VNG rút hồ sơ IPO tại Mỹ

Trong thông báo gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), VNG Limited đề nghị rút lại hồ sơ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch "VNG".

Dù bỏ ngỏ thời gian tiến hành lại quá trình IPO, VNG cho biết vẫn có ý định nộp lại hồ sơ đăng ký IPO trong tương lai.

Do những khoản phí đã nộp sẽ không được hoàn lại, VNG Limited đề nghị cho sử dụng trong trường hợp tiếp tục nộp hồ sơ xin IPO, theo điều 457 của Luật Chứng khoán Mỹ.

Trước đó, CEO VNG Lê Hồng Minh từng chia sẻ về nguyên nhân công ty hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Cụ thể, ông Minh cho rằng các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng với các đợt IPO của các công ty công nghệ ở châu Á.

CEO VNG tiết lộ, ban lãnh đạo công ty đã gặp gỡ hơn 120 nhà đầu tư toàn cầu trong năm qua để chia sẻ câu chuyện của mình. Tuy vậy, hầu hết các nhà đầu tư đang chỉ đứng chờ và quan sát.

VNG rút hồ sơ IPO tại Mỹ
VNG thể hiện vẫn có ý định nộp lại hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ trong tương lai

Với VNG, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế là một trong những kế hoạch được ban lãnh đạo doanh nghiệp ấp ủ từ lâu. Công ty muốn huy động 150 triệu USD trong đợt IPO năm nay.

VNG Limited hiện nắm 49% cổ phần trực tiếp trong VNG - pháp nhân đang hoạt động tại Việt Nam, sở hữu các nền tảng như Zalo, Zing MP3,...

Ngoài ra, VNG Limited cũng sở hữu gián tiếp 21,3% cổ phần VNG thông qua công ty Công nghệ BigV - cổ đông lớn thứ hai tại VNG. VNG Limited cho biết công ty này sẽ có quyền kiểm soát về mặt kinh tế với VNG ngay trước khi bắt đầu IPO.

Về phía VNG Limited, cơ cấu cổ đông của công ty này có sự xuất hiện của một số tập đoàn lớn như Tencent, Ant Group (Trung Quốc) và hai quỹ đầu tư của Singapore là GIC và Seletar Investments.

Đầu năm 2023, cổ phiếu VNG được đăng ký giao dịch trên thị trường UPCom của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong quý 3/2023, doanh thu VNG đạt 2.333 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, và trở thành quý có doanh thu cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp. Tuy nhiên, do phải gánh chi phí lãi vay lên tới hơn 29 tỷ đồng, cùng với việc trích lập dự phòng đầu tư tài chính dài hơn lên tới gần 58 tỷ đồng, nên công ty lỗ sau thuế gần 172 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu VNG đạt 6.431 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Công ty lỗ sau thuế 465 tỷ đồng so với khoản lỗ 768 tỷ đồng trong cùng kỳ 2022.

VNG rút hồ sơ IPO tại Mỹ 1
VNG muốn chiếm lĩnh thị phần trong lĩnh vực đám mây và AI

Theo chiến lược phát triển kinh doanh năm 2023 từng được chia sẻ tại đại hội, công ty tiếp tục nâng cao năng lực công nghệ của các sản phẩm chủ lực, hướng đến mục tiêu "Go Global" và xác định chuyển đổi số là trọng tâm phát triển nhằm phục vụ khách hàng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đầu tư và đổi mới sáng tạo gần đây, đại diện VNG từng bày tỏ mong muốn tìm kiếm quan hệ đối tác với các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực cấp phép trò chơi, điện toán đám mây và đặc biệt là AI.

"Chúng tôi hy vọng Chính phủ hai nước sẽ ưu tiên và hỗ trợ các khoản đầu tư của Mỹ vào Việt Nam trong lĩnh vực đám mây và AI thông qua các chính sách công nghiệp và ưu đãi thuế", phía VNG khẳng định.

Dẫn giải về đề xuất này, đại diện VNG cho hay, để thành công trong lĩnh vực AI, doanh nghiệp cần tiếp cận được nguồn vốn lớn và xây dựng được thương hiệu toàn cầu.

Đó là lý do VNG đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để xin cấp phép chào bán cổ phiếu ra công chúng với pháp nhân VNG Limited.

Xem thêm tại theleader.vn