Thị trường vào nhịp tích lũy, cơ hội chọn lọc cổ phiếu cho trung hạn
Những nhịp rung lắc trong giai đoạn tích lũy là cơ hội chọn lựa cổ phiếu cho trung hạn. Ảnh: Duy Dũng.

Thị trường tích lũy

Thị trường chứng khoán chặng đầu tháng 5/2024 đã có diễn biến tích cực hơn sau tháng 4 điều chỉnh mạnh. Chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.250 điểm vào ngày 8/5 cũng tăng khoảng 6,2% kể từ phiên thấp nhất của tháng trước (ngày 13/4: 1.177,4 điểm). Tuy nhiên, sau khi lấy lại mốc kháng cự quan trọng này, thị trường đang cho thấy sự giằng co khá lớn khi dòng tiền thận trọng hơn.

Theo ông Nghiêm Sỹ Tiến – chuyên viên chiến lược đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, nếu như tính từ vùng đáy quanh 1.170 điểm thì VN-Index đã có nhịp hồi khoảng 7% và nhiều cổ phiếu đã tiếp cận vùng giảm mạnh trước đó. Điều này sẽ ngày càng tạo hiệu ứng chốt lời ngắn hạn và biên độ sụt giảm ngày sâu hơn, mặc dù đều có lực cầu cho phản ứng về cuối phiên đẩy mặt bằng giá trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn hiện hữu các mã cổ phiếu có vận động riêng rẽ và cho thấy đà tăng vẫn có thể được duy trì.

Do vậy, “nhiều khả năng chỉ số sẽ vận động giằng co rung lắc quanh vùng 1.260 điểm (+-10 điểm), vùng kháng cự có tính quyết định đến việc vượt đỉnh cao hơn” – ông Tiến dự báo.

Không chỉ có điểm số, thanh khoản cũng đang cho tín hiệu của thị trường vào nhịp tích lũy. Nếu những phiên đầu đầu tháng này, thanh khoản sàn HOSE duy trì ở mức 18 - 20 nghìn tỷ đồng/phiên, thì trong 4 phiên gần đây, con số này đã giảm về mức 14 - 16 nghìn tỷ đồng/phiên.

Theo chuyên gia của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), dù nhịp hồi đầu tháng 5 chỉ đi kèm với thanh khoản trung bình, nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn đang có xu hướng cải thiện dần từ dưới đáy đi lên. Đồng thời, phiên đầu tuần cũng cho tín hiệu một phiên bùng nổ theo đà. Do đó, tín hiệu nhịp hồi này cũng không đến mức yếu.

Lựa chọn “hàng” cho trung hạn

Trong một báo cáo mới phát hành gần đây, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán trong trung hạn.

Theo lý giải của chuyên gia MASVN, đợt giảm mạnh của thị trường trong tháng 4 đã làm hạ nhiệt định giá của các chỉ số chính, bao gồm VN-Index, VN30 và VN70 (Midcap), đưa định giá trở lại trạng thái cân bằng hơn khi so sánh với tỷ lệ P/E lịch sử trong 10 năm gần nhất. Cùng với đó, kết quả kinh doanh quý I/2024 khá khả quan, đã đẩy giá trị tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình phục hồi.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, định giá của VN-Index được coi là khá hợp lý nếu so với các thị trường mới nổi khi xét trên tỷ lệ P/E và tương đối rẻ khi xét trên tỷ lệ P/B. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi của lợi nhuận sẽ giúp cải thiện định giá thị trường.

Các chuyên gia của VNDirect cho biết thêm, có tương quan âm giữa lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm và tỷ lệ P/E của VN-Index. Mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ tăng nhẹ trong vài tuần qua nhưng vẫn ở mức thấp và chưa có ảnh hướng đáng kể đến định giá thị trường.

Mới đây, Quỹ Lumen Vietnam Fund (LVF) cũng tiếp tục duy trì triển vọng tích cực về thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam. “Hiện nay, các động lực tăng trưởng kinh tế rất mạnh mẽ, với sự phục hồi của hoạt động tiêu dùng và xuất khẩu diễn ra như đúng dự kiến. Các công ty hiện nay đã tốt hơn so với năm 2022 và 2023 sau những nỗ lực tái cơ cấu và giảm nợ” – Quỹ LVF cho hay.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, một chuyên gia cũng cho rằng, việc thị trường vào nhịp tích lũy trên nền thanh khoản vừa phải có thể cũng là tín hiệu tích cực. Thị trường vừa trải qua đợt giảm mạnh và hồi phục ở mức vừa phải nên nhịp điều chỉnh để tích lũy là cần thiết. Trong bối cảnh đó, việc tăng trên diện rộng sẽ khó diễn ra, nhưng đây là cơ hội để chọn lọc cổ phiếu trong trung hạn. “Mặt bằng giá nhiều cổ phiếu vẫn đang ở vùng hấp dẫn nếu nhìn về triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết thời gian tới” - chuyên gia này chia sẻ thêm.

Chốt lời là hiện tượng thường thấy trong các nhịp hồi ngắn hạn

Thị trường vào nhịp tích lũy, cơ hội chọn lọc cổ phiếu cho trung hạn

VN-Index đã hồi phục khoảng 7%, một số cổ phiếu đã có mức hồi phục từ 10 - 15% nên nhà đầu tư sẽ có xu hướng hạn chế mua mới lại và ưu tiên bán chốt lời ngắn hạn hoặc cơ cấu lại danh mục quanh vùng điểm này. Điều này không phải là một tín hiệu bất lợi cho chỉ số, mà chỉ đơn thuần là diễn biến thường thấy trong các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến - chuyên viên Công ty KBSV