SMC muốn xử lý dứt điểm công nợ với Novaland trước 30/6

Rốt ráo xử lý nợ xấu

Tính đến quý I/2024, nợ xấu của SMC giữ nguyên ở mức gần 1.300 tỷ đồng với 98% là nợ ngắn hạn. Công ty đã trích lập dự phòng hơn 570 tỷ đồng, phần lớn đến từ các công ty bất động sản có liên quan tới Novaland; ngoài ra còn có Hưng Thịnh Incons, Hữu Liên Á Châu và các đối tác khác. 

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Ý Nhi cho biết chưa thực hiện trích lập dự phòng thêm cho các khoản công nợ trong quý đầu năm. Nhưng nếu vẫn không xử lý được, SMC sẽ phải trích lập thêm 90 tỷ đồng trong quý II và tổng cộng gần 300 tỷ trong cho cả năm 2024.

"Khoản trích lập này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận, do đó SMC đang làm việc quyết liệt với Novaland và các đối tác khác", bà Nhi nói.

Nữ lãnh đạo khẳng định rằng SMC nhất định phải xử lý trong năm nay, có thể là trước thời điểm ngày 30/6. Các phương án xử lý bao gồm cả thu bằng tiền, hoán đổi cổ phiếu, nhận tài sản để cấn trừ công nợ.

"Nếu khả thi, SMC đều chấp nhận. Mục tiêu là phải xử lý trong năm nay để không phải trích lập thêm", bà Nhi nhấn mạnh. 

Đối với công nợ 105 tỷ đồng của Xây dựng Hòa Bình, lãnh đạo công ty cho biết đã ký văn bản thoả thuận về việc hoán đổi công nợ sang cổ phiếu. Theo đó SMC sẽ nhận về hơn 10 triệu cổ phiếu HBC tại mức giá chuyển đổi 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tiếp tục bán tài sản

Theo báo cáo tài chính quý I, SMC ghi nhận doanh thu giảm đến 43% còn hơn 2.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ nguồn thu bất thường từ hoạt động tài chính giúp công ty có lãi ròng hơn 183 tỷ đồng, gấp 8,8 lần cùng kỳ năm ngoái. 

Chia sẻ tại đại hội, Tổng Giám đốc Đặng Huy Hiệp cho biết lãi ròng tăng cao chủ yếu nhờ khoản lợi nhuận 215 tỷ đồng từ thương vụ bán cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim. 

 Chỉ tiêu kinh doanh của SMC. Nguồn: HK tổng hợp. 

Trong khi đó, tình hình kinh doanh vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Mảng thương mại thép của SMC tiếp tục gặp khó khăn trong quý đầu năm vì ảnh hưởng từ thị trường bất động sản, công ty phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

"Thế mạnh của SMC là làm công trình, nhưng hiện tại chúng tôi đã chuyển sang mảng dân dụng, hiệu quả không cao. Chúng tôi hoạt động chủ yếu để duy trì thị phần và khách hàng", ông Hiệp tiết lộ.

Mảng sản xuất ống thép, thép mạ ghi nhận lỗ và đang thu hẹp quy mô sản xuất. Mảng gia công đang mảng ổn định nhất với sản lượng duy trì ở mức 80.000 tấn và tạo ra lợi nhuận 8 tỷ đồng quý đầu năm, cải thiện so với trước đó.

Thực tế, mảng gia công thép đóng góp 65% vào tổng doanh thu của SMC trong quý I, trong khi mảng thương mại thép xây dựng và sản xuất thép đóng góp tương ứng 10% và 25%.

Ban lãnh đạo đánh giá kết quả quý II sẽ có thêm lợi nhuận từ việc chuyển nhượng toà nhà văn phòng công ty tại địa chỉ 681 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. Đây chính là tòa nhà trụ sở với diện tích 329,5 m2.

"Thương vụ này dự kiến hoàn tất trong quý II với giá chuyển nhượng là 170 tỷ. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, SMC dự kiến ghi nhận lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng từ toà nhà này", Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Ý Nhi tiết lộ.

Một thông tin tích cực khác là nhà máy SMC Phú Mỹ - chuyên gia công vỏ máy giặt và vỏ tủ lạnh cho Samsung - dự kiến mang lại hiệu quả từ tháng 4. Lãnh đạo công ty cho biết SMC là nhà cung ứng nội địa 100% cho Samsung.

Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ sản xuất 2 triệu sản phẩm trong năm nay .SMC cũng đã bắt đầu tìm kiếm các khách hàng mới cho nhà máy này.

Xem thêm tại vietnambiz.vn