Vietnam Airlines lãi lớn nhất lịch sử

Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với lợi nhuận tăng đột biến, đạt hơn 4.528 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, công ty báo lỗ 37 tỷ đồng.

Đây cũng là mức lãi lớn nhất lịch sử hoạt động của Vietnam Airlines. Kể cả trong thời kỳ đỉnh cao nhất giai đoạn 2017-2019, trước khi dịch Covid-19 xảy ra, Vietnam Airlines cũng chỉ báo lãi trước thuế lãi hợp nhất hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Giải trình về biến động lợi nhuận, Vietnam Airlines chia sẻ quý I là giai đoạn kinh doanh cao điểm của ngành hàng không. Nhờ chủ động khai thác, đẩy mạnh kinh doanh, 3 tháng đầu năm 2024 Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt hơn 28.200 tỷ đồng, tăng trên 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, công ty mẹ thu hơn 22.100 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu một quý cao nhất kể từ khi Vietnam Airlines chuyển mô hình thành công ty cổ phần từ năm 2015.

Nguồn thu của Vietnam Airlines tăng mạnh trong bối cảnh thị trường hàng không thiếu máy bay, nhu cầu đi lại dịp cao điểm Tết lớn đẩy giá vé máy bay nội địa lên cao. Vietnam Airlines cho biết đã khôi phục lại toàn bộ đường bay nội địa và hầu hết các đường bay quốc tế đã được khai thác, đồng thời mở thêm các đường bay mới.

Sau khi trừ các chi phí, công ty mẹ Vietnam Airlines lãi trước thuế khoảng 1.500 tỷ đồng quý I. Đáng chú ý, trong kỳ Vietnam Airlines còn ghi nhận thu nhập khác hơn 3.630 tỷ đồng. 

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho biết, đây là khoản thu tăng đột biến này do phát sinh thu nhập từ việc xóa nợ theo thỏa thuận trả tàu bay của công ty con Pacific Airlines. Đây là yếu tố đột biến giúp lợi nhuận của Vietnam Airlines lên mức cao nhất kể từ khi hoạt động.

Về Pacific Airlines, Vietnam Airlines cho biết công ty cũng có lãi trong quý vừa qua. Trước đó, hãng hàng không giá rẻ này liên tục thua lỗ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Nhờ khoản lợi nhuận trên, số lỗ của Vietnam Airlines giảm đáng kể. Tính đến ngày 31/3/2024, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines còn âm hơn 12.500 tỷ đồng. Tổng công ty lỗ lũy kế trên 36.700 tỷ đồng, giảm khoảng 4.330 tỷ so với thời điểm cuối năm 2023.

Chia sẻ về lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bị kiểm soát, ban lãnh đạo công ty cho biết đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại Vietnam Airlines giai đoạn 2021-2025 và đã báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

Trong đề án, trong năm 2024- 2025, tổng công ty sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu hợp nhất như: thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường thích nghi và kinh doanh có lãi; tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền.

Vietnam Airlines tin tưởng hoạt động kinh doanh đã từng bước ổn định và đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới.

Xem thêm tại theleader.vn