Xuất nhập khẩu Petrolimex (PIT): Công ty mẹ quyết tâm thoái sạch vốn, đăng bán toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu

Xuất nhập khẩu Petrolimex (PIT): Công ty mẹ quyết tâm thoái sạch vốn, đăng bán toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu

PGCC sẽ chào bán toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu PIT, tỷ lệ 52,67%. Giao dịch được thực hiện từ ngày 8/11 đến ngày 7/12 theo phương thức giao dịch khớp lệnh. Theo PGCC, mục đích thực hiện giao dịch là chuyển nhượng cổ phần PIT theo chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 2/10 đến ngày 31/10, công ty mẹ của PIT cũng đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu nhưng bất thành do thị trường không thuận lợi và giá cổ phiếu PIT không đạt kỳ vọng.

Hiện tại, những vị trí chủ chốt tại PIT gồm: ông Trần Trung Kiên (Chủ tịch HĐQT PIT), ông Huỳnh Đức Thông (Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của PIT), ông Nguyễn Đình Thanh (Thành viên HĐQT), bà Lê Thuý Đào (Trưởng Ban kiểm soát) và bà Nguyễn Thị Hường (Thành viên Ban kiểm soát) đều đại diện phần vốn góp hoặc được công ty mẹ đề cử tham gia.

Về phía PIT, trong quý III/2023, doanh thu thuần Công ty đạt 205 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên, lãi sau thuế chỉ đạt gần 291 triệu đồng, giảm đến 82% so với cùng kỳ.

PIT cho biết, trong quý III vừa qua, Công ty đã dốc toàn lực để kinh doanh ngành hàng tiêu và gia vị cao cấp, đồng thời đây cũng là giai đoạn vụ mùa nên doanh thu tăng cao. Tuy nhiên, Công ty phải trích lập dự phòng công nợ và hàng tồn kho dẫn đến lợi nhuận sau thuế bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, PIT mang về 510,4 tỷ đồng doanh thu thuần và 452,4 triệu đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm hơn 19% và 89% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô tài sản của PIT đến cuối quý III đạt 296,1 tỷ đồng, tăng hơn 8,7% so với đầu năm. Trong đó, PIT có hơn 5 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, hơn 7,7 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn. Công ty đang dành hơn 3,6 tỷ đồng mua 330.380 cổ phần SDN và 410 triệu đồng mua cổ phần Công ty Âu Lạc. Phải thu ngắn hạn khách hàng của PIT còn hơn 79,4 tỷ đồng, PIT đã phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi hơn 24,7 tỷ đồng,

Trong khi đó, PIT còn hơn gần 177,4 tỷ đồng tổng nợ ngắn và dài hạn. Nợ nhiều nhất đến từ khoản vay nợ ngắn hạn gần 160 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của PIT đang là âm hơn 20,8 tỷ đồng

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/11, cổ phiếu PIT giảm 1,35%, xuống còn 7.300 đồng/CP.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn