CEO MBBank khẳng định chưa có cam kết giải ngân 10.000 tỷ đồng cho Novaland

Một trong những vấn đề “nóng” nhất, được cổ đông MBBank quan tâm tại Đại hội cổ đông thường niên 2024 MBBank vừa qua liên quan đến tình hình vay nợ của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL).

Vài năm trở lại đây, Ngân hàng Quân đội (MBBank - Mã: MBB) là 1 trong những tổ chức tín dụng trong nước tham gia cho vay dài hạn, đầu tư trái phiếu nhiều nhất vào Tập đoàn Novaland.

Theo BCTC hợp nhất năm 2023 của Novaland, đến hết 31/12/2023, tập đoàn này còn nợ dài hạn với 3 khoản vay tại Ngân hàng Quân đội - Chi nhánh Bắc Sài Gòn với tổng giá trị hơn 1.800 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Novaland cũng công bố nghị quyết về việc về bảo lãnh khoản vay tối đa 10.000 tỷ đồng cho chủ dự án Novaworld Phan Thiết tại MBBank.

Liên quan tới vấn đề này, cổ đông đặt câu hỏi: "Giá trị dư nợ của Novaland hiện nay là bao nhiêu, tỷ lệ nợ xấu như thế nào. Tỷ lệ cho vay BĐS của ngân hàng là bao nhiêu? Dư nợ của Novaland là hơn 7.000 tỷ, MB có cam kết giải ngân thêm 10.000 tỷ. Vậy khẩu vị rủi ro của MB là như thế nào?"

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MBBank cho biết, Tập đoàn Novaland đã trả khoảng 2.400 tỷ đồng nợ trong năm ngoái và dư nợ hiện tại của tập đoàn này “không còn nhiều”. Tuy nhiên, ông Ánh xin phép cổ đông không nói con số cụ thể để "đảm bảo quy định bảo mật".

Về thông tin tiếp tục cho Tập đoàn Novaland vay số tiền lớn, Tổng Giám đốc MBBank khẳng định ngân hàng chưa có cam kết nào về việc giải ngân thêm 10.000 tỷ đồng cho Tập đoàn Novaland.

“Đó mới là thông tin phía Tập đoàn Novaland đưa ra”, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội nhấn mạnh.

Cũng tại Đại hội, cổ đông đã đặt câu hỏi về vấn đề rủi ro MBBank bị thâm dụng vốn hay thua lỗ khi đầu tư trái phiếu Novaland.

Trả lời câu hỏi này, ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT MBBank giải thích, trái phiếu là công cụ có tuổi đời hàng trăm năm và đã được chứng minh hiệu quả trên thị trường tài chính. Đồng thời, Ngân hàng Quân đội chọn các nhà phát hành là khách hàng của ngân hàng, thay vì cho vay trung và dài hạn.

Trong giai đoạn qua, MBBank luôn theo sát các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Novaland. Tình hình kinh doanh của tập đoàn này đã dần phục hồi, các dự án sẽ được tháo gỡ vướng mắc pháp lý trong quý II/2024.

"Vì vậy, các khoản vay của Tập đoàn Novaland theo từng dự án cụ thể tại MBBank không đáng lo ngại", ông Lưu Trung Thái cho biết.

Đồng thời, Chủ tịch MBBank cũng khẳng định, cách thức MB tiếp cận và giải quyết các vấn đề của Tập đoàn Novaland ở thời điểm hiện tại là phương án “tối ưu nhất”. Điều này đã được phản ánh thông qua việc dư nợ của nhóm khách hàng liên quan đến tập đoàn này đã giảm một nửa.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn