Vừa hoàn trả 2.200 tỷ đồng cho công ty mẹ, Vinaconex ITC 'để ngỏ' khả năng chuyển nhượng 1 phần dự án Cát bà Amatina

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, MCK: VCR, sàn UPCoM) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024, dự kiến tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội.

Đại hội dự kiến thông qua báo cáo của ban điều hành về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, tờ trình của HĐQT về phương án phân phối lợi nhuận sau thuế năm 2023, tờ trình của HĐQT về việc Phê duyệt kết quả thực hiện các giao dịch trong năm 2023 và thông qua chủ trương thực hiện các giao dịch trong năm 2024 giữa Vinaconex ITC với Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, MCK: VCG) và/hoặc các công ty thành viên trong cùng nhóm Vinaconex; tờ trình sửa đổi bổ sung điều lệ công ty, ....

Đáng chú ý, đại hội cũng sẽ thông qua tờ trình của HĐQT về việc thông qua Phương án triển khai và kinh doanh Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà tại thịt trấn Cát Bà và xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng.

Vừa hoàn trả 2.200 tỷ đồng cho công ty mẹ, Vinaconex ITC 'để ngỏ' khả năng chuyển nhượng 1 phần dự án Cát bà Amatina- Ảnh 1.

Phối cảnh quy hoạch tổng thể dự án Cát Bà Amatina. Ảnh: VCR

Cụ thể, Vinaconex ITC đề xuất bán một phần dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá (tên thương mại Cát Bà Amatina) tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng cho nhà đầu tư khác để tiếp tục đầu tư, kinh doanh bán hoặc cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp tác với bên thứ 3 để triển khai bán hàng,... phù hợp với thực tế triển khai Dự án và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư có năng lực tài chính để triển khai các phương án hợp tác, hoạt động huy động vốn, tăng quy mô vốn cho việc triển khai phương án đầu tư và kinh doanh của Dự án phù hợp với thực tế và quy định của pháp luật.

Theo giới thiệu trên website của Vinaconex-ITC, dự án Cát Bà Amatina có quy mô vốn đầu tư 10.942 tỷ đồng, với tổng diện tích 172 ha; được quy hoạch trở thành khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Xanh - Thông minh - Đẳng cấp, bao gồm: 1.300 căn biệt thự đơn lập, song lập, liền kề; các tòa nhà cao tầng hỗn hợp; các tòa căn hộ dịch vụ; khu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang và khu khách sạn bao gồm: các khách sạn mini, các khách sạn 5 sao và các khách sạn siêu cao cấp; các khu vui chơi giải trí trong nhà, ngoài trời, trung tâm thương mại, bến du thuyền và nhiều hạng mục đặc sắc khác.

Liên quan đến dự án này, trước đó, Vinaconex- ITC đã thông qua Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐQT về việc chấm dứt và thanh lý trước thời hạn hợp đồng hợp tác đầu tư Phân khu CT02 và Hạ tầng kết nối Phân khu CT02 của Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà (Cát Bà Amatina) tại thị trấn Cát Bà và xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng đã ký giữa Vinaconex-ITC và Vinaconex- công ty mẹ sở hữu 51% vốn tại VCR (theo BCTC hợp nhất quý IV/2023 của VCR).

Theo bản trích lục mà Vinaconex - ITC công bố, doanh nghiệp này được nhận lại toàn bộ các tài sản đã thế chấp cho tổ chức tín dụng phát sinh từ thỏa thuận hợp đồng.

Ngoài ra, Vinaconex - ITC có nghĩa vụ hoàn trả lại cho Vinaconex khoản vốn góp đã nhận là 2.200 tỷ đồng từ Vinaconex trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 30/9/2023.

Không lâu sau khi VCR và VCG chấm dứt hợp tác đầu tư tại dự án Cát Bà Amatina, Vinaconex-ITC đã nhận được đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT Vinaconex ITC nhiệm kỳ 2021 - 2026 của ông Đào Ngọc Thanh- Chủ tịch HĐQT VCG.

Trong đơn từ nhiệm, ông Thanh cho biết, do bận công việc cá nhân, để không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, ông Đào Ngọc Thanh xin từ nhiệm các chức vụ trên từ ngày 23/1/2024.

Về tình hình kinh doanh của Vinaconex ITC, năm 2023, doanh nghiệp này lỗ sau thuế kỷ lục 286,73 tỷ đồng.

Với khoản lỗ này, tính đến ngày 31/12/2023, tổng lỗ luỹ kế của Vinaconex ITC đã nâng lên 517,98 tỷ đồng và chiếm 24,7% vốn điều lệ.

Xem thêm tại cafef.vn