Phiên giao dịch chứng khoán sáng 8/5: Nhóm dầu khí khởi sắc, thị trường vẫn gặp khó

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh giữa tháng 4, thị trường đã hồi trở lại từ tuần cuối cùng của tháng 4 và duy trì đà tăng trong sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Tuy nhiên, yếu tố để mang lại niềm tin cho đà tăng vững chắc là dòng tiền vẫn chưa cải thiện.

Trong 2 phiên đầu tuần này, thị trường vẫn duy trì đà tăng tốt, đưa VN-Index trở lại ngưỡng 1.250 điểm, nhưng dòng tiền không đủ mạnh nên mốc điểm này đang trở thành ngưỡng cản khá khó với VN-Index.

Trong phiên hôm qua (7/5), khi chạm mốc 1.250 điểm, lực cung gia tăng đã khiến VN-Index hạ nhiệt. Mở cửa phiên phiên sáng nay, lực bán chốt lời ở nhiều mã sau chuỗi hồi phục vừa qua khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí. Nếu không có nhóm cổ phiếu này, VN-Index có thể đã lùi về hỏi thăm ngưỡng 1.230 điểm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí bật tăng khá tốt phiên hôm qua và khởi sắc trong phiên sáng nay, bất chấp giá dầu thế giới giảm, có thể là nhờ thông tin Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa có 2 phát hiện quan trọng tại giếng R79, mỏ Rồng thuộc Lô 09-1 và giếng BA-1X, mỏ Bunga Aster, Lô PM3 CAA.

Tại giếng R79, người điều hành Vietsovpetro đã tiến hành thử vỉa đối tượng móng và đã nhận được dòng dầu tự phun với lưu lượng đạt gần 6.300 thùng/ngày.

Theo kết quả đánh giá sơ bộ, dự kiến gia tăng tiềm năng dầu khí tại chỗ đạt khoảng 16,5 triệu thùng dầu và ước tính trữ lượng tăng thêm từ giếng khoan R-79 khoảng 4,6 triệu thùng.

Tại giếng BA-1X, kết quả tính toán sơ bộ tài nguyên dầu tại chỗ khoảng 84 triệu thùng (tăng gần gấp đôi dự báo ban đầu) dự kiến gia tăng trữ lượng cho toàn bộ vỉa là khoảng 20,2 triệu thùng.

Trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí, sáng nay các cổ phiếu của nhóm này trên cả 2 sàn đều tăng mạnh, trong đó có PXI (UPCoM), PVB (HNX), PVT (HOSE) tăng kịch trần, các mã khác tăng mạnh như PGS (HNX tăng hơn 9%), PVC và PVS (HNX tăng trên dưới 6%). Với các mã trụ trên sàn HOSE, PVD tăng hơn 4%, PLX tăng 3%, GAS tăng 1,2%.

Tuy nhiên, lực bán chốt lời diễn ra ở nhiều nhóm ngành khác khiến VN-Index mở cửa giảm khá mạnh khi có lúc mất 13 điểm. Mặc dù vậy, nhờ hiệu ứng của nhóm dầu khí, lực cầu sau đó đã trở lại ở nhiều nhóm ngành khác, giúp nhiều mã thu hẹp đà giảm, thậm chí đảo chiều tăng, qua đó cũng kéo VN-Index trở lại và có được sắc xanh, dù đà tăng chỉ khiêm tốn.

Trong khi đó, sàn HNX và UPCoM, sau ít phút đầu phiên giao dịch trong sắc đỏ, với sự hỗ trợ của nhóm dầu khí, dòng tiền cũng lan tỏa dần và kéo HNX-Index và UPCoM-Index nhanh chóng đảo chiều và có đà tăng tốt hơn VN-Index.

Tiếp tục cập nhật…

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn