Blog chứng khoán: Phiên tăng bỏ rơi, cầm tiền sẽ sốt ruột?

Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến rất nhiều, chủ yếu do các cổ phiếu blue-chips khác ngoài VIC, VHM, VCB tăng tốt. Đặc biệt nhịp tăng buổi chiều mạnh đáng kể từ 2h trở đi, không thể mua cổ phiếu thì đành bù lại bằng Long phái sinh. Việc VNI vượt 1k2 có thể kích thích nhịp tăng kéo dài thêm chút nữa.

Phiên tăng hôm nay giúp các chỉ số như VNI, VN30 thoát ra khỏi biên dao động của tuần trước và có cơ hội đi tiếp có thể kiểm định lại MA20. Một số cổ phiếu rất mạnh từ trước như FPT, SSI tiếp tục tiến cao hơn, hôm nay thêm GAS, VNM khá triển vọng.

Thị trường lên cao thêm khiến dòng tiền thận trọng bị lỡ nhịp, ít nhất phải chịu cảm giác bỏ lại phía sau trong ngắn hạn. Nếu tâm lý này tiếp tục lan rộng thì 1-2 phiên tới có thể xuất hiện thanh khoản cao trên 20k tỷ 2 sàn (không tính thỏa thuận).

Thanh khoản khá thấp nửa cuối tuần trước cho thấy vẫn chưa có nhiều tiền mua, chủ yếu là chờ đợi ở giá thấp và không khớp được. Việc đảo hàng vẫn đem lại lợi nhuận nhưng nếu chưa mua lại thì đây là một tình thế khó chịu, vì có nguy cơ phải mua cao hơn. Thêm nữa nếu thận trọng thì ngay cả khi mua lại, tỷ trọng cổ phiếu cũng thường chỉ ở mức trung bình tới thấp. Vì vậy khả năng rất cao thị trường sẽ tiếp tục có thêm ít nhất 1 phiên tăng mạnh nữa để tạo sức ép tâm lý lớn hơn cho nhóm nhà đầu tư này.

Giao dịch hôm nay tụt nhẹ khoảng 7% trên HSX và HNX với mức khớp lệnh khoảng 18,9k tỷ. Mức giảm chủ yếu là do buổi sáng giao dịch ít nhưng có tăng lên trong buổi chiều. Giá tăng với thanh khoản tăng thể hiện lực cầu chủ động tốt. Thanh khoản chung giảm phiên này nhưng khả năng cao sẽ phục hồi phiên ngày mai. Điểm tích cực trong mấy phiên gần đây là cung cầu bình thường, không có áp lực margin gì rõ ràng. Nếu như vậy thị trường sẽ vận động với cung cầu nội tại, ít sức ép.

Vẫn giữ quan điểm là không nên mua đuổi giá, thị trường tăng hôm nay, thậm chí cả ngày mai cũng tăng sẽ gây áp lực tâm lý, nhưng cũng chỉ là các dao động bình thường. Kiểu phục hồi như thế này không mới, luôn có các cơ hội mua thong thả mà không cần tranh nhau. Các vị thế cổ phiếu vẫn sinh lãi bình thường cùng với thị trường, chỉ là không có được cảm giác hưng phấn với tỷ trọng lớn trong danh mục. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà sốt ruột, rất ít cổ phiếu có sức mạnh bứt phá thật sự mấy ngày gần đây, hầu hết vẫn còn đang thua lỗ kể từ đỉnh vừa rồi.

Để bù lại sự lệch nhịp với cổ phiếu, có thể Long phái sinh để ăn theo xu hướng nảy lại của chỉ số. F1 chiều nay có một nhịp đánh vượt đỉnh intraday khi VN30 buổi sáng đã một lần bị chặn lại tại 1207.xx. Phái sinh buổi sáng chủ đạo là không tin tưởng vào cơ hội tăng của VN30, phần lớn thời gian duy trì basis chiết khấu nhưng sang chiều thì thay đổi. VN30 được đánh vượt 1207.xx và lên thẳng 1214.xx, một biên độ không lớn nhưng chắc ăn với vị thế Long vì bên Short sẽ phải đóng vị thế.

F1 lẫn VN30 chiều nay được đánh vượt đỉnh buổi sáng, ép các vị thế Short phải cắt lỗ.
F1 lẫn VN30 chiều nay được đánh vượt đỉnh buổi sáng, ép các vị thế Short phải cắt lỗ.

Với đà tăng cuối phiên chiều nay, thị trường cơ sở có cơ hội đi tiếp ngày mai trước khi lực bán lớn hơn xuất hiện. Chiến lược là Long trước Short sau, chú ý basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1213.4, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1223; 1231; 1235; 1245; 1250. Hỗ trợ 1207; 1198;1191; 1185; 1177; 1174.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn