CEO Vinhomes: Công ty không 'bơm tiền' để tài trợ vốn cho VinFast

CEO Vinhomes: Công ty không 'bơm tiền' để tài trợ vốn cho VinFast- Ảnh 1.

CEO Vinhomes Nguyễn Thu Hằng.

Ngày 24/4, CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Tại đại hội, có cổ đông đặt thắc mắc về việc trong hệ sinh thái của Vingroup có VinFast vẫn đang gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính sẽ ảnh hưởng thế nào đến Vinhomes và tại sao không chia cổ tức trong năm nay. 

Trả lời thắc mắc của cổ đông, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng giám đốc Vinhomes cho biết trong BCTC năm 2023 công ty cho các công ty liên quan vay rất ít tiền chỉ khoảng 1.200 tỷ đồng. "Chúng tôi không tài trợ vốn cho các công ty khác hệ sinh thái của tập đoàn, đặc biệt là VinFast. Hiện tại hãng xe điện này có thể tự huy động vốn và có kênh gọi vốn riêng. Với các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái chúng tôi chỉ thực hiện một số nghiệp vụ vốn với kỳ hạn rất ngắn, tối đa là 12 tháng. Tất cả mọi giao dịch sẽ được ghi nhận minh bạch trên BCTC vì Vinhomes là một công ty đang niêm yết", CEO Vinhomes khẳng định. 

Còn với vấn đề chi trả cổ tức, bà Nguyễn Thu Hằng cho biết giai đoạn 2020 - 2021 Vinhomes thực hiện chia cổ tức cho cổ đông. Tuy nhiên kể từ năm 2022 thị trường bắt đầu có những dấu hiệu đi xuống nên 2 năm gần đây công ty đề xuất giữ lại toàn bộ lợi nhuận để đề phòng những rủi ro nếu không huy động được trái phiếu hay chuẩn bị cho những phương án bán hàng hay các đại dự án mới. Ngoài ra, Vinhomes cũng cần có nguồn vốn linh hoạt để chuẩn bị cho chu kỳ mới của ngành bất động sản, tiếp tục duy trì vị thế trên thị trường. 

Nói thêm về chiến lược trong 5 năm tới, CEO Vinhomes cho biết công ty tiếp tục định hướng là nhà phát triển tiên phong phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam và xa hơn là khu vực. Quỹ đất của Vinhomes đảm bảo cho sự phát triển ổn định. "Chúng tôi sẽ phát triển thêm các siêu đại dự án những năm tới", bà Nguyễn Thu Hằng khẳng định. 

Về câu chuyện nguồn vốn của Vinhomes, bà Nguyễn Thu Hằng chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 Vinhomes có trình cổ đông phương án phát hành trái phiếu quốc tế nếu thị trường thuận lợi. Tuy nhiên tình hình thực tế chưa thực sự thuận lợi và nguồn vốn trong nước Vinhomes vẫn có thể khai thác. Đến năm nay, công ty đang quan sát thị trường quốc tế sát sao để có thể triển khai. Nếu phát hành trái phiếu sẽ không kèm chứng quyền.

CEO Vinhomes: Công ty không 'bơm tiền' để tài trợ vốn cho VinFast- Ảnh 2.

Đại hội cổ đông Vinhomes 2024.

Vinhomes lên kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng; tăng lần lượt 16% và hơn 4% so với thực hiện năm 2023.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2024, CEO Nguyễn Thu Hằng cho biết thị trường sẽ hồi phục nhưng tốc độ không nhanh như kỳ vọng. Cầu của thị trường vẫn còn rất lớn đến từ việc đô thị hóa nhanh, dân số tăng và ngày càng trẻ hóa dẫn đến việc nhu cầu nhà ở lớn. Nguồn cung cũng sẽ hồi phục ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng nhưng các vị trí đẹp còn rất hạn chế. Vinhomes tiếp tục đảm bảo về pháp lý sản phẩm, tiến độ bàn giao và tiến độ xây dựng. 

Xem thêm tại cafef.vn