Top 10 Công ty Dược uy tín 2023: Long Châu đứng hạng 8 nhóm ngành phân phối, Pharmacity rời BXH, Dược Hậu Giang tiếp tục dẫn đầu nhóm sản xuất

CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) mới đây công bố Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2023 dựa trên 3 tiêu chí chính:

- Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất;

- Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng;

- Khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023

Trong bảng xếp hạng (BXH) Top 10 công ty thuộc nhóm ngành sản xuất dược phẩm, CTCP Dược Hậu Giang tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng. Top 5 cũng không có gì thay đổi so với năm ngoái, với những cái tên đứng sau Dược Hậu Giang lần lượt là CTCP Traphaco, Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam, CTCP Dược phẩm Imexpharm và CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định.

Top 10 Công ty Dược uy tín 2023: Long Châu đứng hạng 8 nhóm ngành phân phối, Pharmacity rời BXH, Dược Hậu Giang tiếp tục dẫn đầu nhóm sản xuất - Ảnh 1.

Nguồn: Vietnam Report.

Hai cái tên mới xuất hiện trong BXH năm nay là Công ty TNHH B.Braun Việt Nam và Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm, lần lượt ở vị trí thứ 9 và 10. So với BXH năm 2022, hai doanh nghiệp rời Top 10 là CTCP Pymepharco và CTCP Dược phẩm Hà Tây.

Đối với Top 10 Công ty thuộc nhóm ngành phân phối, kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế, vị trí đầu bảng vẫn thuộc về CTCP Vacxin Việt Nam (VNVC). CTCP Dược Liệu Trung ương 2 thay thế CTCP Dược phẩm Thiết bị y tế Hà Nội ở vị trí thứ 5.

Hai doanh nghiệp xếp thứ 9 và 10 năm ngoái là CTCP Dược phẩm Việt Hà và CTCP Dược phẩm Pharmacity không còn trong Top 10 năm nay. Trong khi đó, đối thủ của Pharmacity là CTCP Dược phẩm FPT Long Châu vừa vào BXH đã đứng ở vị trí thứ 8. Ngoài ra, một cái tên mới khác là CTCP Dược phẩm Thái Minh.

Top 10 Công ty Dược uy tín 2023: Long Châu đứng hạng 8 nhóm ngành phân phối, Pharmacity rời BXH, Dược Hậu Giang tiếp tục dẫn đầu nhóm sản xuất - Ảnh 2.

Nguồn: Vietnam Report.

Sự phát triển của Pharmacity được cho là đang có dấu hiệu chậm lại sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Đến hết tháng 8/2022, đây vẫn là chuỗi có nhiều nhà thuốc nhất với khoảng 1.100 cơ sở, nhưng sau đó thu hẹp hơn. Tại thời điểm tháng 2/2023, Long Châu vươn lên dẫn đầu với 1.009 cửa hàng, còn Pharmacity chỉ còn 936 cửa hàng.

Đánh giá chung về ngành dược năm qua, Vietnam Report cho biết sau khi ghi nhận kết quả kinh doanh đầy khởi sắc trong 6 tháng đầu, sức cầu thấp trên diện rộng đã khiến đà tăng trưởng của ngành dược giảm tốc trong quý III và chứng kiến lợi nhuận phân hóa giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét chung 10 tháng đầu năm 2023, gam màu tích cực vẫn đóng vai trò chủ đạo với đa số doanh nghiệp dược ổn định, duy trì nhịp tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

"Với vị thế là một ngành thiết yếu, ít chịu ảnh hưởng từ những "rung lắc" của thị trường và sự suy giảm của kinh tế, trong bối cảnh ảm đạm của đa số lĩnh vực từ đầu năm đến nay, ngành dược dù không hoàn toàn "miễn dịch" song vẫn là điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh", báo cáo của Vietnam Report có đoạn.

Xem thêm tại cafef.vn