Blog chứng khoán: Canh chốt

Thanh khoản phục hồi hôm nay là một tín hiệu tốt, nhưng mức gia tăng vẫn còn ở ngưỡng thấp. Thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi với dòng tiền hạn chế do chưa rõ đây chỉ là nhịp nảy kỹ thuật và còn nhịp test đáy nữa hay chính thức bước vào sóng tăng mới…

Hai sàn khớp lệnh khoảng 16,3k tỷ phiên này chỉ tương đương với mức trung bình của 3 tuần cuối tháng 4 vừa qua. Mức này cũng chỉ bằng khoảng một nửa mức trung bình của vùng đỉnh.

Hiện các mạch thông tin có khả năng kích thích tâm lý hưng phấn gần như không còn. Trong nước các số liệu vĩ mô, kết quả kinh doanh, thông tin từ đại hội cổ đông… cũng đã vãn. Thế giới thì chỉ còn số liệu CPI Mỹ tầm giữa tháng 5 để ước đoán giọng điệu về lãi suất. Tháng 5 thường trống vắng thông tin nên động lực cho dòng tiền hoạt động mạnh mẽ cũng không có. Thống kê từ 2018 đến nay thì các tháng 5 thanh khoản thường chậm lại đáng kể so với các tháng trước và sau đó. Dù vậy điều đó không có nghĩa là tháng 5 sẽ xấu hay không có cơ hội kiếm ăn. Chỉ là nên xác định rõ các cơ hội riêng lẻ và “vừa miếng”, còn sóng sánh thật sự khó xảy ra.

Hiện nhiều cổ phiếu đang có tốc độ tăng tốt hơn chỉ số và chừng nào chỉ số còn chưa gặp các mức cản đáng chú ý thì dư địa tăng ở cổ phiếu riêng lẻ vẫn còn. Tuy nhiên đây không còn là lúc mua tốt nữa mà nên ngồi đợi và theo dõi danh mục chặt chẽ. Các cổ phiếu đạt lợi nhuận tốt có thể chốt lời dần, nhất là với danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao.

Nhóm trụ đang hỗ trợ các chỉ số khá tốt, nhất là VN30 đạt biên độ lên tốt hơn hẳn (+5,2%) so với VNI (+3,93%). Tuy nhiên đây cũng không phải là điều quan trọng, vì chỉ cần các chỉ số không xuất hiện biến động giảm quá lớn thì sức mạnh ở từng mã sẽ vẫn còn. Do đó lúc này không có một chiến lược chung nào, mà tùy từng cổ phiếu đạt đến ngưỡng cản và có tín hiệu bị chốt lời nhiều hay chưa mà hành động. Với dòng tiền vào hạn chế và lại tập trung khá cao, các mã yếu đợt rồi lên theo đà rất dễ dừng lại và quay đầu.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường không xấu, ngay cả đợt giảm mạnh tháng 4 vừa rồi cũng chỉ là điều chỉnh thông thường. Tuy nhiên thị trường cũng có những giai đoạn sôi động, giai đoạn chán nản. Tâm lý hiện đang là nghi ngờ nên tiền ít. Để lôi kéo tiền vào thêm cần một cú hích nào đó tạo khác biệt. Nếu không có, cung cầu sẽ vận động tăng giảm theo chu kỳ ngắn hạn. Sau một phiên kích thích như ngày 24/4 vừa qua mà tiền vẫn èo uột thì khả năng đi xa sẽ hạn chế.

Về mặt kỹ thuật thì chỉ số/cổ phiếu có một đáy tham chiếu cách đây gần chục phiên và vùng đỉnh cao cũ cuối tháng 3, đầu tháng 4. Thị trường có thể diễn tiến tích cực theo hướng tìm về đỉnh cũ hoặc lùi lại kiểm định đáy ngắn hạn vừa rồi. Điều nên làm không phải là đoán xác suất mà là quan sát các tín hiệu và có kịch bản hành động cụ thể trong các tình huống.

Thị trường phái sinh hôm nay chán, không có cơ hội trading nào. Thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp nhất 15 phiên. Basis F1 chiết khấu sang phiên thứ 5 liên tiếp và trong phiên duy trì mức chiết khấu rất rộng khoảng 6 điểm. Hiện cơ hội tăng của VN30 đang hẹp dần, phái sinh sẽ khó cho bên Long dù có lợi về basis. Tuy nhiên Short cũng không dễ trừ phi có nhịp co basis. Nếu khó quá thì nghỉ ngơi, canh chốt cổ phiếu.

Vn30 hôm nay dao động hẹp, F1 duy trì basis quá rộng.
Vn30 hôm nay dao động hẹp, F1 duy trì basis quá rộng.

VN30 chốt hôm nay tại 1255.62, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp phiên tới là 1259; 1263; 1269; 1275; 1280. Hỗ trợ 1252; 1246; 1238; 1234; 1225.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  

Xem thêm tại vneconomy.vn