Chiêm ngưỡng cây cầu dài nhất tuyến cao tốc Bắc - Nam trước ngày 'về đích'

Cầu Hưng Đức là cây cầu dài nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam hiện nay, nối tỉnh Nghệ An với Hà Tĩnh, thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Dự án thành hình sau khi được hợp long hôm 16/3/2024, hiện khối lượng công việc đạt trên 95%.

Cau-Hung-Duc-1
Cảnh hợp long cầu Hưng Đức

Cầu Hưng Đức tổng chiều dài gần 4,1km, bắc qua sông Lam và sông La Giang nối huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Cây cầu được khởi công từ tháng 5/2022 với tổng giá trị đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng.

Cầu được thiết kế ở giai đoạn phân kỳ có quy mô hai làn xe cơ giới với chiều rộng mặt cầu 17,5m gồm 90 nhịp; trong đó có 76 nhịp super T và 14 nhịp đúc hẫng, vận tốc thiết kế 80 km/h.

Riêng 3 nhịp đúc hẫng lớn vượt Sông Lam có khẩu độ 120m, có dải phân cách cứng.

Dự án xây dựng cầu Hưng Đức có sự tham gia của 5 nhà thầu, đi qua nhiều làng mạc, cánh đồng.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-05 lúc 22.53.37
Đây là hạng mục quan trọng nhất của tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

Trước khi có cầu Hưng Đức, giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có 4 cầu đường bộ bắc qua sông Lam gồm Bến Thủy 1 và 2, Cửa Hội và Yên Xuân.

Đến thời điểm này, các phần kết cấu chính của cầu Hưng Đức đã được hoàn thành. Các phương tiện xây dựng, chuyên chở vật tư phục vụ thi công có thể đi trên cầu để thuận tiện hơn trong thi công toàn tuyến.

Hiện tại, 5 nhà thầu thi công dự án cầu Hưng Đức đang tập trung máy móc, thiết bị để hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-05 lúc 22.52.11
Phía dưới cầu được tập trung lượng lớn máy móc và nguyên vật liệu để tiếp tục thi công mặt cầu

Khi hoàn thành, dự án giúp hoàn thiện hệ thống kết nối đường sông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) và các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn (Nghệ An) cũng như toàn vùng bắc Trung Bộ.

Dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có tổng chiều dài là 49,3km, đi qua 2 tỉnh Nghệ An (44,4km), Hà Tĩnh (4,9km), có tổng mức đầu tư 11.157 tỷ đồng; được khởi công vào ngày 22/5/2021.

Dự án được thực hiện theo hình thức PPP, do liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Hòa Hiệp - CTCP Tập đoàn CIENCO4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - CTCP Đầu tư và Xây dựng VINA2; doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư Phúc Thành Hưng.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn