Blog chứng khoán: Chờ đột biến thanh khoản

Nhịp đẩy quyết định trong phiên chiều nay khá ấn tượng, dù chưa có được sức mạnh cộng hưởng của tất cả các trụ. Cả VNI lẫn VN30 đều đóng cửa vượt đỉnh và bước vào những phiên then chốt tới đây. Vượt đỉnh không phải là yếu tố quan trong nhất, mà khả năng thu hút dòng tiền và hành động của các bên sau đó mới quyết định.

Thanh khoản hôm nay rất khá, mức khớp hai sàn khoảng 25,8k tỷ chưa kể thỏa thuận. Như vậy thanh khoản đã đạt đến ngưỡng đỉnh gần đây, trong khoảng 26-27k tỷ. Nếu có thêm tiền mới, thanh khoản có thể cao hơn nữa và giá tăng, nếu không đủ, thanh khoản sẽ cao do bên bán xả hàng.

Về góc độ kỹ thuật phiên vượt đỉnh sẽ tạo dấu ấn rất mạnh mẽ. Vì vậy nếu thị trường tiếp tục hưng phấn, tiền tiếp tục vào (vì đột phá thành công) sẽ là diễn biến phù hợp. Nếu giao dịch ngược với logic thông thường đó thì nên thận trọng. Ai cũng muốn kiếm lời cả và nếu một xu hướng tăng đang mạnh, hành động bình thường là giữ cổ phiếu lại để ăn dày hơn. Tuy nhiên thị trường luôn có những xung đột ở thời điểm mạnh nhất và sẽ nguy hiểm nếu quan điểm ngược lại bao gồm cả những tay chơi lớn, mà chỉ cần 1 tài khoản lớn quy mô bằng cả trăm tài khoản nhỏ thì số đông chưa hẳn là đã đúng.

Chỉ số hôm nay chưa được hỗ trợ nhiều từ các trụ lớn nhất: VCB tăng quá nhẹ, BID, VIC, VNM giảm, CTG, TCB, SAB tham chiếu hoặc tăng quá yếu. Trong top 15 mã thanh khoản lớn nhất thì chỉ có 6 mã tăng được hơn 1%. Vì vậy có khả năng sẽ xuất hiện đổi trụ để duy trì điểm số. Nếu không có sự cộng hưởng về trụ, điểm tăng sẽ chậm lại. Vì vậy nên quan sát giao dịch ở cổ phiếu cụ thể trong danh mục mà hành động phù hợp, không phải mã nào cũng sẽ mạnh khi chỉ số vượt đỉnh, thậm chí nhiều mã hôm nay có tín hiệu phân phối rồi.

Nhìn trong nhóm VN30 thì FPT, GAS, HPG, SSI là các mã đang có quán tính tốt và xu hướng mạnh rõ ràng, VNM test đỉnh, còn lại các cổ phiếu khác đều nảy giá bình thường. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhiều mã cũng rất mạnh. Vì vậy sẽ không có một mẫu hành động chung nào lúc này mà tùy vào từng cổ phiếu. Tuy vậy tín hiệu quan trọng giống nhau là dòng tiền mạnh phải tạo được diễn biến giá phù hợp, sự chủ động của bên mua phải có kết quả tương xứng. Nếu ngược lại tức là tiền đang bị bão hòa bằng khối lượng cổ phiếu lớn. Có những cổ phiếu cần phải chốt lời, số khác giảm tỷ trọng hay cơ cấu lại. Đó là kỹ năng quản trị danh mục nói chung để tối ưu hóa vì mục tiêu cuối cùng là đạt được tỷ suất tốt cho cả danh mục, chứ không phải cố gắng ăn đậm một phi vụ với một cổ phiếu.

VN30 hôm nay chạm đỉnh, thực ra là cao hơn đỉnh cũ một chút nhưng không dứt khoát. Nhịp tăng quyết định là nửa sau phiên chiều, còn trước đó rung lắc đủ 1 vòng. Ngưỡng 1239.xx của VN30 được chạm tới 2 lần và đều cho setup Long tốt, chỉ là khả năng giữ được bao lâu. Thời điểm thú vị nhất là sau 2h khi VN30 ngập ngừng quanh 1249.xx, F1 bắt đầu mở rộng chiết khấu và thanh khoản tăng. Đó là thời điểm Short bắt đầu vào đặt cược cho việc VN30 không thể vượt đỉnh. Tuy nhiên biến số chính là HPG, FPT, MSN, TCB, những cổ phiếu có ảnh hưởng tới chỉ số này đều xuất hiện một nhịp tăng dựng ngược trong thời gian rất ngắn. Cú đánh quyết định này khiến các vị thế Short phải đóng đồng loạt và cuối cùng là đảo basis.

F1 xuất hiện một đợt cắt lỗ dữ dội của bên Short cuối phiên.
F1 xuất hiện một đợt cắt lỗ dữ dội của bên Short cuối phiên.

Nhịp tăng cuối phiên hôm nay tạo cảm hứng rất tốt và VN30 có thể tăng tiếp vào ngày mai. Tuy nhiên khả năng mở rộng biên độ ở chỉ số là không cao. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, chú ý thanh khoản trên thị trường cơ sở để có thể Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1260.03. Cản gần nhất ngày mai là 1267; 1274; 1281; 1288; 1295. Hỗ trợ 1258; 1253; 1244; 1238; 1233.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn