Chiến lược đầu tư chứng khoán khi ở vùng trũng thông tin?

Tuần qua, VN-Index có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp so với trước đây, cho thấy đà phục hồi thiếu yếu tố bền vững. Vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn chiến lược đầu tư ra sao khi thị trường đang ở vùng trũng thông tin khi mùa công bố kết quả kinh doanh đã kết thúc, đại hội cổ đông doanh nghiệp dần khép lại… Tạp chí Tài chính ghi nhận ý kiến một số chuyên gia dưới đây:

Ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch AzFin Việt Nam:

Nhà đầu tư nên đưa ra kịch bản để hành động

Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý của nhà đầu tư thay vì phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, trong khi đó yếu tố tâm lý của nhà đầu tư là rất khó dự báo và liên tục thay đổi chóng mặt, vì vậy nhà đầu tư nên đưa ra kịch bản để hành động.

Theo đó, nếu thị trường chứng khoán điều chỉnh tuần tới lại là cơ hội tốt tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt với định giá thấp hơn so với trung bình quá khứ; nếu thị tăng mạnh có các mã cổ phiếu đạt giá mục tiêu thì cũng chốt lời quyết liệt. Tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên dùng margin.

Ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch AzFin Việt Nam. Ảnh: NVCC
Ông Đặng Trần Phục - Chủ tịch AzFin Việt Nam. Ảnh: NVCC

Trong bối cảnh vĩ mô thế giới vẫn có nhiều diễn biến trái chiều, kinh tế trong nước phục hồi còn chậm và sự phân hóa đang diễn ra mạnh mẽ, đối với nhà đầu tư giá trị thì chiến lược đầu tư hợp lý cần lưu ý một vài vấn đề.

Theo đó, nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ càng danh mục cổ phiếu hàng đầu vẫn còn dư địa tăng tưởng tốt trong tương lai khi kinh tế hồi phục. Danh mục nên có dòng tiền cổ tức cao gần bằng hoặc tương đương lãi gửi ngân hàng (4,8%) để giảm thiểu rủi ro và có dòng tiền bền vững. Danh mục được định giá thấp hơn so với chỉ số định giá chung của thị trường. Danh mục có hiệu quả kinh doanh (ROE) cao hơn 15%. Việc giải ngân danh mục lúc này phù hợp với nhà đầu tư nắm giữ lâu dài.

Tôi đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nhà đầu tư có thể cân nhắc để nắm giữ tới hết năm 2024 gồm ngành Ngân hàng với câu chuyện định giá rẻ và cổ tức tiền mặt cao; ngành Điện với tốc độ tăng tiêu thụ điện cao và Lanina dự kiến diễn ra cuối năm 2024; ngành liên quan đến Ô tô sẽ phục hồi từ từ cùng với sự hồi phục của nền kinh tế; ngành Dược với phòng thủ mạnh và cổ tức khá cao.

Ông Hoàng Anh Tuấn -  Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp - Công ty Chứng khoán MB (MBS):

Nên đi theo chiến lược chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

VN-Index đã có 3 tuần tăng điểm liên tiếp, nhưng thanh khoản đang ở mức thấp. Điều này tới từ ba lý do chính.

Thứ nhất, chỉ số sàn HOSE vừa mới trải kỳ nghỉ lễ dài nên đã ảnh hưởng đến tổng thanh khoản của một tuần, con số sẽ thấp hơn bình thường khiến cho số liệu thống kê nhìn có vẻ tiêu cực.

Ông Hoàng Anh Tuấn -  Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp - Công ty Chứng khoán MB. Ảnh: NVCC
Ông Hoàng Anh Tuấn -  Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp - Công ty Chứng khoán MB. Ảnh: NVCC

Lý do thứ hai là tới từ tâm lý nhà đầu tư có sự thận trọng trước lễ và tâm lý còn đi chơi sau lễ nên nhà đầu tư chưa thật sự tập trung cho việc giao dịch.

Cuối cùng, việc VN-Index tăng dần lên các ngưỡng kháng cự ở vùng 1.250 - 1.280 điểm khiến cho nhà đầu tư thêm phần rụt rè trong việc giải ngân mới.

Về xu hướng thị trường tuần mới, tôi cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục giữ xu hướng tăng điểm do các kỳ vọng dài hạn về hệ thống KRX và nâng hạng thị trường vẫn đang hiện hữu. Tỷ giá đã giảm và không còn là mối đe dọa lớn đến lãi suất nữa.

Trong bối cảnh thị trường đang trong xu hướng “Sideway Up” chờ bùng nổ, tôi cho rằng đây là cơ hội cho đại đa số nhà đầu tư làm giàu chậm. Tức là nhà đầu tư nên đi theo chiến lược chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2023 và quý I/2024. Sau khi mua xong, chờ dòng tiền chạy tới đẩy giá cổ phiếu lên, quá trình dòng tiền tìm thấy cổ phiếu của mình tuy chậm, nhưng chắc chắn.

Trong quá trình này, nếu nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh hơn thì nên thực hiện các lệnh đua trần vào những cổ phiếu tốt như tôi đã nói ở trên vì cổ phiếu tăng trần trong thị trường “Sideway Up” thì không thể nào chỉ là cổ phiếu tăng một phiên trần, nếu may mắn, nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận 7 - 21% sau 3 ngày giao dịch.

Trong giai đoạn thị trường “Sideway Up”, tôi cho rằng đa phần cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt đều sẽ có cửa tăng trong 1 - 2 tháng tới. Khi chọn cổ phiếu, nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm có kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng tốt, kế hoạch năm 2024 tăng trưởng so với thực hiện năm 2023, mức tăng càng lớn càng tốt. Một số nhóm cổ phiếu có thể hưởng lợi như nhóm đầu tư công, nhóm dầu khí, một số ý cổ phiếu ngân hàng, nhóm thép, nhóm chứng khoán, nhóm công nghệ.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn