Bầu Đức ám ảnh lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 10/5, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2024.

Thay đổi gì?

Tại đại hội, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT HAG trên vai trò cổ đông lớn Hoàng Anh Gia Lai với tỷ lệ sở hữu 30,26% vốn đã đề xuất các nhân sự mới vào HĐQT và ban kiểm soát.

Cụ thể, bầu Đức đề xuất ứng cử viên cho vị trí thành viên HĐQT HAG là ông Bùi Lê Quang, đang là Trưởng Ban Kiểm soát chứng khoán LPBank và ông Nguyễn Tiến Hưng - Trưởng bộ phận Kế hoạch Ngân sách Thaiholdings vào vị trí thành viên Ban kiểm soát HAG.

Bầu Đức ám ảnh lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai ảnh 1

Hoàng Anh Gia Lai sẽ có nhiều thay đổi sau đại hội cổ đông.

Động thái này diễn ra sau khi HAG vừa có cổ đông lớn mới là Chứng khoán LPBank. Trong đó, Chứng khoán LPBank đã mua thành công 50 triệu cổ phiếu HAG vào ngày 25/4, tăng tỷ lệ sở hữu lên mức 4,73% vốn điều lệ HAG.

Ngoài ra, những người có liên quan đến Chứng khoán LPBank hiện cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu HAG như ông Lê Minh Tâm sở hữu 28 triệu đơn vị, ông Nguyễn Đức Bình 1,3 triệu đơn vị, bà Trần Thị Thu Hương 5,65 triệu đơn vị và Phạm Lê Thị Hồng Hoa 4,68 triệu đơn vị.

Tổng cộng Chứng khoán LPBank và người có liên quan hiện nắm giữ là 89,63 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỉ lệ 8,47% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại HAGL.

Ngoài Chứng khoán LPBank, Tập đoàn Thaigroup và ông Lê Minh Tâm cũng đã mua thành công 80 triệu cổ phiếu HAG. Các nhà đầu tư này đều có liên quan đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LPBank (mã chứng khoán: LPB). Ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ) - Chủ tịch HĐQT LPBank.

Xoá lỗ luỹ kế

Trả lời câu hỏi của cổ đông về xoá lỗ luỹ kế năm nay, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Lỗ lũy kế là nỗi ám ảnh của tôi và tất cả cổ đông. Chính vì khoản này mà năm nào kiểm toán cũng cảnh báo. Nếu HAG xóa được lỗ lũy kế thì các quỹ đầu tư lớn và tổ chức sẽ vào Hoàng Anh Gia Lai. Bản thân tôi và tập thể công ty đang nỗ lực xóa lỗ lũy kế, phấn đấu đến cuối năm nay phải xóa được bằng nhiều cách khác nhau”.

Bầu Đức ám ảnh lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai ảnh 2

Năm 2024, HAG trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu thuần 7.750 tỷ đồng.

Theo ông Đức, HAG có 4.000 tỷ đồng nợ trái phiếu BIDV. Năm nay, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) phải trả cho HAG 1.100 tỷ đồng để công ty trả nợ. Còn các khoản mới đây tại TPBank, HAG đã trả 800 tỷ đồng. Hết năm nay và năm sau mọi thứ sẽ rõ ràng.

Tuy nhiên, bản thân ông Đức không thể biết có xóa được hay không nhưng công ty đang nỗ lực xóa lỗ lũy kế. Cơ chế của Eximbank khác với BIDV, không thể đàm phán nhưng năm 2024 có thể xóa một khoản tương đối lớn.

“Chúng ta phải qua một thời gian 3 năm mới đàm phán được với Eximbank. Công ty đang cố gắng nhiều biện pháp để xóa lỗ lũy kế cuối năm”, ông Đức nói.

Không chia cổ tức

Năm nay, HAG trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu thuần 7.750 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ cây ăn trái chiếm 5.540 tỷ đồng, heo ăn chuối 1.550 tỷ đồng và sản phẩm hàng hóa 660 tỷ đồng. Nếu đạt được mục tiêu này, đây sẽ là doanh thu cao nhất từ trước đến nay của HAG. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch năm nay của HAG dự kiến đạt 1.320 tỷ đồng. Do còn lỗ luỹ kế nên 2024 HAGL vẫn sẽ chưa chia cổ tức cho cổ đông.

Bầu Đức ám ảnh lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai ảnh 3

Do còn lỗ luỹ kế nên 2024 HAGL vẫn sẽ chưa chia cổ tức cho cổ đông.

Theo ông Đức, khách hàng mua chuối chủ lực hiện tại là Trung Quốc, trung bình HAG xuất từ 20-25 container/ngày. Thị trường chuối xuất khẩu gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm 35-40%.

Riêng nhu cầu xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc và Nhật Bản năm nay tăng gần gấp đôi 2023, HAG cố gắng chiếm ít nhất 50% thì độ an toàn lớn. Hai thị trường này mua chuối quanh năm và bất chấp lên hay xuống thì giá vẫn ổn định. Còn thị trường Trung Quốc tuy lớn nhưng phải thích nghi theo nhu cầu, buôn bán giá theo hàng tuần.

“Công ty muốn nâng 1 tuần 100 công đi Nhật và Hàn Quốc, khách hàng như Lotte Hàn Quốc, các siêu thị đều có chuối của HAG”, bầu Đức nói.

Về heo, ông Đức cho biết giá heo lên 65.000 đồng/kg, chu kỳ heo lên và xuống hai năm, năm nay tăng lên và bắt đầu tăng đàn. Nếu tăng đàn vào tháng 4-6 này thì doanh thu và lợi nhuận rơi vào quý IV, năm 2025 sẽ ăn trọn, nếu heo còn giữ giá, lợi nhuận rất khủng.

Xem thêm tại tienphong.vn