VN-Index vượt 1.300 điểm sau nhiều ngày khó nhọc

Sau nhiều phiên đi ngang và lưỡng lự trong vùng 1.280 - 1.290 điểm, VN-Index chính thức chinh phục vưỡng 1.300 điểm vào chiều 12-6. Theo đó, chỉ trong 40 phút cuối phiên chiều, VN-Index bật tăng mạnh tới 15,78 điểm (+1,23%) và chốt phiên giao dịch tại 1.300,19 điểm, cao nhất trong 2 năm trở lại đây. 

Chỉ số VN30 còn tăng mạnh hơn 23 điểm lên 1.331,81 điểm; HNX cũng tăng thêm 1,9 điểm lên 248,31 điểm, Upcom giảm nhẹ 0,18 điểm lên 99,14 điểm.

Tổng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1 tỉ cổ phiếu, trị giá 26.564 tỉ đồng, giảm khoảng 7,85% so với phiên trước. Trong đó sàn HoSE chiếm hơn 23.200 tỉ đồng, 

Sắc xanh lan tỏa khắp các nhóm ngành, trong đó có các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, công nghệ… Nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh như FPT, VPB, MBB, MSN, VRE, VIX…

VN-Index vượt 1.300 điểm sau nhiều ngày khó nhọc- Ảnh 1.

Vượt mốc 1.300 điểm giúp VN-Index lên mức cao nhất kể từ tháng 9-2022 đến nay

Với phiên tăng mạnh, VN-Index không chỉ vượt ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm mà còn lên mức cao nhất kể từ tháng 6-2022 đến nay, bỏ xa vùng đỉnh từng lập vào hồi tháng 3 vừa qua.

Thị trường bứt phá sau chuỗi ngày lình xình biến động trong vùng tích lũy giúp nhiều nhà đầu tư hào hứng và kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục có sóng trong thời gian tới. 

Theo ghi nhận, nhóm nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu dòng ngân hàng, chứng khoán kỳ vọng thị trường có sự đồng thuận sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

"Tôi đã cầm cổ phiếu ngân hàng từ VPB, SHB cả năm nay. Nay VPB có phiên tăng ấn tượng hơn 6%, kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng dậy sóng với những thông tin tích cực từ việc gia hạn thông tư về cơ cấu nợ, khoanh giãn nợ cho doanh nghiệp" - anh Khánh Minh (ngụ TP HCM) nói.

Nhận định về chiến lược giao dịch tuần này, các chuyên gia của Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tiệm cận biên trên ở vùng 1.310 - 1.315 điểm và đây sẽ là vùng cản mạnh. Các tín hiệu kỹ thuật đã ủng hộ việc thị trường vượt ngưỡng 1.300 điểm trong tuần này. Dù vậy, MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần danh mục khi một số nhóm cổ phiếu vừa qua đã có mức tăng ấn tượng. 

Ông Võ Kim Phụng, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán BETA, nhận định dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển và phân hóa, ưu tiên cho những nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay. 

Nhà đầu tư nên tập trung vào triển vọng của từng nhóm ngành, cổ phiếu thay vì chỉ số chung, dẫn đến dễ bị những biến động ngắn hạn của thị trường ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư và giao dịch.

"Một số ngành dự kiến duy trì tốt việc thu hút dòng tiền, nhờ tiềm năng tăng trưởng cả trong ngắn và trung dài hạn, như công nghệ, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí hay những ngành ảnh hưởng tích cực bởi câu chuyện tỷ giá và hồi phục như xuất khẩu, cảng biển - logistics, dịch vụ hàng không, bán lẻ" - ông Phụng nói.

Xem thêm tại cafef.vn