Bất ngờ những thương vụ đình đám qua tay đại gia Nguyễn Cao Trí

“Ông hoàng” lĩnh vực ẩm thực, giải trí

Trong giới doanh nhân ở TPHCM, ông Nguyễn Cao Trí - người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh là người có khẩu vị đầu tư khá đặc biệt. Ông Trí thường mua và sở hữu nhiều bất động sản ở vị trí đắc địa để kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, giải trí. Hiện, ông Trí là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Capella Holdings.

Bất ngờ những thương vụ đình đám qua tay đại gia Nguyễn Cao Trí ảnh 1

Air 360 Sky Bar là tụ điểm giải trí nổi tiếng ở TPHCM.

Capella Holdings sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong các lĩnh vực như giải trí (Air 360 Sky Bar, Chill Bar, La Vie En Rose Live Music & Bar), trung tâm hội nghị tiệc cưới, hệ thống nhà hàng…

Tuy nhiên, ông Trí được nhắc đến nhiều hơn sau khi thâu tóm lâu đài Tajmasago và nhà hàng Cham Charm với tổng giá trị ước tính lên tới 30 triệu USD từ Hoàng Khải (Khải Silk) vào năm 2018.

Hai dự án này là tài sản của một công ty liên doanh, được doanh nhân Hoàng Khải thuê lại đất và đầu tư xây dựng. Lâu đài Tajmasago nằm tại bờ hồ Bán Nguyệt của Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, mang phong cách Ấn Độ, có gam màu trắng là chủ đạo. Tòa lâu đài có 19 phòng, mỗi phòng được thiết kế hoàn toàn khác biệt.

Còn tòa nhà Cham Charm nằm tại số 2 Phạm Văn Chương, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, được xem như một trong những nhà hàng đẹp nhất thuộc chuỗi các nhà hàng triệu USD của Khải silk. Diện tích tòa nhà khoảng 5.000m2, chứa được 600 khách và chứa tới 1.300 loại rượu khắp thế giới.

Bất ngờ những thương vụ đình đám qua tay đại gia Nguyễn Cao Trí ảnh 2

Ông Trí được nhắc đến nhiều hơn sau khi thâu tóm lâu đài Tajmasago và nhà hàng Cham Charm với tổng giá trị lên tới 30 triệu USD.

Chloe Hospitality của ông Trí đã thuê và khai thác lại quyền thuê của ông Hoàng Khải đối với 2 tài sản này. Tên gọi mới của 2 công trình là Chloe Gallery, chuyên cung cấp nhiều loại hình dịch vụ như ẩm thực cho những sự kiện của giới kinh doanh, từ hội nghị, chiêu đãi, yến tiệc, du thuyền trên sông… đến trình diễn sản phẩm.

Chloe Hospitality thuộc quyền sở hữu của Capella Holdings. Capella Holdings thành lập ngày 2/10/2008 tại TPHCM. Ngoài F&B, Capella Holdings còn kinh doanh bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao và nhiều lĩnh vực khác.

Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản Capella Holdings đạt 1.805 tỷ đồng, tăng 79% so với cuối 2021. Phần biến động này đến từ việc Capella Holdings đã đẩy mạnh đầu tư vào công ty con. Theo đó, trong năm 2022, công ty của đại gia Nguyễn Cao Trí đã nâng giá trị đầu tư vào công ty con từ 270 tỷ lên 1.056 tỷ đồng. Ngoài ra, Capella Holdings cũng chi 130 tỷ đồng để đầu tư vào công ty liên kết, liên danh và 12 tỷ đồng đầu tư vào đơn vị khác.

Kết thúc năm 2022, tiền mặt của Capella Holdings còn hơn 50 triệu đồng, doanh nghiệp có khoảng 700 triệu đồng gửi ngân hàng không kỳ hạn. Capella Holdings còn chi hơn 3 tỷ đồng cho chứng khoán kinh doanh.

Bất ngờ những thương vụ đình đám qua tay đại gia Nguyễn Cao Trí ảnh 3

Cao ốc The One Saigon - nơi Capella Holdings đặt trụ sở.

Cuối năm 2022, nợ phải trả Capella Holdings khoảng 307 tỷ đồng, giảm 280 tỷ đồng so với hồi đầu năm, do giảm nợ vay tài chính từ 516 tỷ đồng về còn gần 224 tỷ đồng. Kết thúc năm 2022 công ty báo lãi sau thuế gần 4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 5 tỷ đồng.

Hệ sinh thái đa sắc màu

Ông Nguyễn Cao Trí cũng được biết đến là thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội - Khahomex (mã chứng khoán: KHA) - doanh nghiệp niêm yết hiếm hoi trong hệ sinh thái của vị đại gia này. Tuy nhiên, hơn 14 triệu cổ phiếu KHA đã bị huỷ niêm yết hôm 10/7.

Khahomex sở hữu nhiều dự án bất động sản. Quý I năm nay, Khahomex có doanh thu 12 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2,6 tỷ đồng, giảm hơn 70%. Tính đến cuối tháng 3/2023, công ty có vốn chủ sở hữu 351 tỷ đồng, nợ phải trả 981 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/3, KHA sở hữu 33,72% cổ phần tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông, tương đương gần 400 tỷ đồng. Công ty này có vốn điều lệ hơn 1.150 tỷ đồng, do bà Bùi Thị Vân Anh - vợ ông Trí làm người đại diện pháp luật. Trung tâm tiệc cưới Riverside Palace rộng 6.000 m2 ở quận 4, TPHCM cũng thuộc sở hữu công ty này.

Đáng chú ý, Khahomex có khoản vay dài hạn từ Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang 290 tỷ đồng... KHA cũng ghi khoản nhận đặt cọc 450 tỷ đồng từ Văn Lang về việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang là chủ sở hữu Trường Đại học Văn Lang, nơi ông Trí giữ chức thành viên Hội đồng trường. Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang được thành lập vào tháng 2/2017, góp thêm vào mảnh ghép giáo dục trong hệ sinh thái đa sắc màu của ông Nguyễn Cao Trí.

Bất ngờ những thương vụ đình đám qua tay đại gia Nguyễn Cao Trí ảnh 4

Thương vụ ông Trí thâu tóm Trường Đại học Văn Lang gây nhiều bất ngờ.

Tháng 12/2020, ông Trí hiện diện ở Trường Đại học Văn Lang khi đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng trường thay thế cho ông Bùi Quang Độ. Trong tâm thư gửi đến giảng viên, sinh viên trong ngày thay đổi nhận diện thương hiệu mới của trường cuối năm 2022, ông Nguyễn Cao Trí chấp bút ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang. Tuy nhiên, vào tháng 6, vợ ông Trí là bà Bùi Thị Vân Anh đã thay chồng làm Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang.

Không chỉ giữ vị trí chủ chốt ở các công ty bất động sản, F&B... ông Nguyễn Cao Trí từng tham gia Hội đồng quản trị SaigonBank nhiệm kỳ 2019-2024, khi mua gần 580.000 cổ phiếu SGB vào năm 2021. Thời điểm đó, giá cổ phiếu SGB khoảng 19.000 đồng/cổ phiếu. Ước tính, ông Trí chi khoảng 11 tỷ đồng để sở hữu số cổ phiếu trên. Tuy nhiên, SaigonBank đã thông báo việc ông Trí không còn là thành viên Hội đồng quản trị SaigonBank kể từ ngày 19/1.

Lãi trước thuế 6 tháng đầu năm của SaigonBank hơn 183 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. SaigonBank hiện có bốn cổ đông lớn chiếm hơn 65% vốn điều lệ là Văn phòng Thành ủy TPHCM, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM, Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có làm ăn, đầu tư với ông Nguyễn Cao Trí. Cụ thể, bà Lan đã chuyển cho ông Nguyễn Cao Trí hơn 40 triệu USD để mua bán dự án, kinh doanh. Sau khi bà Lan bị bắt, ông Trí chỉ đạo một số nhân viên tiêu hủy toàn bộ giấy tờ, chứng cứ nhằm chiếm đoạt hơn 40 triệu USD. Tại cơ quan điều tra, ông Trí đã nhận tội và sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã kê biên, phong tỏa tài sản của ông Trí để đảm bảo thu hồi tài sản cho vụ án.

Xem thêm tại tienphong.vn