Blog chứng khoán: Tranh thủ thị trường mạnh, tiếp tục chốt lời

Tiền bất ngờ vào mua khá nhiệt tình hôm nay, khác hẳn tình trạng ỉu xìu mấy ngày qua. Thị trường đã đi vào kịch bản nảy thêm một nhịp nữa nhưng cổ phiếu sẽ phân hóa về sức mạnh, nhiều mã thậm chí còn khó có thể quay lại đỉnh vài phiên trước. Nhịp nảy này là cơ hội để chốt lời tiếp.

Thanh khoản 21,5k tỷ khớp lệnh 2 sàn hôm nay là một thay đổi đáng chú ý. Tiền vào nhiều hơn và đẩy giá tăng là một sự kết hợp tích cực. Rất có thể là đang có một đợt giải ngân mới sau vài phiên chùng xuống. Dòng tiền quay lại và tỏ ra hào hứng cho thấy kỳ vọng vẫn còn.

Tuy nhiên không nên quá lạc quan khi nhìn vào chỉ số tuần túy. Thị trường mạnh trở lại là điều kiện tốt để quan sát áp lực bán sẽ như thế nào. Các tín hiệu cần quan tâm thường là ngược hướng với giao dịch, chẳng hạn lúc giá lao dốc thì nên quan tâm đến tín hiệu từ dòng tiền mua và khi người người hào hứng thì nên quan tâm từ góc độ bán. Hôm nay cổ phiếu tăng giá trên diện rộng, khá nhiều mã tăng khỏe, nên nếu bên bán vẫn có thể kiềm chế được giá hoặc có lượng cản dày thì cần chú ý. Những người đã đi ngược dòng lúc giá lao dốc và nỗi sợ hãi lan tràn sẽ chọn thời điểm tâm lý hào hứng này để thoát được khối lượng lớn mà không phải trả “phần bù” quá nhiều.

Nói chung các cổ phiếu sẽ có tương quan cung cầu khác nhau và chiến lược giao dịch sẽ phụ thuộc vào các mã cụ thể. Hôm nay là điều kiện tốt để chốt lời ở không ít cổ phiếu và quả thực cũng đã có lượng hàng lớn bán ra, số khác có thể còn lên tiếp. Cũng giống như chiều mua, sẽ không thể nào bắt được đáy hay chọn đúng đỉnh, mà nên giao dịch từng món ở các vùng giá khác nhau. Lực cầu hưng phấn là điều kiện tốt để chờ giá.

Thị trường cơ sở tăng mạnh hôm nay là điều kiện tốt để co hẹp basis ở cả F1 lẫn F2. Sau phiên đáo hạn nếu basis hẹp lại mới có điều kiện thuận lợi mà Short. F1 nửa đầu phiên sáng vẫn duy trì basis chiết khấu trung bình tới 6 điểm. VN30 không vượt được 1287.xx nhưng cũng không giảm mà bám sát cản này. Đến gần 11h sáng là một tình huống đáng chú ý: Basis bắt đầu co mạnh hơn. Nếu VN30 vượt được 1287.xx thì cũng đồng nghĩa với đột phá đỉnh intraday và các vị thế Short trước đó chịu sức ép. Khi VN30 tăng mạnh thì hiệu ứng sắp đáo hạn F1 sẽ được chú ý hơn vì mức chiết khấu này là rất vô lý. Nói đơn giản thì chiết khấu quá rộng sẽ là “miếng ngon” khó cưỡng.

Vì vậy trong tình huống này nếu đặt cược thì nên là Long với kịch bản VN30 sẽ được đánh vượt 1287.xx, đích tới tối thiểu là 1292.xx. Phần bù rủi ro chính là basis hơn 4 điểm. Kịch này này sẽ bị phủ định nếu VN30 không vượt được 1287.xx, khi đó sẽ có hai tình huống, hoặc VN30 sẽ vẫn đi ngang và bám sát 1287.xx thì khả năng cao basis sẽ tiếp tục co lại; hoặc VN30 sẽ quay đầu giảm và stoploss nên là một nửa basis.

Diễn biến sau đó đi vào kịch bản đẹp và basis co lại rất nhanh, đặc biệt khi VN30 vượt cả 1292.xx. Phía trên mốc này là vùng khá rộng tới 1299.xx. Thị trường cơ sở lúc đó rất hưng phấn, nhưng phái sinh tối thiểu cũng nên đóng một nửa vị thế Long quanh 1292.xx và chỉ nên để một nửa còn lại đánh cược với kịch bản “siêu đẹp” là VN30 lên 1299.xx. Tín hiệu đóng nốt vị thế là khi VN30 quay lại xuống dưới 1292.xx, xác nhận kịch bản “siêu đẹp” không xảy ra.

Basis quá rộng lúc sắp đáo hạn là "miếng ngon".
Basis quá rộng lúc sắp đáo hạn là "miếng ngon".

Phiên tăng mạnh bất ngờ hôm nay trên thị trường cơ sở không rõ vì động lực nào nhưng cũng không cần quan tâm làm gì đến lý do. Tiền vào khá ổn và đang có chốt lời nhiều hơn. Ngày mai đáo hạn F1, khả năng sẽ vẫn có ít nhất một nhịp tăng nữa. Cơ sở tăng cũng sẽ tạo điều kiện để F2 tăng và basis co lại. Canh Short F2, trading dựa trên basis ở F1.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1289.97. Cản gần nhất ngày mai là 1292; 1302; 1307; 1314; 1319. Hỗ trợ 1283; 1279; 1271; 1262; 1259; 1254; 1247.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn