Áp lực bán tháo, VN-Index đóng cửa thấp nhất trong 3 tháng

Cung giá thấp quay lại và đẩy mạnh trên diện rộng ngay từ đầu phiên 3/10 khiến thị trường liên tục lùi sâu. Mới đầu phiên sáng, VN-Index đã chìm trong sắc đỏ với hơn 400 cổ phiếu giảm điểm ở tất cả các nhóm ngành.

Tâm lý của nhà đầu tư là tương đối tiêu cực và được thể hiện rõ ràng thông qua việc sụt giảm mạnh của thanh khoản cũng như việc lực cầu chủ động gần như không xuất hiện.

Tính đến hết phiên sáng, tổng thanh khoản bán chủ động chiếm gần như toàn bộ tổng thanh khoản của thị trường với tỉ lệ lên đến 96,5%. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán và thép là 2 nhóm ngành có diễn biến tiêu cực nhất với mức giảm lần lượt là 6,6% và 5,2%.

Phiên chiều tiếp tục ghi nhận áp lực bán lớn và đã có những thời điểm xuất hiện hành động bán tháo cổ phiếu khiến cho nhiều mã giảm sàn. Thêm vào đó, việc khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 164 tỷ đồng cũng là điểm trừ của phiên giao dịch, tập trung bán nhiều nhất ở CTG (-52 tỷ đồng), VPB (-46 tỷ đồng).

Kết phiên, VN-Index đóng cửa sát mức thấp nhất, tại 1.118,1 điểm, mất hơn 37 điểm, tương đương giảm 3,22% so với tháng trước. Rổ VN30 giảm 36,24 điểm (-3,11%) với chỉ một mã giữ được tham chiếu đến hết phiên là HDB.

Trong nhóm, không có mã nào có sắc xanh, trong khi đó có đến 29 mã giảm giá như GVR (-6,9%), SSI (-5,9%), MWG (-5,6%), BID (-5,5%), HPG (-5,3%)... VNMidcap (-4,36%)  và VNSmallcap (-3,56%) cũng giảm mạnh. Có đến 481 mã giảm giá trên sàn HOSE bao phủ ở tất cả nhóm ngành, trong đó có 57 mã giảm sàn.

Với trạng thái sụt giảm của thị trường, hầu hết các nhóm ngành đều chìm sâu trong sắc đỏ và số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo trên thị trường. Một số nhóm ngành giảm sâu có thể kể đến nhưng nhóm Chứng khoán, nhóm Thép, nhóm Bất động sản, nhóm Bán lẻ…

Một vài mã hiếm hoi thuộc nhóm Xuất khẩu dù diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung nhưng cũng hạ nhiệt đáng kể từ vùng giá cao trong phiên như :DPM (+0,5%), FMC (+0,2%), VHC (-0,4%), PTB (-0,85%).

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 21.065 tỷ đồng, cao gần gấp đôi phiên trước thể hiện rõ áp lực bán trong phiên hôm nay. VN-Index giảm dưới ngưỡng 1.125 điểm và đóng cửa gần mức giá thấp, thể hiện nguồn cung vẫn đang nổi trội hơn dòng tiền hỗ trợ.

Có khả năng quán tính giảm giá vẫn còn trong phiên giao dịch tiếp theo và kiểm tra vùng MA(200), vùng 1.105 điểm. Dự kiến, dòng tiền hỗ trợ sẽ có động thái tăng tại vùng hỗ trợ này và giúp thị trường hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại nguồn cung.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn