92 cổ phiếu bị HoSE cắt margin, có mã tăng hơn 40% sau chưa đầy một tuần

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã đưa cổ phiếu SAV của CTCP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) kể từ ngày 15/3. Nguyên do là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán 2023 là số âm.

Trước đó, cổ phiếu VAF của CTCP Phân lân Nung chảy Văn Điển và VTP của Viettel Post cũng không được cấp margin kể từ ngày 12/3. Nguyên nhân do báo cáo tài chính kiểm toán 2023 của Phân lân Nung chảy Văn Điển có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán; trong khi VTP vừa chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE dẫn tới thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

Riêng cổ phiếu VTP, cổ phiếu chính thức chào sàn  HOSE vào ngày 12/3 với giá tham chiếu 65.400 đồng/cp. Ngay sau đó thị giá liên tục bùng nổ, tới cuối phiên 15/3 lên mức 94.100 đồng/cp, tương ứng tăng 44% chỉ sau chưa đầy 1 tuần.

Như vậy tính tới ngày 15/3, danh sách cổ phiếu không được giao dịch margin trên HoSE gồm 92 cổ phiếu gồm nhiều lý do gồm thời gian niêm yết dưới 6 tháng, chứng khoán thuộc diện cảnh báo/kiểm soát/hạn chế/đình chỉ giao dịch, lợi nhuận trên BCTC kiểm toán bán niên 2023 là số âm. Một số khác bị cắt margin do BCTC có ý kiến không phải là chấp nhận toàn phần của kiểm toán hay tổ chức niêm yết vi phạm phát luật về thuế,...

Có thể kể tới nhiều cổ phiếu "hot" như HAG, HNG, HVN, HBC, NVL, POM, OGC, DLG… Trên thực tế, đa phần các cổ phiếu trên đều đã có thời gian dài nằm trong danh sách này. Một số thậm chí còn đang đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết.

Cũng trong mùa công bố BCTC kiểm toán năm, khi các khoản lỗ sau kiểm toán lộ diện, nhiều cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX cũng đã bị cắt margin. Gần nhất, cổ phiếu TMX của CTCP Vicem Thạch cao Xi măng, cổ phiếu TBX của CTCP Xi măng Thái Bình và cổ phiếu VHL của CTCP Viglacera Hạ Long đã bị HNX đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do thua lỗ.

Xem thêm tại cafef.vn