SHS: Hoãn tăng vốn, tham vọng dẫn đầu thị trường tài sản số
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên, thông qua nhiều nội dung quan trọng, bao gồm điều chỉnh phương án phát hành tăng vốn, kế hoạch chia cổ tức, kế hoạch kinh doanh năm 2025 và kiện toàn nhân sự HĐQT.
Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo công ty chứng khoán này đã hé lộ kết quả kinh doanh quý III, cũng như các chiến lược và tham vọng lớn.

“Tạm gác” phương án tăng vốn, quyết tăng trưởng 2 con số
Tại ĐHĐCĐ ngày 10/4, SHS đã thông qua việc dừng phương án phát hành cổ phiếu tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, công ty chứng khoán này sẽ tăng vốn lên hơn 8.800 tỷ đồng thông qua hai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.
“SHS đã đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố về thị trường cũng như lắng nghe ý kiến từ cổ đông. Chúng tôi quyết định điều chỉnh phương án tăng vốn theo hướng có lợi nhất cho cổ đông, thay vì thực hiện phát hành bằng mọi giá”, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT SHS, chia sẻ.
Năm 2025, SHS sẽ thực hiện chi trả 20% cổ tức tiền mặt và cổ phiếu, bao gồm 10% cổ tức bằng tiền mặt, tương đương hơn 813 tỷ đồng; 5% cổ phiếu để trả cổ tức 2023; 5% cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ vốn chủ sở hữu.
Việc tạm gác lại phương án tăng vốn cũng kéo theo sự thay đổi trong kế hoạch huy động vốn của SHS. Năm nay, doanh nghiệp dự kiến phát hành trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị tối đa lên tới 5.000 tỷ đồng.
Dưới kịch bản không tăng vốn điều lệ, SHS vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025. Doanh nghiệp kỳ vọng tổng doanh thu đạt 2.262 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2024 và lợi nhuận trước thuế đạt 1.369 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 11%.
Cập nhật tại đại hội, Tổng giám đốc Nguyễn Chí Thành tiết lộ lợi nhuận trước thuế quý I/2025 của SHS ước đạt 325 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, so với kế hoạch lãi 1.369 tỷ đồng, công ty đã vẫn đang đi đúng lộ trình 1 khi đã hoàn thành 23,7% chỉ tiêu đề ra.

Chia sẻ về định hướng kinh doanh, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Vinh cho hay SHS sẽ không gia tăng nguồn lực ở mảng tự doanh mà tập trung nhiều hơn vào các hoạt động tư vấn đầu tư, quản lý tài sản cho khách hàng, nhằm giúp pha loãng tỷ trọng, dàn trải rủi ro và tránh phụ thuộc vào tự doanh.
“Đầu tư cho con người cũng là chiến lược trọng tâm của chúng tôi trong thời gian tới. SHS vừa qua đã thay đổi nhiều về cơ cấu tổ chức, bổ sung thêm chuyên gia phân tích, nhân sự cấp cao có kinh nghiệm trên thị trường về mảng tài chính, ngân hàng đầu tư (IB). Công ty cũng tập trung tìm kiếm thêm các phó tổng giám đốc để hỗ trợ tổng giám đốc Nguyễn Chí Thành triển khai các định hướng mà mình mong muốn”, ông Vinh nói.
Theo Tổng giám đốc Nguyễn Chí Thành, năm vừa qua, quy mô nhân sự của SHS đã tăng từ mức 267 lên 307 người, tập trung chủ yếu ở bộ phận phân tích, công nghệ thông tin và tư vấn đầu tư.
“SHS đi con đường dài hơn, khó khăn hơn nhưng bền vững hơn là tập trung vào chất lượng tư vấn đầu tư, hướng đến quản lý giao dịch và các tài sản hợp pháp trên thị trường, không chỉ là chứng khoán cơ sở hay phái sinh. Năm 2025, SHS sẽ tiếp cận nhiều hơn đến nhóm khách hàng từ SHB khi hệ thống giao dịch, sản phẩm, hệ thống tư vấn đã được cải thiện”, ông Thành nhấn mạnh.
Đã sẵn sàng cho KRX, muốn dẫn đầu thị trường tài sản số
Về trung - dài hạn, Chủ tịch Đỗ Quang Vinh cho biết, SHS theo đuổi chiến lược trở thành tập đoàn tài chính đầu tư hàng đầu theo chuẩn quốc tế. Một trong bốn trụ cột nền tảng của chiến lược này là việc chủ động đón đầu các cơ hội từ xu hướng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Liên quan đến trụ cột này, tại cuộc họp, lãnh đạo SHS đã chủ động cập nhật những vấn đề thời sự được thị trường đặc biệt quan tâm, bao gồm tiến độ triển khai hệ thống KRX, cũng như các thị trường tài sản số và tín chỉ carbon.
Về KRX, Tổng giám đốc SHS Nguyễn Chí Thành cho hay, nếu như năm ngoái vẫn còn những sự hoài nghi nhất định thì năm nay, công ty hoàn toàn tin tưởng vào khả năng go-live của hệ thống.
“Chỉ vài tháng tới, KRX có thể chính thức đi vào vận hành và SHS hiện đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi hệ thống”, ông Thành thông tin. Vị Tổng giám đốc cũng tiết lộ, đại diện SHS sẽ có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về vấn đề này.

Cũng theo ông Thành, trong cuộc họp gần nhất, Phó chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải chia sẻ về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn tới với việc đưa vào vận hành thị trường tín chỉ carbon và tài sản số.
“SHS tham vọng tham gia cả hai thị trường này, chứ không chỉ dừng lại ở chứng khoán”, ông Thành chia sẻ và một lần nữa nhấn mạnh rằng SHS hướng tới quản lý tất cả giao dịch và tài sản hợp pháp.
Trước câu hỏi từ cổ đông về kế hoạch cụ thể trong lĩnh vực tài sản số, ông Nguyễn Chí Thành thẳng thắn nhìn nhận đây vẫn là một sân chơi mới, mới mang tính chất manh nha, chưa rõ ràng. ý. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong những lĩnh vực như vậy, người tiên phong sẽ có cơ hội nắm giữ lợi thế, đặc biệt trong bối cảnh mô hình phí giao dịch bằng 0 (zero fee) đang ngày càng phổ biến và làm mòn biên lợi nhuận truyền thống của các công ty chứng khoán.
“Với tiềm lực của SHS, cộng thêm việc trao đổi với một số đối tác nước ngoài, nếu có cơ hội phù hợp, SHS sẽ tham gia và tham gia quyết liệt”, Tổng giám đốc SHS khẳng định.
Củng cố thêm quyết tâm này, Chủ tịch Đỗ Quang Vinh cũng khẳng định SHS sẽ là một trong các đơn vị đầu tiên đăng ký tham gia triển khai thị trường tài sản số: “Đối với các cuộc chơi lớn, SHS mong muốn là người đi đầu. Với tiềm lực tài chính và quy mô hiện nay, chúng tôi tự tin có thể tham gia sân chơi này”.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn