Blog chứng khoán: Rung lắc tăng cường độ, tiền vào hấp thụ khá ổn

Hôm nay là phiên chốt lời rõ nét nhất của nhịp tăng này cho đến nay, sức ép duy trì khá bền và thanh khoản cao nổi bật. Tuy nhiên cầu đỡ vẫn duy trì tốt tạo thế giằng co biên độ hẹp ở cổ phiếu. Do đó nếu muốn chốt lời cũng không nhất thiết phải bán giá thấp.

Phiên trao tay lớn là điều được chờ đợi vì giá lên liên tục tất yếu phải giải phóng bớt lượng tích lũy dồn nén lại trên đường đi. Đó cũng là thời điểm để đánh giá dòng tiền vào đỡ như thế nào. Từ góc độ này thì diễn biến hôm nay không xấu, dù cả phiên số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều và chỉ thay đổi ở 15 phút cuối.

Ít nhất thì tiền vào đỡ vẫn có thể tạo chuyển biến về giá, dù không mạnh. Nhịp tăng vừa rồi thanh khoản cũng không cao. 3 phiên tạo đáy giao dịch cũng khá nhỏ (trung bình 19k tỷ/phiên). Như vậy mức giao dịch 21,5k tỷ (chưa kể thỏa thuận) hôm nay cũng là khá cao.

Ngay đầu phiên thị trường đã bất ngờ chịu áp lực rất cao, giá cổ phiếu đồng loạt giảm, các chỉ số lao dốc nặng. Tuy nhiên biến động lớn này chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng đầu tiên, sau đó cân bằng. Thời gian còn lại giao dịch khá chậm, thanh khoản cũng không có gì đột biến thêm. Rất có thể những ai muốn chốt lời nhất đã “rụng” hàng ở nhịp giảm đầu tiên.

Hiện tại thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi từ đáy ngắn hạn và kịch bản retest vùng đỉnh cũ là khá cao. Phiên hôm nay báo hiệu sẽ có nhiều đợt chốt lời nữa xuất hiện. Tuy nhiên dư địa tăng vẫn còn vì bên bán cũng không dữ dội. Có lẽ trong vùng đỉnh lực bán sẽ mạnh hơn vì khi mức lỗ giảm nhiều hoặc hòa vốn, những người mắc kẹt sẽ cân nhắc giao dịch hơn, còn hiện tại vẫn đang hi vọng giá còn lên nữa.

Một điều cũng cần lưu ý là dù các chỉ số đang lên gần vùng đỉnh, nhưng mức độ phục hồi ở cổ phiếu lại rất khác nhau. Do ở chiều giảm có trụ đỡ nên cổ phiếu giảm sâu hơn nhiều so với chỉ số, thậm chí phổ biến là 20-25%, nên lúc này biên độ phục hồi cũng không tốt như chỉ số. Lấy ví dụ VN30 đã đi vào vùng đỉnh cũ tháng 3/2024 nhưng đại đa số cổ phiếu phục hồi chưa tới được một nửa hoặc 61,8% chiều giảm. Vì vậy kịch bản chốt lời nên cân nhắc với từng mã trên cơ sở cung cầu cụ thể, hơn là quan tâm tới việc chỉ số như thế nào. Việc phân tích kỹ thuật VNI hay VN30 lúc này không hoàn toàn phản ánh hết diễn biến cổ phiếu.

Vẫn giữ quan điểm lúc này không mua thêm nữa, chỉ chờ chốt lời. Đoạn sợ hãi nhất đã tham gia đỡ thị trường thì lúc này cũng nên để những người còn nghi ngờ nhất làm bù. Nếu sau phiên hôm nay thị trường vẫn xuất hiện phiên tăng tiếp thì triển vọng đi lên vẫn còn.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì mức chiết khấu rất rộng trong phiên. Do đó kịch bản Short là không phù hợp. Dĩ nhiên khả năng cơ sở bị xả phiên này cũng cao nhưng trừ nhịp rơi sớm, còn lại không thấy áp lực bán nhiều, nên Long có độ rủi ro rất thấp. Các điểm retest hoặc giao cắt với mốc quan trọng đều có thể Long được.

Basis chiết khấu quá rộng nên chỉ có thể canh Long.
Basis chiết khấu quá rộng nên chỉ có thể canh Long.

Với khả năng hấp thụ hàng chốt lời ngắn hạn khá tốt hôm nay, cơ hội để thị trường cân bằng lại và đi tiếp là cao. Một số cổ phiếu đang gặp khó khăn quanh ngưỡng kháng cự kỹ thuật, nên chờ đợi tín hiệu đầy đủ hơn trước khi hành động. Chiến lược vẫn là canh chốt cổ phiếu, Long/Short linh hoạt với phái sinh, chú ý basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1284.85. Cản gần nhất ngày mai là 1292; 1301; 1308; 1316; 1319. Hỗ trợ 1282; 1275; 1266; 1262; 1259; 1252.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn