'So với Thái và Hàn, định giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam đang tương đối hợp lý'

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show), bà Dương Kim Anh, Đồng giám đốc đầu tư, Công ty QLQ Vietcombank (VCBF) cho biết, số liệu thống kê mới nhất cho thấy dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu trên toàn cầu có hiện tượng rút ròng trong tháng 10, khoảng 17 tỷ USD. Trong đó lượng rút ròng ở các thị trường phát triển khoảng 10 tỷ USD và các thị trường mới nổi khoảng 7 tỷ USD.

Riêng ở thị trường Mỹ vẫn có dòng tiền vào dương, tuy nhiên không đủ bù đắp lại lượng tiền bị rút ròng ở các thị trường Châu Âu nên khi tổng hợp chung lại dẫn đến hiện tượng rút ròng ở cả thị trường phát triển. Ở thị trường mới nổi, đặc biệt ở châu Á, sự quan tâm của các nhà đầu tư vào các thị trường như Hàn Quốc hay Ấn Độ vẫn rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, lại có lượng lớn tiền bị rút ròng khỏi thị trường Trung Quốc khoảng hơn 2 tỷ USD, dẫn đến toàn bộ khu vực các thị trường mới nổi bị rút ròng.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, đại diện VCBF cho hay, năm 2023, dòng vốn ngoại thể hiện sự không tích cực. Tính riêng tháng 10/2023, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng hơn 92 triệu USD và tính từ đầu năm cho đến hết tháng 10, khoảng hơn 380 triệu USD. Tuy nhiên bà Kim Anh cũng nhận định rằng thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dòng vốn ngoại, mà bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi dòng vốn nội, đặc biệt dòng vốn của các nhà đầu tư cá nhân, mang tính quyết định hơn đối với sự tăng trưởng của thị trường.

"Tôi cho rằng, dù dài hạn hay ngắn hạn hơn trong năm 2024, tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tốt. Bởi vì hiện giờ nếu như xét về định giá, mức định giá của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tương đối hợp lý, hiện mức P/E của VNI ndex vào khoảng 14,8 lần, nếu so với mức cuối tháng 10 là 13,5 lần thì cũng đã tăng lên tương đối nhưng vẫn là hấp dẫn. Nếu như so với mức định giá của một số chỉ số khác ở trong khu vực so với KOSPI của Hàn Quốc khoảng 17 lần hay SET của Thái Lan khoảng hơn 19 lần hay so với chỉ số TOPIX của Nhật Bản cũng gần 16 lần và nếu so với S&P 500 của Mỹ những 20 lần" bà Kim Anh phân tích.

Bên cạnh đó, bà Kim Anh nhấn mạnh, kinh tế của Việt Nam cũng đang có những điểm sáng như FDI giải ngân tốt và thu hút đầu tư nước ngoài, lạm phát kiểm soát tốt, đầu tư công cũng được đẩy mạnh và đặc biệt lãi suất đã giảm rất sâu trong thời gian vừa qua. Đấy là nền tảng cho các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh đầu tư trong năm 2024 cũng như lãi suất thấp cũng làm cho tình hình tài chính của DN tốt hơn, qua đó tạo nền tảng tốt cho sự tăng trưởng tốt của thị trường trong năm 2024

Vì thế, bà Kim Anh cho rằng nhà đầu tư nên xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính lâu dài và đầu tư theo một kế hoạch có kỷ luật. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên cố gắng dự đoán xem thị trường sẽ như thế nào trong ngắn hạn.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn