ACV tính khởi kiện hãng hàng không chậm trả nợ

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nêu rõ một số công tác cần triển khai nhằm thu hồi công nợ của các hãng hàng không trong nước vi phạm nghĩa vụ thanh toán với đơn vị.

Đến cuối năm 2023, ACV phải trích lập dự phòng khoản thu ngắn hạn khó đòi gần 3.600 tỷ đồng từ các hãng hàng không trong nước, chiếm 40% số tiền cho vay. Đáng chú ý, phần lớn khoản nợ từ các hãng hàng không phát sinh ở giai đoạn COVID-19.

ACV tính khởi kiện hãng hàng không chậm trả nợ ảnh 1

Các hãng hàng không có thể bị dừng cung cấp dịch vụ nếu chậm trả nợ.

Năm ngoái, tuy đẩy mạnh công tác thu hồi nợ, ACV thông báo kế hoạch trả nợ của các hãng hàng không vẫn chưa đáp ứng được như mong đợi. Do đó, đơn vị này cần áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nhằm thực hiện chế tài xử lý những hãng bay vi phạm hợp đồng.

Cụ thể, ACV xây dựng 5 tiêu chí khởi kiện, bao gồm không có kế hoạch trả nợ cho ACV; không thực hiện đúng kế hoạch trả nợ đã cam kết; kết quả kinh doanh không bị lỗ nhưng không trả nợ; có phát sinh công nợ mới trong năm 2023; có số dư nợ lớn hơn các hãng hàng không khác.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang cung cấp dịch vụ bao gồm cất - hạ cánh, phục vụ hành khách, soi chiếu an ninh hành khách, hành lý, soi chiếu an ninh hàng hoá, cho thuê quầy làm thủ tục hành khách…

ACV hiện khai thác khai thác hệ thống 21 cảng hàng không trong cả nước, trong đó có 9 cảng hàng không quốc tế gồm Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ và 12 cảng hàng không nội địa là Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Chu Lai, Đồng Hới, Điện Biên và Thọ Xuân.

Xem thêm tại tienphong.vn