Blog chứng khoán: Dòng tiền mạnh, cơ hội vượt đỉnh

Thị trường khởi đầu tháng 9 sau kỳ nghỉ dài khá hưng phấn, quan trọng nhất là tiền vào mạnh ở thời điểm nhạy cảm với việc VNI quay lại đỉnh tháng 8. Nhiều cổ phiếu trụ vẫn đang “ẩn giấu” sức mạnh và cơ hội để chỉ số vượt đỉnh là cao.

Việc đẩy chỉ số qua đỉnh không phải là vấn đề lớn, mà hành xử của các bên sau khi thị trường vượt đỉnh như thế nào. Việc chỉ số vượt ngưỡng kháng cự quan trọng luôn là một tín hiệu mạnh mẽ về kỹ thuật, nên giao dịch phải có các tín hiệu tương xứng.

Hiện tại dòng tiền đang khá phù hợp, mức giao dịch hôm nay khoảng 23,9k tỷ hai sàn (chưa tính thỏa thuận). Vùng đỉnh thanh khoản trung bình là 26,2k tỷ với đỉnh thanh khoản (chiều tăng) là 27k tỷ/ngày. Dòng tiền vào mạnh dần lên trong tuần cuối tháng 8, một phần có giao dịch của quỹ tái cơ cấu, nhưng tổng thể vẫn là tiền tăng lên. Tiền là năng lượng của chiều tăng, nên chừng nào tiền còn chưa bị bão hòa bởi cổ phiếu thì cơ hội tăng vẫn còn.

Hôm nay tuy điểm số và giá cổ phiếu tăng tốt nhưng hầu như chỉ nhờ nhịp tăng ngay lúc mở cửa, còn dao động intraday thì khá hẹp. Sau kỳ nghỉ dài tâm lý thường mạnh mẽ nên thị trường mở gap không có gì bất ngờ. Điểm tích cực là khả năng duy trì được sức mua liên tục trong phiên để giữ giá.

Với biên độ dao động hẹp trong phiên, có thể thấy đang có một lực bán cản xuất hiện. Bên mua không thể đẩy giá lên cao thêm được nhiều so với cú nhảy đầu ngày, nhưng bên bán cũng không có ý định hạ giá xuống. Cách bán như vậy luôn là thể hiện tâm lý mạnh mẽ từ phía người cầm cổ, xác định vùng giá chứ không lựa theo tình thế giao dịch.

VNI hôm nay chỉ còn cách đỉnh cũ một khoảng nhỏ, rất có thể sẽ xuất hiện nhịp đẩy bằng trụ để kéo điểm ngày mai. Nếu tâm lý tiếp tục mạnh mẽ và chỉ số vượt đỉnh, ngày mai khả năng cao sẽ xuất hiện thanh khoản rất lớn. Do đó nên quan sát hướng đi của giá trong phiên như thế nào để xác định thanh khoản đó do bên nào chủ động tạo ra.

Lúc này VNI có đỉnh khác nhiều so với giá cổ phiếu, nhưng nếu có hiện tượng vượt đỉnh thất bại, các cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng giống nhau. Quan điểm là nếu danh mục tỷ trọng cao thì nên canh lúc giá mạnh để giảm xuống cân bằng. Nếu danh mục thấp nên chờ đợi thêm một ngày để chắc chắn về diễn biến. Thị trường có thể xuất hiện một đợt bán mạnh nữa, cũng có thể tiền đủ nhiều để hấp thụ lượng hàng vùng đỉnh này. Không thể chắc điều gì sẽ xảy ra và điều cần làm đơn giản là lên các kịch bản để hành động.

Thị trường phái sinh hôm nay khó chơi vì dao động intraday hẹp. Biên độ tốt nhất là lúc mở cửa, nhưng chỉ có lợi đối với Long nắm giữ qua đêm, đúng hơn là nắm giữ qua kỳ nghỉ dài, đó không phải là lựa chọn của đầu cơ mà phù hợp với phòng vệ hơn. F1 hôm nay duy trì basis khoảng -2 điểm, phù hợp cho cả Long lẫn Short. Khả năng VN30 chạm đỉnh ngày mai là cao. Chiến lược là Long trước, Short sau.

Basis F1 đang hẹp, tiện cho cả Long lẫn Short.
Basis F1 đang hẹp, tiện cho cả Long lẫn Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1244.64, ngay tại một mốc. Cản gần nhất kế tiếp ngày mai là 1249; 1253; 1259; 1266; 1274; 1279. Hỗ trợ 1239; 1233; 1223; 1215; 1208.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn