Những kế hoạch lợi nhuận chục ngàn tỷ của ngân hàng

Câu lạc bộ lợi nhuận tỷ USD

Năm nay, MB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng trưởng từ 6 - 8% so với năm 2023, tương đương đạt từ 27.884 - 28.411 tỷ đồng, tức khoảng 1,1 tỷ USD trở lên. Nhà băng này vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024, với lợi nhuận trước thuế đạt 5.795 tỷ đồng, tương ứng thực hiện khoảng hơn 20% kế hoạch. Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc MB cho biết, giai đoạn từ năm 2024 - 2029, MB kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực hơn, trung bình khoảng 12%/năm, tăng trưởng tín dụng khoảng 15%.

Trong khi đó, Tecchcombank đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay đạt khoảng 16,2%; lợi nhuận trước thuế đạt 27.100 tỷ đồng, tăng 18,4% so với năm trước; tỷ lệ nợ xấu nội bảng duy trì ở mức dưới 1,5%. Ngân hàng kỳ vọng, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024, với GDP ước tăng 6% so với năm trước, từ đó, tín dụng tăng dần qua các quý trong năm.

Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ, Ngân hàng kiên định đi theo các trọng tâm chiến lược gồm tăng trưởng CASA, đa dạng hóa danh mục tín dụng và tăng thu từ phí. Theo đó, Techcombank sẽ phát triển tín dụng ở đa dạng lĩnh vực hơn ngoài bất động sản, tăng tỷ lệ cho vay bất động sản thứ cấp, tăng cho vay tín chấp để có được cơ cấu lợi nhuận - rủi ro tốt hơn.

Đáng chú ý, Vietcombank - ngân hàng nhiều năm gần đây dẫn đầu ngành về quy mô lợi nhuận - đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay đạt gần 2 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023, tức lên hơn 44.000 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối năm dự kiến tăng hơn 8%, tăng trưởng tín dụng trên 12%, trong đó huy động vốn tăng trưởng phù hợp với tín dụng, nợ xấu dự kiến dưới 1,5%. Từ đầu năm nay, nhà băng này được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, cao hơn trung bình ngành (dự kiến 15%).

ACB chốt kế hoạch kinh doanh năm 2024, với lợi nhuận trước thuế đạt 22.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Các chỉ tiêu kinh doanh cơ bản khác là tổng tài sản đến cuối năm 2024 tăng 12% so với cuối năm 2023; tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 11%, đạt 593.779 tỷ đồng; cho vay khách hàng tăng trưởng 14%, đạt 555.866 tỷ đồng; nợ xấu dưới 2%, so với mức 1,21%.

Kết thúc quý I/2024, theo ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc ACB, Ngân hàng đạt gần 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bám sát kế hoạch đưa ra cho cả năm nay…

Trước đó, kết thúc năm 2023, vượt qua những khó khăn của thị trường, ACB hoàn thành tất cả các mục tiêu kinh doanh, với mức tăng trưởng tín dụng 17,9%, huy động vốn tăng 16,6%, lợi nhuận vượt 20.000 tỷ đồng, nợ xấu ở mức hơn 1%.

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 21,8% so với năm 2023. Theo ông Phạm Quốc Thanh, Tổng giám đốc HDBank, tín dụng năm nay được kỳ vọng sẽ tăng khoảng 20%, phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước và HDBank cũng tham gia tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém nên kỳ vọng tăng thêm room. NIM được dự báo sẽ ổn định trong khoảng từ 5 - 5,2% nhờ lãi suất cho vay giảm mạnh trong khi tăng trưởng tín dụng dần hồi phục.

VIB đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với lợi nhuận trước thuế đạt 12.045 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với mức thực hiện năm trước; tổng tài sản, tổng dư nợ tín dụng và huy động vốn đều tăng trưởng 20 - 21%, tương ứng đạt 492.000 tỷ đồng, 320.600 tỷ đồng và 315.200 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ ở mức dưới 3%...

Môi trường kinh doanh thuận lợi hơn

Ảnh tác giả

Techcombank kiên định đi theo các trọng tâm chiến lược gồm tăng trưởng CASA, đa dạng hoá danh mục tín dụng và tăng thu từ phí.

Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank

Nhận định được bà Phạm Liên Hà, Giám đốc Nghiên cứu ngành dịch vụ tài chính, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) đưa ra, môi trường hoạt động của ngành ngân hàng trong năm 2024 sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2023. Cụ thể, thanh khoản hệ thống dồi dào nên mặt bằng lãi suất duy trì thấp, kinh tế dần hồi phục và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng, tỷ giá được kiểm soát phù hợp... Ngoài ra, còn có một số chính sách hỗ trợ như Thông tư 02 về cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ sẽ được gia hạn. Về NIM (biên lãi ròng), sau khi đã suy giảm khoảng 0,5% trong năm 2023, bà Hà cũng kỳ vọng, sẽ có sự hồi phục nhẹ với mức tăng 0,2 - 0,3% trong năm nay.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB chia sẻ về cơ sở đặt mục tiêu lợi nhuận tương đương trên 1,1 tỷ USD của Ngân hàng: Động lực thứ nhất là bán lẻ, hiện MB có hơn 26 triệu khách hàng, dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ đạt 30 triệu khách hàng. Số dư nợ bán lẻ (khách hàng SME, cá nhân…) chiếm cơ cấu 51% trong tổng dư nợ của MB. CASA của MB đang tăng trưởng khá tốt sau khi đạt được mức tăng trưởng 40,1% năm 2023. Động lực thứ hai là chuyển đổi số. Động lực thứ ba là hợp lực Tập đoàn. Hiện hệ sinh thái của MB là tập đoàn tài chính có đầy đủ các dịch vụ tài chính, từ chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, tạo ra động lực nội sinh đầy đủ và lớn nhất.

Theo Chủ tịch MB, 5 năm qua, Ngân hàng được phân bổ room tín dụng 16%, tuy nhiên, MB kỳ vọng việc tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém sẽ được phân bổ room tín dụng cao hơn mức trên. Hiện MB đã hoàn tất các thủ tục nhận chuyển giao bắt buộc Ngân hàng OceanBank trình Chính phủ và đang chờ phê duyệt cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, chia sẻ trước đại hội cổ đông thường niên năm nay, Hội đồng quản trị ACB cho rằng, dù nền kinh tế trong nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi nền kinh tế chưa phục hồi mạnh, song với các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn trên nhiều thị trường như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp..., khả năng hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của các hộ gia đình sớm hồi phục. Lãnh đạo ACB cũng kỳ vọng, năm 2024, cầu tín dụng sẽ tăng trên nền lãi suất thấp. Nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng cũng sẽ tăng mạnh, từ nhu cầu liên quan đến cá nhân, xuất nhập khẩu, bảo lãnh, thẻ hay dịch vụ khác. Nếu như dịch vụ năm 2023 suy yếu thì kỳ vọng năm 2024 trên nền thấp đó sẽ đạt tăng trưởng 30 - 40%. Tuy nhiên, bài toán khó nhất với nền kinh tế và ngành ngân hàng đó là nợ xấu. Hiện tại, nợ xấu đã đạt đỉnh hay chưa thì không ai có thể trả lời và đây là yếu tố tiềm ẩn rủi ro.

Tại ACB, với kết quả kinh doanh quý I/2024, Tổng giám đốc Từ Tiến Phát khá tự tin vào khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm nay. Về tăng trưởng tín dụng, theo lộ trình có thể vượt qua mức kế hoạch 14% nhưng vẫn theo sát mức do Ngân hàng Nhà nước cấp cho ACB. CASA của ACB tăng trưởng vượt bậc từ quý IV/2023 và tiếp tục có sự cải thiện trong quý I/2024. Mục tiêu của ACB là CASA thuộc Top 5 thị trường.

“Nợ xấu là thách thức lớn của cả ngành ngân hàng nói chung và ACB nói riêng. Nợ xấu ACB cũng tăng nhẹ trong quý I/2024, tuy nhiên mức độ tăng đã giảm dần và đang sát vùng đỉnh. Chúng tôi có thể kiểm soát được ở mức 1,2 - 1,3%. ACB có những công cụ để kiểm soát được nợ xấu theo quy định của pháp luật”, Tổng giám đốc ACB cho biết thêm.

Lãnh đạo Techcombank cũng cho rằng, kết quả kinh doanh đạt được của Ngân hàng đang theo đúng kế hoạch đề ra và Ngân hàng có cơ sở để hoàn tất mục tiêu kinh doanh năm 2024.

Bà Phạm Liên Hà kỳ vọng, tín dụng sẽ hồi phục giúp tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong năm 2024, so với mức nền thấp của năm 2023. Theo ước tính của bà Hà, tăng trưởng lợi nhuận của 14 ngân hàng đầu ngành sẽ đạt mức 20 - 21% trong năm 2024, cao hơn mức 5,5% của năm 2023. Tuy nhiên, rủi ro về chất lượng tài sản của ngành vẫn còn.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV dự báo, lợi nhuận ngân hàng năm nay có thể tăng 10 - 15% nhưng có sự phân hóa mạnh, với đà tăng trưởng tích cực tập trung ở những ngân hàng tốp đầu. Ngược lại, những ngân hàng nhỏ hơn, đòi hỏi tập trung lợi nhuận để khắc phục rủi ro nợ xấu nên sẽ khó tăng trưởng.

Xem thêm tại tinnhanhchungkhoan.vn