Các ngân hàng sắp huy động hàng chục nghìn tỷ đồng nhờ bán vốn cho NĐT nước ngoài

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán Vietcap cho biết dựa trên kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024, công ty dự báo các hoạt động huy động vốn của ngành ngân hàng sẽ mạnh hơn từ nửa cuối 2024. 

Các chuyên viên phân tích dự phóng Vietcombank, BIDV và LPBank sẽ huy động vốn mới thông qua phát hành riêng lẻ với tổng giá trị ước tính là 64.900 tỷ đồng vào năm 2024. 

Vietcap cũng lưu ý rằng HDBank cũng đang có kế hoạch phát hành 12.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi quốc tế trong năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích cho rằng mốc thời gian có thể được kéo dài do kỳ vọng chi phí tài trợ trong nước sẽ vẫn thuận lợi trong phần lớn năm 2024.

Như vậy, sau một năm 2023 tương đối trầm lắng, các ngân hàng có thể đẩy mạnh hoạt động chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2024. 

Tổng hợp kế hoạch phát hành của một số ngân hàng trong năm 2023 - 2024. (Ảnh: Vietcap).

Vừa qua, tại Hội nghị nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh năm 2023, đại diện HDBankđã chia sẻ thêm rằng trong thời gian vừa qua, ngân hàng đã nhận được sự quan tâm từ một số đối tác, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn một số thị trường khác như châu Âu, Mỹ ... 

"Việc lựa chọn đối tác để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược nằm trong định hướng của Hội đồng Quản trị (HĐQT) HDBank", ông nói. HDBank cũng đã có sự chuẩn bị cần thiết để đón đối tác chiến lược này khi "để dành 10% room ngoại" và kế hoạch phát hành có thể triển khai khi điều kiện thuận lợi. 

Vị lãnh đạo này cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành. Tuy nhiên với năng lực của HDBank, ông tự tin rằng giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn (premium) so với thị giá. 

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2024, BIDV đã điều chỉnh thời gian thực hiện chào bán thêm cổ phiếu tại Phương án tăng vốn điều lệ năm 2023 sang thành "trong năm 2024". Thời điểm cụ thể sẽ được HĐQT quyết định sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. ĐHĐCĐ năm 2022 của BIDV đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ 9%.

Năm ngoái, Chủ tịch Phan Đức Tú cho biết ngân hàng: “đã rất nỗ lực để thực hiện việc này, đã tiếp xúc tổng cộng 38 nhà đầu tư trong 3 năm qua nhưng có điều không thuận lợi là tình hình kinh tế các nước, sự thu hẹp của khẩu vị rủi ro của các NĐT đối với thị trường mới nổi, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước sẽ làm giảm sút việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam”.

“Năm nay (2023 - PV) chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này. Hiện nay chúng tôi có một số NĐT tiềm năng nhưng không thể công bố được. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2023”, ông nói.

Tại ĐHĐCĐ 2023, một ông lớn quốc doanh khác là Vietcombank cho biết đang triển khai thuê tư vấn tài chính để hỗ trợ lựa chọn cổ đông nước ngoài, dự kiến trong năm 2023 - 2024. Ngân hàng sẽ phát hành riêng lẻ cho đối tác nước ngoài với quy mô 6,5% vốn điều lệ.

LPBank cũng triển khai kế hoạch phát hành riêng lẻ 300 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian thực hiện là trong năm 2023 - 2024 sau khi được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Trước đó, vào tháng 7/2023, Reuters đã đưa tin rằng SHB đang làm việc với các đối tác tới từ Hàn Quốc và Nhật Bản để bán 20% vốn cổ phần. Thỏa thuận dự kiến được hoàn tất trong năm 2023 hoặc đầu năm 2024 nếu được sự chấp thuận của NHNN. Mức định giá tiềm năng có thể dao động từ 2 tỷ USD đến 2,2 tỷ USD.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển cho biết chiến lược của nhà băng là chọn đối tác có thể đi cùng trong dài hạn 15-20 năm, tham gia cùng ngân hàng trong cả việc quản trị điều hành, công nghệ, chứ không chỉ là đầu tư vốn.

"Chúng tôi đã và đang tiếp cận với một số nhà đầu tư nhưng họ chỉ muốn rót vốn đầu tư tài chính với chiến lược từ 3 - 5 năm. Do đó, chúng tôi sẽ cần hạ tiêu chuẩn lựa chọn xuống,  dự kiến trong năm nay hoặc đầu năm sau chúng ta sẽ có những "chàng rể" về trung hạn", Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nói.

Vào tháng 7/2023,SeABank cũng đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ gần 95 triệu cổ phiếu tương ứng 4,6366% vốn, cho Quỹ đầu tư cho các quốc gia đang phát triển của Na Uy (Norfund). Thương vụ này sẽ đem về cho SeABank từ 1.217 tỷ đồng đến 3.503 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào tháng 11/2023, ngân hàng đã ngừng phương án chào bán riêng lẻ nói trên. 

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Jens Lottner của Techcombankcho biết ngân hàng có thể “mở cửa” chào đón thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược dài hạn.

Ông cho biết thêm rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm khoảng 22% cổ phần của Techcombank. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu thêm 8% nữa. Tuy nhiên, CEO của Techcombank cho biết ngân hàng sẽ không quá tập trung vào việc tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm tại vietnambiz.vn