VN-Index "đánh bay" 25 điểm trong 15 phút cuối phiên

Tiếp đà hồi phục, VN-Index mở cửa phiên 23/11 trong sắc xanh, đi kèm với sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Tính đến hết phiên giao dịch sáng, số mã tăng và số mã giảm là khá tương đồng. Trong số các nhóm ngành duy trì được sắc xanh, nhóm cổ phiếu bất động sản và bán lẻ là 2 nhóm ngành có được mức tăng nổi bật nhất, xấp xỉ 0,5%.

Tuy nhiên, về đến cuối phiên sáng, thị trường có phần hụt hơi và đảo chiều giảm nhẹ dưới tham chiếu. Bên cạnh đó, việc gần 20 mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm cũng đã tạo áp lực đè nặng lên chỉ số chung.

Bước ngoặt của phiên hôm nay đến vào cuối phiên chiều, khi áp lực bán mạnh bất ngờ gia tăng nhanh chóng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến nhiều cổ phiếu giảm mạnh về giá sàn hoặc gần sàn trong phiên ATC.

Chưa dừng lại, lệnh bán giá sàn được tung vào ồ ạt với đích đến là các cổ phiếu vừa và nhỏ tại các nhóm bất động sản, công ty chứng khoán, nguyên vật liệu và không ít bluechip cũng nới rộng đà giảm đã khiến VN-Index đổ đèo, giảm tổng cộng hơn 25 điểm khi đóng cửa.

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 25,33 điểm xuống 1.088,49 điểm, tương đương giảm 2,27%. HNX-Index cùng giảm gần 6 điểm, còn UPCoM giảm hơn 1 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt gần 22.000 tỷ đồng.

Thêm điểm trừ cho thị trường hôm nay là khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 353 tỷ đồng. Trong đó, VHM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 114 tỷ đồng, kế đến là chứng chỉ quỹ FUESSVFL 90 tỷ đồng, VPB 69 tỷ đồng, VRE 55 tỷ đồng, BCM và MWG trên 40 tỷ đồng, PDR và GEX trên 20 tỷ đồng...

Ngược lại, VND được mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 80 tỷ đồng. DGC cũng được mua ròng 73 tỷ đồng; GMD và PVD được mua ròng hơn 20 tỷ đồng...

Mặc dù bị khối ngoại bán ròng nhưng VHM lại là mã duy nhất giữ được mức giá tham chiếu trong rổ VN30, còn lại đều giảm giá. Giảm sâu nhất là MWG (-6,3%), SSI (-6%), HPG (-5%), SHB và STB giảm hơn 3%. VPB, VIB, FPT, GAS, ACB... giảm hơn 2%.  

Không chỉ nhóm bluechip, chỉ số điều chỉnh mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu ở các nhóm ngành đều giảm sâu.

Nhóm Chứng khoán hôm nay bị điều chỉnh mạnh nhất (-6,23%)... Trong nhóm chỉ có duy nhất PHS ngược dòng tăng 7,4%, SBS đứng tham chiếu, còn lại đều giảm sâu, thậm chí có tới 6 mã cổ phiếu nằm sàn: AGR (-6,9%), BSI (-6,9%), CTS (-6,9%), FTS (-6,9%), VCI (-7%), VIX (-7%).

Ở nhóm Bất động sản (-2,05%) thì giảm mạnh ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, với loạt giảm sàn như PDR, DXG, DIG, NLG, HDC, TCH, QCG… Ngoài ra, áp lực giảm còn đến từ CEO (-6%), KBC (-6,2%), KDH (-3,1%), NVL (-2%), VIC (-1,7%). Ngược lại, chiều tăng có L14 (+3,5%), SGR (+2,2%), KSF (+0,7%), LDG (+1%)..., nhưng sức ảnh hưởng không đáng kể

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu với BMP, KSB, NHH, NKG và HSG cũng nằm trong số những cái tên bị bán mạnh và giảm sàn trong phiên này. Các cổ phiếu khác trên sàn với thanh khoản cao cũng giảm tương đối sâu, như DCM, PVD, EVG, PET, VGC, EVF, HAH, HQC, CII, BCG mất từ 3,7% đến hơn 5,5%.

Trái lại, một số ít vượt qua áp lực chung và có mức tăng khá như SAM, TDWW và CIG khi đều tăng trần. Tuy nhiên, vài ba sắc tím lẻ loi đã bị “lu mờ” trước một rừng sắc đỏ và xanh lơ.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn