Sự thận trọng của nhà đầu tư kéo chỉ số về ngưỡng hỗ trợ 1.210 điểm

Diễn biến đồng pha với chứng khoán thế giới, VN-Index liên tục chịu áp lực bán ở hầu hết tất cả các nhóm ngành ngay từ đầu phiên sáng. Tuy áp lực bán chủ động không quá lớn nhưng việc lực cầu thưa thớt đã khiến cho chỉ số liên tục mất điểm và lùi về khu vực 1.220 điểm.

VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.
VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.

Bên cạnh đó, phiên đáo hạn phái sinh cũng đã gây sức ép lớn hơn đối với nhóm VN30, khiến chỉ số chung nhanh chóng giảm sâu, xuống gần ngưỡng hỗ trợ MA50 quanh 1.210 điểm.

Phiên chiều tiếp tục ghi nhận sự ảm đạm của thị trường với hơn 350 mã giảm điểm. Nhìn chung, chỉ có số ít các nhóm ngành duy trì được sắc xanh khiêm tốn, trong đó có nhóm cổ phiếu thép với mức tăng xấp xỉ 0,7%; nhóm chế biến thủy sản tăng 0,64%; nhóm chăm sóc sức khỏe tăng 0,45%.

Sau gần một ngày giao dịch “thiếu sức”, VN-Index chính thức “hụt hơi” ở phiên ATC khi lực cung gia tăng đã khiến chỉ số lao đầu, xuống mức thấp nhất trong ngày.

Đóng cửa, VN-Index giảm hơn 13 điểm, dừng tại mốc 1.212,74 điểm, tương ứng giảm 1,09% so với phiên trước. Tương tự, HNX-Index đóng cửa tại 251,87 điểm, giảm 2,95 điểm.

Như vậy, những nỗ lực thị trường có được hôm qua đã bị lấy đi hết trong hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm. Chứng khoán và bán lẻ là 2 nhóm ngành chịu áp lực điều chỉnh lớn nhất với mức giảm lần lượt là 4,39% và 2,09%.

Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán bị bán mạnh nhất, không thể không nhắc đến SSI khi mất 4,66% với hơn 49,1 triệu đơn vị cổ phiếu sang tay ở cung giá thấp, là khối lượng khớp lệnh lớn nhất thị trường hôm nay. BSI thì giảm sàn (-7%); VCI, CTS, FTS đều giảm trên 5%. Còn lại, AGR, VND, TVS cũng giảm trên 4%… Nói chung, không có cổ phiếu nào của nhóm ngành Chứng khoán tăng trong hôm nay.

Tuy nhiên, nhóm ngành có nhiều mã cổ phiếu “đè” thị trường nhất lại là  ngành Ngân hàng, với BID (-1,1%), VCB (-1,1%), CTG (-1,1%), STB (-2,7%), TPB (-2,3%), VPB (-1,1%)…

Ngoài VCB, BID, SSI nêu trên, còn có VIC (-2,43%), GAS (-2,29%) là những mã tác động tiêu cực nhất tới thị trường hôm nay. Trong đó, VCB, VIC, GAS đều lấy đi hơn 1 điểm của chỉ số chung.

Thanh khoản thị trường có sự bứt tăng về cuối phiên, nhưng ở cung giá thấp. Tính chung cả 3 sàn, giá trị giao dịch phiên hôm nay đạt 26.783 tỷ đồng.

Việc khối ngoại liên tục bán ròng với thanh khoản lớn 382 tỷ xuyên suốt phiên cũng là điểm trừ của phiên giao dịch hôm nay, tập trung bán (-206,61 tỷ đồng), KDH (-77,55 tỷ đồng), VIC (-48,66 tỷ đồng).

Hiện tại, thị trường vẫn đang chứng kiến VN-Index giao dịch trong biên độ rộng, thanh khoản tăng trong những phiên giảm và thanh khoản giảm trong những phiên tăng; thị trường cần những phiên tích lũy chặt chẽ hơn tại vùng 1.210 để hình thành đáy ngắn hạn.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn