Vietstock Daily 29/11/2023: Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 28/11/2023

- Các chỉ số chính tăng trong ngày 28/11/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.68%, lên mức 1,095.43 điểm; HNX-Index tăng 0.22%, lên mức 224.39 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 593 triệu đơn vị, tăng 16.97% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 40.78% so với phiên trước, đạt gần 78 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 48 tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 5 tỷ đồng.

- VN-Index mở đầu tiêu cực khi áp lực bán chiếm ưu thế ngay từ đầu phiên. Điều này dẫn đến chỉ số liên tục chìm trong sắc đỏ và tụt dốc rất mạnh. Đến phiên chiều, chỉ số bắt đầu hạ nhiệt kèm theo đó lực cầu tham gia mạnh mẽ kéo VN-Index phục hồi và đóng cửa cao nhất trong ngày. Kết phiên, VN-Index tăng 7.37 điểm, tương đương 0.68%.

- Về mức độ ảnh hưởng, VHM, BID và HPG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 2.5 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, CTG, EIB và DHG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức tăng 10.09 điểm, lên mức 1,088.51 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn với 23 mã tăng, 2 mã giảm và 5 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu STB và VHM tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 2.74% và 2.39%.

- Ngành vật liệu xây dựng có đóng góp tích cực nhất đến thị trường trong ngày giao dịch 28/11/2023. Đặc biệt phải kể đến các cổ phiếu thép có mức tăng ấn tượng như HPG (+1.52%), HSG (+3.15%), NKG (+4.59%),… Ngoài ra, theo khung thời gian tháng (monthly) chỉ số sức mạnh ngành này nằm trong góc phần tư tăng trưởng khi VS-RS và VS-Mom đều nằm trên 100. Chỉ số VS-RS > 100 cho thấy ngành vật liệu xây dựng đang mạnh hơn thị trường chung (outperform) và VS-Mom > 100 có nghĩa là xu hướng này vẫn đang được đẩy cao hơn nữa. Nếu cổ phiếu của nhà đầu tư đang nằm trong nhóm này thì cần tiếp tục nắm giữ.

Kết phiên, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer kèm theo khối lượng giao dịch sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện diện. Hiện tại, chỉ báo MACD đang thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì khả năng rủi ro sẽ tăng cao.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến Hammer

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer kèm theo khối lượng giao dịch sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện diện.

Hiện tại, chỉ báo MACD đang thu hẹp khoảng cách với Signal Line. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì khả năng rủi ro sẽ tăng cao.

HNX-Index - Test lại đường Middle của Bollinger Bands

HNX-Index phục hồi trở lại sau khi test lại đường Middle của Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giao dịch ở mức thấp và nằm dưới đường trung bình 20 ngày.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán kèm theo chỉ báo MACD rơi xuống ngưỡng 0 cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn còn trong thời gian tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch ngày 28/11/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/11/2023

Xem thêm tại vietstock.vn