Xu thế dòng tiền: Nhịp hồi đã đạt đỉnh?

Sau nhịp tăng khá mạnh và liên tục, thị trường đã chững lại và quay đầu giảm cuối tuần qua. VN-Index chỉ có mức thanh khoản khớp lệnh trung bình 16.300 tỷ đồng/phiên là khá thấp, trong khi áp lực bán có tín hiệu mạnh dần lên khi thị trường quay lại vùng đỉnh cũ.

Các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng sau khi thị trường tăng được một đoạn với biên lợi nhuận tốt ở nhiều cổ phiếu và VN-Index va chạm với các ngưỡng kháng cự quan trọng. Dù vậy thị trường vẫn chưa có đủ các tín hiệu để đánh giá rủi ro đạt đỉnh của nhịp hồi này. Vẫn có khả năng thị trường đi ngang để tích lũy hấp thụ khối lượng chốt lời ngắn hạn rồi tiếp tục tăng để thực sự kiểm định vùng đỉnh cũ.

Đánh giá về mức thanh khoản khá yếu ở nhịp phục hồi này, các chuyên gia cho rằng tâm lý thận trọng vẫn còn cao nên nhiều nhà đầu tư chờ đợi diễn biến 2 đáy và có thể đã lỡ nhịp. Dù vậy vẫn có không ít cổ phiếu thu hút được dòng tiền tốt, thanh khoản duy trì cao so với mặt bằng chung và tiến triển giá ấn tượng. Dòng tiền đã tập trung hơn. Do vậy nhà đầu tư được khuyến nghị nên chú ý khả năng xuất hiện thanh khoản lớn quanh vùng kháng cự.

Các chuyên gia cũng cho rằng thị trường đang đi vào giai đoạn trống vắng thông tin nên thanh khoản khó có thể gia tăng mạnh. Khả năng phân hóa cao sẽ xuất hiện với những cổ phiếu có câu chuyện riêng trong thời gian tới. Nhóm cổ phiếu xuất khẩu, thép, chứng khoán, điện, dầu khí, công nghệ thông tin… đang có những câu chuyện nổi trội.

Nguyễn HoàngVnEconomy

VN-Index có một tuần tăng điểm khá tốt nhưng hầu hết mức tăng tập trung vào ngày thứ Hai trong khi 3 phiên cuối tuần chững lại thậm chí điều chỉnh giảm. Đây là tín hiệu thị trường dừng nghỉ tích lũy hấp thụ hàng ngắn hạn trước khi kiểm định đỉnh cao tháng 3 vừa rồi, hay đã hết đà và đạt đỉnh nhịp hồi kỹ thuật?

Xu thế dòng tiền: Nhịp hồi đã đạt đỉnh? - Ảnh 1

Giai đoạn hồi thanh khoản thấp cũng thường xảy ra nhưng đến vùng kháng cự lại “nổ” thanh khoản và xuất hiện những nến giảm mạnh với thanh khoản lớn thì đó sẽ là những tín hiệu xấu cho nhịp hồi phục này.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường có phiên tăng tốt đầu tuần rồi sau đó thiên về giằng co trong biên nhỏ 1.234-1.257 điểm ở các phiên còn lại. Theo tôi tín hiệu hiện tại chưa có gì tiêu cực khi áp lực bán chưa mạnh, tuy nhiên VN-Index đang vào vùng cung 1.250-1.280 điểm, tôi cho rằng nên cần thận trọng với vùng này. Nếu có phiên giảm thủng vùng giằng co 1.234-1.257 điểm thì khả năng điều chỉnh trở lại.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại VN-Index đang gặp vùng kháng cự rất mạnh hợp lưu bởi vùng fibo 76.8, kênh xu hướng giảm hiện tại cũng như vùng kháng cự của nhịp giảm này nên việc chỉ số chững lại đà tăng của nhịp hồi phục và có những phiên giảm điểm vào cuối tuần là điều khá dễ hiểu.

Hiện tôi đang “view” VN-Index theo 2 kịch bản:

Kịch bản 1: VN-Index tăng lên vùng quanh 1.252 điểm sau đó điều chỉnh về vùng quanh 1.150 điểm tạo 2 đáy.

Kịch bản 2: VN-Index sideway quanh vùng 1.225-1.280 điểm tầm 2-3 tuần hấp thụ lực cung giai đoạn phân phối trước đó sau đó sẽ break vượt đỉnh.

Theo tôi quanh 2 tuần tới là thời gian quan trọng để định hình xem thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản nào.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Kể từ vùng đáy quanh 1.170 điểm thì VN-Index đã có nhịp hồi khoảng 7% và nhiều cổ phiếu đã tiếp cận vùng giảm mạnh trước đó. Điều này sẽ ngày càng tạo hiệu ứng chốt lời ngắn hạn và biên độ sụt giảm ngày sâu hơn, mặc dù đều có lực cầu cho phản ứng về cuối phiên đẩy mặt bằng giá trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn hiện hữu các mã cổ phiếu có vận động riêng rẽ và cho thấy đà tăng vẫn có thể được duy trì. Do vậy, nhiều khả năng chỉ số sẽ vận động giằng co rung lắc quanh vùng 1.260 (+-10), vùng kháng cự có tính quyết định đến việc vượt đỉnh 1.29x.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Pha sóng hồi mạnh của VN-Index đã bật lên từ khu vực 1.170 điểm và chạm kháng cự mạnh 1.250 điểm. Tôi cho rằng diễn biến tích lũy tạm nghỉ có thể diễn ra một số phiên trước khi vượt lên trên khu vực đỉnh cao tháng 3 có lẽ sẽ diễn ra chỉ trong tuần sau hoặc tuần sau nữa của tháng 5.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhịp tăng này thanh khoản trung bình không mấy ấn tượng – dù cũng có một phiên khớp lệnh khá sôi động - và càng về cuối càng thấp. Có vẻ như nhà đầu tư không mấy hào hứng và chấp nhận lỡ nhịp thay vì nhảy vào đu bám? Theo anh chị đây có phải là tín hiệu bất lợi cho nhịp phục hồi này?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn vừa rồi thị trường tạo 1 đáy đi lên nên hầu hết các nhà đầu tư sẽ đứng ngoài thị trường vì chưa có tín hiệu gì báo hiệu cho mua mới cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư đợi dấu hiệu 2-3 đáy là điều bình thường nên dẫn đến nhịp hồi phục này thanh khoản khá thấp. Giai đoạn hồi thanh khoản thấp cũng thường xảy ra nhưng đến vùng kháng cự lại “nổ” thanh khoản và xuất hiện những nến giảm mạnh với thanh khoản lớn thì đó sẽ là những tín hiệu xấu cho nhịp hồi phục này.

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Mặc dù nhịp hồi hiện tại chỉ đi kèm với thanh khoản trung bình, nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn đang có xu hướng cải thiện dần từ dưới đáy đi lên. Đồng thời, phiên đầu tuần cũng cho tín hiệu một phiên bùng nổ theo đà. Do đó, tín hiệu nhịp hồi này cũng không đến mức yếu. Tôi chỉ lưu ý khả năng có thể điều chỉnh ngắn hạn trở lại khi chỉ số đang tiến vào vùng cung trên.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Các nhà đầu tư vẫn thường quen việc muốn dự báo thị trường diễn biến ngắn hạn trước khi đưa ra các quyết định giao dịch cổ phiếu. Theo tôi cách thức phù hợp hơn là vẫn theo dõi thị trường chung, không nên lo lắng nhiều và quan tâm đến các cổ phiếu riêng lẻ cùng lúc bởi vẫn có những cổ phiếu đi ngược hoặc tăng tốt hơn so với thị trường đặc biệt là trong tuần giao dịch vừa qua. Nhóm cổ phiếu công nghệ viễn thông, nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến ngay cả trong phiên giao dịch điều chỉnh cuối tuần là một ví dụ cụ thể.

Xu thế dòng tiền: Nhịp hồi đã đạt đỉnh? - Ảnh 3

Tôi cho rằng thị trường đang dần tìm điểm cân bằng mới và chờ đợi các thông tin mới. Dòng tiền vẫn có sự phân hóa trong giai đoạn này chứ không hoàn toàn rút khỏi thị trường.

Nguyễn Thị Mỹ Liên

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Chỉ số thường có diễn biến đạt đỉnh thanh khoản ở các thời điểm thị trường bắt đầu điều chỉnh sâu và duy trì mặt bằng thấp quanh giai đoạn bắt đầu tạo đáy, thậm chí khi bắt đầu bước vào pha hồi phục. Do vậy, dòng tiền có dấu hiệu dè dặt trong nhịp hồi lần này tạm thời chưa có quá nhiều vấn đề.

Ngoài ra, VN-Index cũng đã hồi phục khoảng 7%, một số cổ phiếu đã có mức hồi phục từ 10-15% nên nhà đầu tư sẽ có xu hướng hạn chế mua mới lại và ưu tiên bán chốt lời ngắn hạn/cơ cấu lại danh mục quanh vùng điểm này. Điều này không phải là một tín hiệu bất lợi cho chỉ số, mà chỉ đơn thuần là diễn biến thường thấy trong các nhịp hồi phục ngắn hạn. Các yếu tố có thể tác động đáng kể hơn tới diễn biến của chỉ số như là tỷ giá, chỉ số DXY và triển vọng hồi phục của các doanh nghiệp niêm yết nên được chú ý theo dõi.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường bắt đầu bước vào khoảng thời gian trống vắng thông tin hỗ trợ, câu chuyện tỷ giá không có chuyển biến mới khi vẫn neo cao trong vùng đỉnh, lãi suất tiết kiệm đang tăng lên… Trong lần trao đổi trước anh chị kỳ vọng giai đoạn này thị trường sẽ phân hóa theo cổ phiếu. Theo anh chị đâu sẽ là những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng để có thể diễn biến nổi trội so với mặt bằng chung?

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như tôi đã đề cập trong kỳ trước, tôi cho rằng thị trường đang dần tìm điểm cân bằng mới và chờ đợi các thông tin mới. Dòng tiền vẫn có sự phân hóa trong giai đoạn này chứ không hoàn toàn rút khỏi thị trường. Gần đây thông tin Mỹ có cuộc điều trần nhằm xem xét công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường đã giúp cho nhóm ngành xuất khẩu như thủy sản, dệt may, thép… được dòng tiền chú ý.

Ngoài nhóm xuất khẩu, tôi cho rằng một số nhóm cổ phiếu như nhóm xây dựng với câu chuyện về thúc đẩy đầu tư công và kỳ vọng sự hồi phục của thị trường bất động sản; hay nhóm chứng khoán với câu chuyện nâng hạng thị trường và nhóm điện với câu chuyện liên quan đến tăng giá điện và chuyển giao giữa các hình thái thời tiết sẽ là các câu chuyện có thể chờ đợi trong giai đoạn còn lại của Quý 2.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Tôi kỳ vọng 2 nhóm cổ phiếu với (1) mức lợi nhuận hồi phục mạnh từ đáy như Bán lẻ, Du lịch, Xây dựng, Thủy điện khi các cổ phiếu ở nhóm này có sự gia tăng mạnh mẽ trở lại từ hoạt động kinh doanh và đồng thời cũng tập trung vào việc tối ưu hóa các loại chỉ phí; (2) câu chuyện kỳ vọng tăng trưởng vẫn đang được duy trì như nhóm Bất động sản Khu công nghiệp, Xuất khẩu.

Xu thế dòng tiền: Nhịp hồi đã đạt đỉnh? - Ảnh 4

VN-Index cũng đã hồi phục khoảng 7%, một số cổ phiếu đã có mức hồi phục từ 10-15% nên nhà đầu tư sẽ có xu hướng hạn chế mua mới lại và ưu tiên bán chốt lời ngắn hạn/cơ cấu lại danh mục quanh vùng điểm này. Điều này không phải là một tín hiệu bất lợi cho chỉ số, mà chỉ đơn thuần là diễn biến thường thấy trong các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi quan tâm 5 nhóm cổ phiếu được ưu tiên trong năm nay tất nhiên tính cả những cổ phiếu có những triển vọng, lợi thế đặc biệt năm nay đó vẫn là nhóm cổ phiếu ngành hóa chất, thép, tài chính – chứng khoán, dầu khí, công nghệ viễn thông.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tôi chú ý đến 2 nhóm ngành là chứng khoán và thép.

Nhóm chứng khoán kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh kèm theo nếu thị trường sideway ở vùng trên 1.200 và break đỉnh thì các quý tiếp theo của năm nay cũng sẽ rất khả quan và giúp kết quả kinh doanh của nhóm này tiếp tục tăng trưởng tốt.

Nhóm cổ phiếu ngành thép được hưởng lợi từ sự hồi phục của thị trường bất động sản cũng như hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ. Ngoài ra các cổ phiếu ngành thép đều có tăng trưởng kết quả kinh doanh quý 1 rất tốt cũng như đang bước vào chu kỳ tăng mới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhịp tăng ngắn hạn vừa rồi nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt, anh chị có tham gia hay không, tỷ trọng như thế nào? Hiện anh chị đã chốt lời hay vẫn giữ lại chờ đợi thị trường kiểm định đỉnh?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Nhịp vừa rồi tôi có tham gia mua lại một phần các cổ phiếu nắm giữ đã bán ở vùng giá cao và tuần vừa rồi cũng đã bán bớt giảm tỷ trọng. Hiện tại tôi đang nắm giữ 70% cổ phiếu 30% tiền mặt và đợi diễn biến tiếp theo của thị trường và ra các kế hoạch hành động mới.

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và chưa tham gia nhiều trong nhịp vừa rồi khi các tín hiệu tôi quan sát vẫn cho thấy nhiều khả năng sẽ có thêm nhịp điều chỉnh. Trong ngắn hạn, tôi vẫn cho rằng các nhịp tăng của thị trường là cơ hội để thực hiện cơ cấu lại danh mục.

Xu thế dòng tiền: Nhịp hồi đã đạt đỉnh? - Ảnh 5

Theo tôi cách thức phù hợp hơn là vẫn theo dõi thị trường chung, không nên lo lắng nhiều và quan tâm đến các cổ phiếu riêng lẻ cùng lúc bởi vẫn có những cổ phiếu đi ngược hoặc tăng tốt hơn so với thị trường đặc biệt là trong tuần giao dịch vừa qua.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tỷ trọng cổ phiếu của tôi vẫn ở mức cao – cơ hội giao dịch ngắn hạn tuần qua cũng mang lại hiệu suất sinh lời ấn tượng – nhiều cổ phiếu có mức tăng giá quá tốt khiến việc chốt lời được thực hiện ở 2 phiên cuối tuần là cần thiết điều chỉnh tỷ trọng trước khi tái đầu tư ở tuần giao dịch tiếp theo. Khả năng thị trường vượt đỉnh vẫn là cao hơn và tôi đang rất mong đợi diễn biến này.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Tôi đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại lên khoảng 50% khi chỉ số lùi về quanh vùng 1.170 – 1.190 điểm, và đã hạ về còn 30% khi VNIndex đi lên vùng 1.25x để bảo toàn lợi nhuận ngắn hạn. Đối với các vùng vận động giằng co và tín hiệu suy yếu ngày càng gia tăng thì việc hạ tỷ trọng xuống ngưỡng an toàn nên là điều ưu tiên.

Xem thêm tại vneconomy.vn