiên 19/12. (Nguồn: VNDirect).

Thị trường diễn biến khá bất ngờ trong phiên hôm nay khi VN-Index lấy lại sắc xanh trong cuối phiên chiều. Trong phiên sáng, có thời điểm chỉ số vươn lên trên ngưỡng tham chiếu nhưng lực bán gia tăng trong khi phía cầu giảm sút, số điểm giảm lớn dần.

Đà tăng được đóng góp lớn bởi nhóm cổ phiếu VN30 khi rổ này tăng 0,66% lên 1.091,87 điểm. Đóng cửa phiên, VN-Index ở 1.096,3 điểm, hồi phục nhẹ 4,42 điểm sau chuỗi 4 phiên giảm sâu.

Tuy nhiên một điểm kém tích cực trong phiên phục hồi đó là thanh khoản tiếp tục tụt áp thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi VN-Index vẫn chưa thể trở lại vùng 1.100 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt hơn 12.806 tỷ đồng, thu hẹp so với mức 14.727 tỷ đồng trong phiên hôm qua, và 16.686 tỷ đồng trung bình một tháng trở lại đây.

Đối lập lại, thanh khoản trên HNX có sự cải thiện, đạt 1.361 tỷ đồng, tăng so với ngày hôm qua 1.024 tỷ đồng, nhưng vẫn cách khá xanh mức bình quân 1 tháng 1.845 tỷ đồng.

Về độ rộng của thị trường, số mã tăng giảm khá cân bằng. Toàn sàn HOSE có 256 cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh, 231 mã đóng phiên dưới mã tham chiếu và 95 không có biến động giá. Rổ VN30 có 20 mã tăng, 6 mã giảm và 4 cổ phiếu đứng tham chiếu.

Những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index có HPG, CTG, TCB, HDB, MWG, BID. Chiều ngược lại, sắc đỏ của VHM, VCB, GAS, MSN tạo áp lực lên chỉ số.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát tăng 2,3% lên 27.200 đồng/cp. Mã tăng mạnh nhất trong nhóm thép là NKG của Nam Kim khi mã này tăng giá 5,5%, đóng cửa tại 24.000 đồng/cp. Những mã khác đóng cửa trong sắc xanh có HSG, TLH, VGS, SMC.

Cùng với nhóm thép, cổ phiếu chứng khoán khởi sắc về cuối phiên. Các mã tăng trên 2% có BSI, SBS, SHS, MBS, CTS, FTS và VIX.

Ngành bất động sản diễn biến phân hóa với các mã tăng giá như KBC, NVL, DIG, DXG, LDG, ngược lại, TCH, CKG, VHM, KDH giảm nhẹ. DXS mất giá 2,3%, đóng cửa tại 7.300 đồng/cp.

Xu hướng phân hóa cũng xuất hiện tại các nhóm ngành khác như bán lẻ, xây dựng, phân bón, dầu khí.

Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ giảm sàn phiên 19/12. (Nguồn: VNDirect).

Cổ phiếu có tính đầu cơ cao đi ngược sóng trong giai đoạn trước đó đã đảo chiều, đồng loạt giảm sàn phiên hôm nay như HAG, ITA, HQC. Thời điểm kết phiên giao dịch, lượng đặt bán sàn cổ phiếu HAG là hơn 13,1 triệu đơn vị. HQC và ITA cũng dư bán giá sàn hơn 9 triệu cp và 3,5 triệu cp.

Mã HAG giảm sàn trong phiên sáng và duy trì trạng thái tiêu cực trong thời gian buổi chiều. Sáng nay mã HNG từng có thời điểm tăng kịch trần, nhưng lượng đặt bán gia tăng khiến mã này chỉ còn tăng hơn 4% khi kết phiên. Tổng khối lượng giao dịch bộ đôi HAG và HNG hôm nay đạt 22,2 triệu cp và 10,1 triệu cp.

Những mã đầu cơ khác cũng giảm sâu như YEG, DLG, JVC, HHS.

Kịch bản tương tự diễn ra trên sàn HNX, cổ phiếu TIG mất giá gần 8% trong phiên nổ thanh khoản cao nhất từ giữa tháng 1/2021. Khối lượng khớp lệnh mã TIG đạt hơn 7,9 triệu cp. Trong khi TIG tụt áp, mã thị giá nhỏ khác nổi lên trên HNX là MST khi tăng 7,5% lên 5.700 đồng/cp. Khối lượng khớp lệnh là hơn 5,4 triệu đơn vị, cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Xem thêm tại vietnambiz.vn