PV Power (POW) giải quyết xong 'nút thắt' lớn cuối cùng của dự án Nhơn Trạch 3 và 4

Thông tin về tiến độ triển khai dự án Nhơn Trạch 3 và 4, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HoSE: POW) cho biết đã ký hợp đồng thuê đất với Tổng Công ty Tín Nghĩa vào ngày 27/5/2024 đối với phần diện tích 30,8ha và đã được Sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp sổ đỏ ngày 29/5.

Qua đó, PV Power đã giải quyết xong “nút thắt” lớn cuối cùng liên quan đến việc triển khai dự án Nhơn Trạch 3 và 4 sau thời gian dài gặp vướng mắc.

Theo dự kiến, Nhơn Trạch 3 sẽ bắt đầu vận hành thương mại (COD) kể từ giữa tháng 11/2024 và Nhơn Trạch 4 sẽ COD từ giữa tháng 5/2025. Với quy mô công suất lên đến 1.500MW, dự án Nhơn Trạch 3 và 4 được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới cho PV Power.

Ban lãnh đạo PV Power cho biết, hiện đã hoàn tất hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN và đã trình Bộ Công Thương phê duyệt, dự kiến các thủ tục có liên quan sẽ hoàn tất trong nửa cuối năm nay.

Nội dung chi tiết trong hợp đồng hiện chưa được công bố nhưng ban lãnh đạo PV Power cho biết thành phần cố định sẽ đảm bảo tỷ suất hoàn vốn (IRR) ít nhất 10% và thời gian hoàn vốn là 14 năm. PV Power dự kiến tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng (Qc) cho Nhơn Trạch 3 và 4 ở mức 65% - 75%.

Ban lãnh đạo PV Power ước tính giá thị trường điện toàn phần (FMP) ở mức khoảng 1.800-1.900 đồng/kWh, có khả năng cạnh tranh ở thị trường phát điện phía Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ do sản lượng điện thương phẩm ra từ các nhà máy điện khí khác có thể thấp hơn (do nguồn cung khí trong nước giảm). Dựa trên những ước tính này, PV Power dự kiến Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ ghi nhận mức lỗ thấp trong 2 năm đầu vận hành.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn